วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรใต้ ขว้างระเบิด จุดตรวจ ตร.รือเสาะ คุมตัวผู้ต้องสงสัยสอบเครียด

โจรใต้ ขว้างระเบิด 2 ลูกซ้อน แบบไปป์บอมบ์ ใส่บ้านพักจุดตรวจของตำรวจ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส พังเสียหายโชคดีไม่มีผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ จนท.คุมชายต้องสงสัยได้ 2 ราย นำตัวไปสอบขยายผล 

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 29 ส.ค. 60 ร.ต.อ.อุทัย พันธ์ทอง รองสารวัตรสอบสวน สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายลอบขว้างระเบิดใส่จุดตรวจตันหยง ซึ่งตั้งอยู่ ถนนรือเสาะสนองกิจ ม.2 ต.รือเสาะ ด้านหน้าบ้านพักของนายเจ๊ะอามิง โต๊ะตาหยง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ทำให้จุดตรวจและบ้านเช่าของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับความเสียหาย จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ทนงศักดิ์ วังสุภา รอง ผบช.ศชต. พ.ต.อ.จรัส เส็มสัน ผกก.สภ.รือเสาะ ร.ต.อ.พลวัฒน์ เทพษร รอง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่ง รุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

โดยจุดที่ 1 บริเวณซอกฝาผนังด้านหลังของอาคารจุดตรวจกับฝาผนังด้านหน้าของบ้านเช่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งเป็นจุดที่คนร้ายขว้างระเบิดไปตก ทำให้หลังคาช่วงบริเวณห้องครัวของจุดตรวจ ถูกอนุภาพของระเบิดแตกและร่วงลงมากองกับพื้น ส่วนจุดที่ 2 ที่บริเวณฝ้ากระเบื้องแผ่นเรียบ ที่ใช้สำหรับมุงเป็นกันสาดด้านหน้าของบ้านเช่า ซึ่งระเบิดลูกที่ 2 ตกลงมา ส่งผลทำให้ฝ้ากระเบื้องแผ่นเรียบแตกเสียหาย และตกลงมากองเช่นกัน และทั้ง 2 จุด มีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องชนิดขว้าง แบบไปป์บอมบ์ ตกกระจายเกลื่อนทั้ง 2 จุด แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบที่บริเวณถนนและลานสนามหลังจุดตรวจตันหยง พบสลักนิรภัยของระเบิดแสวงเครื่อง แบบไปป์บอมบ์ ตกอยู่ห่างจากกำแพงของบ้านเช่า ประมาณ 5 เมตร จำนวน 2 อัน เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวน ร.ต.ท.อาคม จันทร์เลื่อน รองสารวัตรหน่วยปฏิบัติการพิเศษ สภ.รือเสาะ ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าจุดตรวจตันหยง ทราบว่า ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกระจายกำลังให้การรักษาความปลอดภัยตลาดนัด ซึ่งอยู่ติดกับจุดตรวจ และอีกส่วนหนึ่งแยกย้ายกำลังเข้าเวรยามประจำจุดตรวจอยู่นั้น ได้มีคนร้าย จำนวน 2 คน แอบขี่รถ จยย.แบบผู้หญิง ไม่ทราบยี่ห้อและแผ่นป้ายทะเบียน เป็นพาหนะ อ้อมมาทางด้านหลังจุดตรวจและใช้ระเบิดแสวงเครื่อง แบบไปป์บอมบ์ ที่ประกอบใส่ไว้ในท่อพีวีซี หนักประมาณ 500 กรัม จำนวน 2 ลูก เพื่อขว้างใส่จุดตรวจแต่ระเบิดพลาดเป้าไปตกที่บริเวณหลังด้านหลังของห้องครัว และที่บริเวณกันสาดด้านหน้าของบ้านเช่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ มีเพียงหลังคาของอาคารของบ้านเช่า และหลังคาของห้องครัวเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำจุดตรวจ ได้รับความเสียหาย และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลทำให้ประชาชน พ่อค้า แม่ค้า ที่บริเวณตลาดนัด ต่างพากันวิ่งหลบหนีและหวีดร้องไปคนละทิศละทาง ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่คาดว่า เป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี เพื่อลอบดักสังหารเจ้าหน้าที่รายวันส่วนความคืบหน้า

ล่าสุด พ.ท.สิทธิชัย บำรุงเขต รอง.บ.ฉก.ทพ.46 กล่าวว่า หลังเกิดเหตุได้กระจายกำลังเจ้าหน้าที่เข้าติดตามคนร้ายสามารถควบคุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว จำนวน 2 คน คนแรก คือ นายฮัมดี ยูโซะ เป็นคนพื้นที่อำเภอรือเสาะ มีหมาย ป.วิอาญา อีกคน เป็นคนพื้นที่อำเภอรามัน จ.ยะลา ซึ่งได้ควบคุมตัวทั้ง 2 คนไปสอบสวนขยายผล ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการสอบสวนขยายผล 

โจรใต้ ขว้างระเบิด 2 ลูกซ้อน แบบไปป์บอมบ์ ใส่บ้านพักจุดตรวจของตำรวจ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส พังเสียหายโชคดีไม่มีผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ จนท.คุมชายต้องสงสัยได้ 2 ราย นำตัวไปสอบขยายผล 29 ส.ค. 2560 17:13 29 ส.ค. 2560 17:51 ไทยรัฐ