วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“แพรรดา สิริดาโสภณวณิชย์” ลูกสาวนักธุรกิจเสื้อส่งออก อาศัยความขยันและอดทน สร้างธุรกิจของตนเอง

อีกหนึ่งสาวรุ่นใหม่ที่ขอพิสูจน์ฝีมือสร้างงานด้วยตัวเอง “แพรรดา สิริดาโสภณวณิชย์” โดยคว้าโอกาสในการทำธุรกิจที่ใช่และชอบ ด้วยการเรียนรู้การทำงานไปพร้อมๆกับการเติบโตของธุรกิจ

นุ่น-แพรรดา เล่าว่า เป็นลูกคนเดียวของครอบครัว “สิริดาโสภณวณิชย์” ซึ่งที่บ้านทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจเสื้อผ้าส่งออก เรียนจบจากโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนแวนต์ แล้วไปต่อปริญญาตรีด้านการบัญชีที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ พอเรียนจบก็มาช่วยงานที่บ้าน ดูบัญชีอยู่พักหนึ่ง แต่ใจอยากทำธุรกิจเกี่ยวกับแฟชั่นมากกว่า และในจังหวะที่ไปเที่ยวพักผ่อน ที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา กับญาติๆ ได้ไปเจอร้าน MIRA MADISON NEWYORK ซึ่งเป็นแบรนด์แฟชั่นเสื้อผ้าที่ชื่นชอบ จึงโฉบเข้าไปดู เกิดปิ๊งไอเดียที่อยากจะทำธุรกิจกับแบรนด์นี้ขึ้นมาทันที เลยเข้าไปคุยกับผู้จัดการร้าน จากนั้นได้ติดต่อเจ้าของแบรนด์ผ่านผู้จัดการร้าน จนกระทั่งเขาเห็นความตั้งใจจริงของเรา จึงอนุญาตให้เราใช้แบรนด์ MIRA MADISON NEWYORK สร้างสินค้าอะไรก็ได้ที่ไม่ใช่เสื้อผ้าและเครื่องประดับ เลยมาจบที่ “แว่นตา MIRA MADISON NEWYORK” ซึ่งจะมีขายที่เมืองไทยเพียงแห่งเดียวเท่านั้น

“เราดีลกับเขาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว จากนั้นธุรกิจก็คืบหน้าและเริ่มเป็นจริงเมื่อปีที่แล้วนี้เอง (2559) โดยร่วมหุ้นกับพี่ที่เคารพนับถือกัน ซึ่งพี่ที่เป็นหุ้นส่วนจะดูเรื่องการบริหารทั้งหมด ส่วนนุ่นจะดูเรื่องการตลาด และโปรดักส์ส่วนการออกแบบจะมีทีมดีไซเนอร์ของแบรนด์ช่วยทำ แต่เราสามารถเสนอไอเดียได้ว่า อยากได้แบบไหน เราทำงานเริ่มตั้งแต่ศูนย์ ทำด้วยตัวเองทุกอย่าง เดินเข้าไปติดต่อห้างเอง ซึ่งทางห้างก็ให้เปิดเป็นป๊อปอัพก่อน ทดลองขายอยู่เพียงอาทิตย์เดียว สามารถทำยอดได้ดีทีเดียว จึงได้เขยิบเข้าไปขายในห้าง ภายในเวลาเพียง 1 ปี แว่นตา MIRA MADISON NEWYORK ของเรา กระจายไปทั่วประเทศ 50 สาขาแล้ว ปัจจุบันวางจำหน่ายทั้งที่ เดอะ มอลล์, เซ็นทรัล, เซน, โรบินสัน, จังซีลอน ภูเก็ต”

นักธุรกิจสาววัย 28 ปี คนนี้ เล่าถึงการทำงานที่ถนัดว่า ในการทำงาน เราจะวางแผนทำกันไปทีละ step แต่ถ้าไม่เป็นไปตามแผน ก็จะปรึกษากันและคุยกันตลอด เพราะเรามองว่า การสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญในการทำงาน แต่เราก็จะไม่ก้าวก่ายงานกัน เพราะเราแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบชัดเจนแล้ว การทำงานที่ผ่านมา นุ่นได้เรียนรู้เยอะทีเดียว ได้ทั้งรู้จักคน รู้จักการติดต่อค้าขาย มีความขยันและอดทนมากขึ้นเลยทีเดียว บางทีมีเรื่องอะไรหนักๆเข้ามา เราก็ต้องเก็บเอาไว้ การทำธุรกิจที่เราเป็นเจ้าของเองนั้น ทำให้เราอยู่นิ่งเฉยๆ ไม่ได้ เราต้องคิดงานและทำให้ออกมาเป็นรูปร่าง ตอนนี้ก็คุยๆกันไว้ว่า อาจจะขยายสาขาออกไปในประเทศเพื่อน บ้านบ้าง พร้อมกับเปิดสินค้าไลน์ใหม่ๆด้วย

เริ่มต้นชีวิตการงานจับธุรกิจไปได้ดีเช่นนี้ คุณหนูสู้งานคนนี้ บอกว่า ก็ดีใจที่ธุรกิจมาได้ถึงจุดนี้ พ่อแม่ก็แฮปปี้ เพราะเขาอยากให้เรามีประสบการณ์ในการทำงาน เติบโตและเรียนรู้เอง เพราะเราเป็นลูกคนเดียว ถ้าเขาไม่อยู่ เราจะได้แข็งแกร่ง

...ถ้ามีใจสู้ ลุยงานแบบนี้แล้ว ความสำเร็จคงไม่เกินเอื้อม!

อีกหนึ่งสาวรุ่นใหม่ที่ขอพิสูจน์ฝีมือสร้างงานด้วยตัวเอง “แพรรดา สิริดาโสภณวณิชย์” โดยคว้าโอกาสในการทำธุรกิจที่ใช่และชอบ ด้วยการเรียนรู้การทำงานไปพร้อมๆกับการเติบโตของธุรกิจ 29 ส.ค. 2560 17:02 29 ส.ค. 2560 17:03 ไทยรัฐ