วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมงเกาะสมุย เร่งช่วยฟื้นฟูเต่าตนุเพศเมียที่บาดเจ็บ ก่อนส่งกลับทะเล

จนท.ประมงเกาะสมุย เร่งช่วยเหลือเต่าตนุเพศเมียขนาดใหญ่ หนักราว 80 กก.ที่ได้รับบาดเจ็บจากการติดอุปกรณ์จับสัตว์น้ำของชาวประมง โดยนำมาพักฟื้นที่ศูนย์แสดงสัตว์น้ำอะควาเรียมสมุย หากแข็งแรงดีแล้วก็จะปล่อยกลับคืนทะเลต่อไป...

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.2560 นายพิทักษ์ จันทร์เจริญ หัวหน้าประมงอำเภอเกาะสมุย เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ได้รับการประสานมาจากเจ้าหน้าที่ทหารเรือ ที่สถานีเรือสมุย ว่ามีชาวประมงพื้นบ้านที่ชายหาดลิปะน้อย ต.ตลิ่งงาม อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ว่ามีเต่าตนุ เพศเมียขนาดใหญ่อายุประมาณ 25-30 ปี ความยาวประมาณ 1 เมตร น้ำหนักประมาณ 80 กิโลกรัม เข้าไปติดอวนของชาวประมงพื้นพื้นบ้าน ที่ทำการประมงอยู่ในทะเล เมื่อชาวประมงทำการช่วยเหลือเต่าตนุ ขึ้นมาจากทะเล พบว่า บริเวณต้นคอ และขาด้านหน้าของเต่าตนุ มีเชือกที่ผูกติดกับลอบดักปู รัดติดแน่นอยู่บริเวณต้นคอ และขาด้านหน้า จนไม่สามารถว่ายน้ำช่วยเหลือตัวเองได้ ชาวประมงพื้นบ้านจึงได้ช่วยกันแกะ เชือกที่ผูกติดมาด้วยลอบดักปูออก ก่อนนำเต่าตนุตัวดังกล่าว เข้ามายังสถานีเรือสมุย พร้อมประสานมายังเจ้าหน้าที่ประมงทำการช่วยเหลือ

นายพิทักษ์ จันทร์เจริญ กล่าวว่า หลังได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ทหารเรือ ก็ได้เดินทางไปตรวจสอบ พบว่าเต่าตนุเพศเมียตัวนี้ มีอาการบาดเจ็บ และอยู่ในสภาพที่อ่อนแรง จึงได้นำเต่าตัวนี้ ไปทำการรักษาเบื้องต้นที่ศูนย์แสดงสัตว์น้ำ อะควาเรียมสมุย เพื่อทำการรักษาอาการบาดเจ็บในเบื้องต้น เพื่อไม่ให้แผลติดเชื้อ และให้เต่าได้พักฟื้นให้หายจากอาการอ่อนล้า ซึ่งขณะเต่าตนุตัวนี้ เริ่มมีอาการดีขึ้นตามลำดับ โดยเริ่มสามารถว่ายน้ำเองได้แล้ว

หัวหน้าประมงอำเภอเกาะสมุย เปิดเผยว่าจากการตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่าเต่าตนุเพศเมียตัวนี้ มีลำตัวอ้วนสมบูรณ์มาก ลักษณะเหมือนจะว่ายน้ำเข้ามาวางไข่ที่ชายหาดเกาะสมุย แต่ต้องมาติดเชือกลอบดักปู ซึ่งเป็นอุปกรณ์จับสัตว์ของชาวประมงพื้นบ้าน แต่โชคยังดีที่ชาวประมงอวนลอยกุ้งไปเจอ และทำการช่วยเหลือไว้ได้ โดยทางประมงอำเภอเกาะสมุย ได้ประสานไปยัง ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชาวฝังตอนกลาง จ.ชุมพร ซึ่งมีความรู้ความเชี่ยวชาญในการรักษาเต่าทะเล ให้ทราบแล้ว โดยทางศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชาวฝังตอนกลาง เตรียมเดินทางมาดูแลและรักษาอาการป่วยของเต่าตนุเพศเมียตัวนี้ เพื่อให้มีความสมบูรณ์แรง เพื่อจะได้ปล่อยกลับสู่ท้องทะเลอีกครั้ง และหากเต่าตนุเพศเมียตัวนี้ อยู่ในช่วงระยะที่จะว่าไข่ ก็ถือว่าเป็นความโชคดีที่ได้ช่วยเหลือชีวิตรอดมาได้ และจะได้ขนายพันธุ์เต่าตนุ ให้คงอยู่ในพื้นที่ทะเลอ่าวไทยต่อไป

ขณะที่ข้อมูลพบว่า เมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ในพื้นที่ อ.เกาะสมุย และ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ได้มีการพบซากเต่าตนุ ทั้งขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ถูกคลื่นซัดมาเกยตื้นตายไปแล้วจำนวน 7 ตัวด้วยกัน โดยสาเหตุการตายของเต่าตนุ ก่อนหน้านี้พบว่าบางตัวได้กินถุงพลาสติกเข้าไป และบางตัวก็มีบาดแผลคล้ายกับการติดอุปกรณ์จับสัตว์ของชาวประมง แต่ถือว่ายังโชคดีที่เต่าตนุเพศเมียตัวนี้ ได้รับการช่วยเหลือจากชาวประมงขึ้นมาได้ จึงไม่ได้มีการสูญเสียเต่าตนุในพื้นที่อ่าวไทยไปอีกตัว.

จนท.ประมงเกาะสมุย เร่งช่วยเหลือเต่าตนุเพศเมียขนาดใหญ่ หนักราว 80 กก.ที่ได้รับบาดเจ็บจากการติดอุปกรณ์จับสัตว์น้ำของชาวประมง โดยนำมาพักฟื้นที่ศูนย์แสดงสัตว์น้ำอะควาเรียมสมุย หากแข็งแรงดีแล้วก็จะปล่อยกลับคืนทะเลต่อไป... 29 ส.ค. 2560 16:16 29 ส.ค. 2560 17:59 ไทยรัฐ