วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉายาสารวัตรเทวดา! รู้จัก วทัญญู วิทยผโลทัย ตร.คู่กายยิ่งลักษณ์ ไว้ใจดั่งคนในบ้าน

“พ.ต.อ.วทัญญู วิทยผโลทัย” หรือ “ผู้กำกับหนุ่ย” นายตำรวจหนุ่มรูปงามที่มักจะพบเห็นเวลาที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปรากฏตัวในที่สาธารณะ ผู้กำกับหนุ่ยจะคอยทำหน้าที่ติดตามอยู่ด้านหลังคอยอารักขาดูแลความปลอดภัยทุกครั้ง

สำหรับเส้นทางชีวิตราชการของผู้กำกับหนุ่ย เรียนจบนายร้อยตำรวจ รุ่น 49 และได้บรรจุครั้งแรกในกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ทำให้ได้มีโอกาสรู้จักกับ พล.ต.ต.อรรถกฤษณ์ ธารีฉัตร ขณะนั้นดำรงตำแหน่งในกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน

จนกระทั่ง พล.ต.ต.อรรถกฤษณ์ ได้โยกมาเป็นรองผบก.ส.3 ทำหน้าที่ดูแลงานรักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญ และเป็นหัวหน้าทีมอารักขา พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ทำให้ดึงตัวคนคุ้นเคยกันดีอย่างผู้กำกับหนุ่ยเข้ามาเป็นหนึ่งในทีมด้วยเช่นกัน

หลังจากเกิดรัฐประหาร จนเมื่อปี 51 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ผบ.ตร.ขณะนั้น ได้เซ็นคำสั่งโยกให้ย้ายให้ผู้กำกับหนุ่ย หัวหน้าชุดคุ้มกันคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ถูกส่งไปเป็น สว.สป.สภ.กรงปินัง จ.ยะลา เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 50 แต่ภายหลัง พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ รองผบ.ตร.ในขณะนั้น ได้มีคำสั่งขอตัวผู้กำกับหนุ่ยมาช่วยราชการในสำนักงาน รองผบ.ตร.

และทันทีที่ผลการเลือกตั้งปรากฏว่าพรรคพลังประชาชนชนะการเลือกตั้ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จึงมีคำสั่งโยกผู้กำกับหนุ่ยกลับสันติบาลเป็น สว.ฝขว.10 บก.ส.1 มีหน้าที่ดูแลเขต “บ้านจันทร์ส่องหล้า” ของคุณหญิงพจมาน เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 51

ต่อมาในปี 55 พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ผบ.ตร.ขณะนั้น ได้เซ็นแต่งตั้งนอกวาระให้ผู้กำกับหนุ่ยขยับขึ้นเป็น รองผกก. ในตำแหน่ง ผู้ช่วยนายเวร (สบ.3) พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผบ.ตร. ซึ่งการแต่งตั้งในครั้งนี้ถือเป็นการแต่งตั้งที่มีการวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพราะเหลือระยะเวลาเพียงแค่เดือนเศษก็จะถึงวาระการแต่งตั้งประจำปี แต่ปรากฏว่ายังเห็นผู้กำกับหนุ่ยทำหน้าที่อารักขา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตามเดิม

ถัดจากนั้นไม่นาน วันที่ 14 มิ.ย. 56 พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.ขณะนั้น ได้เซ็นแต่งตั้งผู้กำกับหนุ่ยในตำแหน่งผู้ช่วยนายเวร (สบ.4) เทียบเท่าตำแหน่งผู้กำกับ โดยใช้วิธียกเว้นกฎ ก.ตร. เฉพาะรายชื่อ เนื่องจากผู้กำกับหนุ่ยเองอยู่ในตำแหน่งรองผกก.ไม่ครบ 3 ปี จึงยกเว้นหลักเกณฑ์! โดยทาง พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกสตช. ขณะนั้น ระบุว่า “ผู้ช่วยนายเวรเป็นเสมือนเลขาฯ ทำงานใกล้ชิด จึงต้องเลือกผู้ที่ไว้วางใจได้”

พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษก สตช.ในสมัยนั้น เผยถึงอนุญาตให้ผู้กำกับหนุ่ยไปปฏิบัติหน้าที่ให้ความคุ้มครองติดตามน.ส.ยิ่งลักษณ์ นั้น เนื่องมาจากสมัยที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ ได้มีหนังสือขอผ่านทางกองบังคับการตำรวจสันติบาล 3 ให้ไปช่วยปฏิบัติหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัย โดยให้เหตุผลว่าเป็นบุคคลสำคัญ ถึงแม้ว่าพ้นจากตำแหน่งนายกฯ แล้วก็สามารถขอเจ้าหน้าที่ไปดูแลรักษาความปลอดภัยได้

ชื่อของ “พ.ต.อ.วทัญญู วิทยผโลทัย” เป็นที่ไว้วางใจและเปรียบเสมือนคนในครอบครัวของตระกูลชินวัตร โดยแหล่งข่าวใกล้ชิด ระบุว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ทำหนังสือมาถึง สตช.ระบุเฉพาะเจาะจงว่าต้องเป็นผู้กำกับหนุ่ย ทำให้ พล.ต.อ.อดุลย์ เซ็นคำสั่งให้ผู้กำกับหนุ่ยไปช่วยราชการดูแลความปลอดภัย เนื่องจากมีความคุ้นเคยและอารักขาคนในตระกูลชินวัตรมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่สมัยอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ จนมาถึงอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

สำหรับภารกิจที่ต้องติดตาม​ดูแลอารักขาความปลอดภัยให้กับ “นายหญิง” แล้วนั้น บางครั้งผู้กำกับหนุ่ยยังจำเป็นต้องทำ คือ การประสานงานสื่อมวลชนในบางครั้ง กำหนดจุดให้นายหญิงยืนจุดไหน ตกลงเรื่องมุมกล้อง รวมถึงที่เห็นตำรวจหนุ่มรูปงามยืนอยู่ด้านหลังอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ช่วงที่ให้นักข่าวสัมภาษณ์ และบางครั้งยังช่วยตัดบทเมื่อรู้สึกว่าสัมภาษณ์ยาวเกินไปหรือต้องไปปฏิบัติภารกิจอื่นอีก นั่นก็เป็นอีกหนึ่งหน้าที่ของผู้กำกับหนุ่ยเช่นกัน

นอกจากนี้ ผู้กำกับหนุ่ย ยังต้องเป็นช่างภาพประจำตัวนายกฯ หญิงอีกด้วย เพื่อนำภาพไปลงโซเชียลมีเดียต่างๆ หรือส่งให้ทีมข่าวของนายกฯ เพื่อส่งต่อให้สื่อมวลชน

อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่า เส้นทางชีวิตราชการของผู้กำกับหนุ่ยได้อิงเส้นทางการเมืองมาโดยตลอด นี่จึงเป็นที่มาของสมญานามที่ว่า “สารวัตรเทวดา”

กระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ ผู้กำกับหนุ่ยได้ถูกโยกไปเป็น ผกก.ฝ่ายวิจัยและพัฒนา ศูนย์พัฒนาด้านการข่าว บช.ภ.1

และในวันนี้ วันที่ “นายหญิง” ของเขาไม่อยู่ (ในประเทศ!?) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ได้เผยว่า ผู้กำกับหนุ่ยเคยกล่าวกับคนใกล้ชิดว่า ไม่รู้เห็นการหนีไปของนายหญิงของเขา และได้ไปรออยู่ที่บ้านแต่กลับไม่พบตัวเช่นกัน และยืนยันด้วยว่า ไม่ได้ร่วมเดินทางหรือไปส่งแม้กระทั่งพาตัวนายหญิงหลบหนีแต่อย่างใด.

“พ.ต.อ.วทัญญู วิทยผโลทัย” หรือ “ผู้กำกับหนุ่ย” นายตำรวจหนุ่มรูปงามที่มักจะพบเห็นเวลาที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปรากฏตัวในที่สาธารณะ ผู้กำกับหนุ่ยจะคอยทำหน้าที่ติดตามอยู่ด้านหลังคอยอารักขาดูแลความปลอดภัยทุกครั้ง... 29 ส.ค. 2560 16:56 29 ส.ค. 2560 17:53 ไทยรัฐ