วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำไมตัดหูตัวเอง? เจาะชีวิต แวน โก๊ะ ผ่านพิพิธภัณฑ์ภาพเขียนไฮเทคสุดล้ำ!

ใครที่ชอบเสพงานศิลป์อาร์ตๆ ล่ะก็...ไม่ต้องไปดูไกลถึงเมืองนอก เพราะเดี๋ยวนี้ที่พัทยาก็มีพิพิธภัณฑ์ศิลปะอิมเพรสชั่นนิสต์ให้ชมกันแล้ว ยิ่งเป็นผลงานของศิลปินเอกระดับโลกอย่าง ‘วินเซนต์ แวน โก๊ะ’ นักท่องเที่ยวคนไทยต้องรู้จักหรือคุ้นหูกันอย่างแน่นอน

ว่ากันว่าภาพวาดสีน้ำมันของแวน โก๊ะ ไม่ใช่แค่การวาดภาพบอกเล่าวิถีชีวิตผู้คนเท่านั้น แต่มันคือการใส่ชีวิตลงไปในภาพนั้นด้วย I TOUR ALONE สัปดาห์นี้ ฮัมมิ่งเบิร์ดจะพาคุณไปล้วงลึกดูศิลปะแบบอิมเพรสชั่นนิสต์ ของจิตรกรชาวดัตช์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรูปแบบเทคโนโลยีสุดล้ำ ลองจ้องมองดูที่ภาพวาดบุคคลดีๆ เพราะเขาจะขยิบตาให้คุณ!


-1-

หลายคนรู้จักแวน โก๊ะ จากการที่เขาตัดใบหูของตัวเอง ทำไมเขาทำอย่างนั้น? ขอเล่าให้ฟังคร่าวๆ แบบนี้ก็แล้วกัน วินเซนต์ แวน โก๊ะ เป็นศิลปินที่สร้างสรรค์ผลงานศิลปะแบบอิมเพรสชั่นนิสต์ และแบบโมเดิร์นอาร์ต ไว้จำนวนหลายพันภาพ ส่วนหนึ่งเป็นภาพเขียนสีน้ำมันถึง 800 ภาพ แม้จะเป็นจิตรกรมากว่า 10 ปี แต่เขาเพิ่งจะมาโด่งดังเอาในช่วง 3 ปีสุดท้ายของชีวิต

ด้วยความผิดหวังมาตลอดชีวิต ทั้งเรื่องการเรียน หน้าที่การงาน และความรัก ทำให้แวน โก๊ะ ค่อนข้างเก็บตัว ไม่ค่อยสุงสิงกับผู้คน มีอยู่วันหนึ่งเขาเกิดโต้เถียงกับหญิงคนรักอย่างรุนแรง ทำให้เขาเกิดบ้าเลือดจนถึงขั้นตัดใบหูข้างซ้ายของตัวเองประชดรัก จนหญิงสาวทนพฤติกรรมแปลกๆ ไม่ไหว ก็จากไปในที่สุด

การแสดงอาการแปลกๆ หลายอย่างของแวน โก๊ะ ทำให้เห็นถึงสภาพจิตใจและประสาทที่ผิดปกติ ในที่สุดเขาก็ต้องเข้าไปอยู่ในโรงพยาบาลบ้า สุดท้ายเขาก็จบชีวิตลงด้วยการฆ่าตัวตายในวัย 37 ปี

ถ้าเป็นสมัยนี้ หลายคนพอได้รู้จักตัวตนของแวน โก๊ะ คงจะฟันธงได้ว่าเขาเป็นศิลปินที่มีอาการของโรคซึมเศร้า แต่ในความผิดปกติทางจิตใจนั้น กลับทำให้เขาสร้างภาพวาดที่โด่งดังขึ้นมามากมาย จนคนทั้งโลกต่างยกย่องผลงานของเขาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน


-2-

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อินไปกับความงามทางศิลปะ ภาพวาดสีน้ำมัน หรืออยากรู้จักตัวตนของแวนโก๊ะมากขึ้น แนะนำว่าให้ลองมาเที่ยวชมที่ ‘Hello Van Gogh Pattaya’ ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ภาพของแวน โก๊ะ แห่งแรกและที่เดียวในเมืองไทย ภายในจัดแสดงศิลปะผ่านเทคโนโลยีสุดล้ำสมัย

หลักๆ เลยจะจัดแสดงผลงานของศิลปินเอกระดับโลก วินเซนต์ แวน โก๊ะ (Vincent van Gogh) นอกจากนี้ยังมีผลงานของ Claude Monet (โมเน่), Paul Cézanne และ Edgar Degas อยู่ด้วย ซึ่งเป็นศิลปินในยุคเดียวกัน

จริงๆ แล้วพิพิธภัณฑ์ภาพของแวน โก๊ะ มีอยู่ในหลายประเทศ แต่สำหรับในเมืองไทยถือว่ามีความพิเศษกว่าแห่งอื่นๆ ของโลก เพราะที่นี่จัดแสดงภาพวาดแบบ Convergence Art คือผสมผสานระหว่างศิลปะภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวเข้าด้วยกัน โดยใช้เทคโนโลยีการฉายภาพด้วยโปรเจกเตอร์ระบบ HD โดยใช้โปรเจกเตอร์มากถึง 40 ตัว เพื่อทำให้ภาพสมจริงที่สุด

เวลาเดินชมภาพแต่ละจุด จะมองเห็นว่าภาพมีการเคลื่อนไหว ถ้าเป็นภาพบุคคล สังเกตดีๆ ว่าภาพวาดจะสามารถกะพริบตาได้ด้วย ส่วนถ้าเป็นภาพวิวทิวทัศน์อื่นๆ ก็จะมีการโบกสะบัดของต้นไม้ใบหญ้า รวมถึงรูปภาพก็จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ไม่ซ้ำกันเป็นร้อยๆ ภาพ

-3-

ภายในแบ่งห้องการแสดงเป็น 7 ห้อง ได้แก่ ห้องประวัติของวินเซนต์ แวน โก๊ะ, ห้องผลงานของแวน โก๊ะ ในรูปแบบภาพเคลื่อนไหว, ห้องผลงานของ Claude Monet (โมเน่), ห้องผลงานของแวน โก๊ะ และ Claude Monet เป็นภาพจากความทรงจำ, ห้องผลงานของ Orangerie แสดงถึงความสัมพันธ์ของธรรมชาติ, ห้องแสดงภาพสระบัวจำลองของ Claude Monet

และไฮไลต์คือห้องที่ 7 นี่เลย เป็นห้องแสดงภาพวาดของศิลปินในยุคอิมเพรสชันนิสต์ โดยฉายแสดงบนจอกว้างแบบ 180 องศา อลังการงานสร้างสุดๆ

แต่ละห้องที่เดินเข้าไปดู บอกเลยว่าเพลินสุดๆ บางห้องก็มีเก้าอี้ให้นั่งชมภาพที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ไม่ซ้ำกัน แต่ละรูปจะมีการขยับเคลื่อนไหวที่เราคาดเดาไม่ได้ บางรูปก็เซอร์ไพรส์สุดๆ ไปเลย สะกดสายตาให้หยุดชม และดื่มด่ำกับงานศิลปะแต่ละชิ้นได้นานสองนาน นี่ขนาดว่าเราเป็นคนไม่ค่อยรู้เรื่องศิลปะเท่าไร ยังรู้สึกสนุกเลยอะ

สุดท้ายพอเดินออกมาแล้ว ก็จะมีมุมขายของที่ระลึก และมุมเล่นเกม เป็นห้องโยนลูกบอลเข้าไปในจอ 3 มิติ ส่วนอีกมุมก็จะมีเกมให้วาดภาพผ่านจอโปรเจคเตอร์ เพียงแค่ยืนอยู่หน้าจอขนาดใหญ่แล้วยกมือขึ้นโบกไปมา จอว่างเปล่าตรงหน้าก็จะกลายเป็นรูปวาดสวยๆ ของแวน โก๊ะ เก๋กู้ดไปอีกจ้า...

*ล้อมกรอบ*
Hello Van Gogh Pattaya ตั้งอยู่ตรงข้ามบ้านสุขาวดี 286/49 หมู่ 2 ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เปิดให้บริการเวลา 09.00-21.00 น.

ราคาบัตรเข้าชม สำหรับต่างชาติผู้ใหญ่ 500 บาท, นักเรียน/นักศึกษา 300 บาท, เด็ก 100 บาท ส่วนคนไทยผู้ใหญ่ 400 บาท นักเรียนนักศึกษา 180 บาท เด็ก 100 บาท สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0 3811 9630

ใครที่ชอบเสพงานศิลป์อาร์ตๆ ละก็...ไม่ต้องไปดูไกลถึงเมืองนอก เพราะเดี๋ยวนี้ที่พัทยาก็มีพิพิธภัณฑ์ศิลปะอิมเพรสชั่นนิสต์ให้ชมกันแล้ว ยิ่งเป็นผลงานของศิลปินเอกระดับโลกอย่าง ‘วินเซนต์ แวน โก๊ะ’ นักท่องเที่ยวคนไทยต้องรู้จักหรือ 29 ส.ค. 2560 16:30 30 ส.ค. 2560 10:49 ไทยรัฐ