วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดอน ชี้ เป็นหน้าที่ทูตตามข่าว 'ยิ่งลักษณ์' รอฟังคำตัดสิน 27 ก.ย.

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ ชี้เป็นหน้าที่ทูตตามข่าว “ยิ่งลักษณ์” ตอนนี้ยังไม่ใช่เรื่องของ กต.โดยตรง รับต้องรอดูคำพิพากษา 27 ก.ย.นี้ รอตรวจสอบ ข้อมูลเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ

วันที่ 29 ส.ค. เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ เดินทางออกนอกประเทศ กระทรวงการต่างประเทศจะสอบถามไปยังประเทศที่มีกระแสข่าวว่า เป็นเส้นทางการหลบหนีหรือไม่ ว่า เห็นแต่ข้อมูลในสื่อ ข้อมูลที่เป็นทางการยังไม่มี ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศยังไม่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งสิ้น เมื่อถามว่า ได้สั่งการไปยังสถานทูตต่างๆ ให้ติดตามเรื่องดังกล่าวนี้หรือไม่ นายดอน ตอบว่า ไม่ถึงกับสั่งการโดยทั่วไป แต่เป็นหน้าที่ของทูตที่จะสดับตรับฟังข้อมูล ขอพูดเพียงแค่นี้ก่อน ตอนนี้ยังไม่ใช่เรื่องที่กระทรวงการต่างประเทศโดยตรง แต่เรารับทราบเรื่องราวต่างๆ และเตรียมข้อมูลไว้อยู่ เมื่อถามว่าขณะนี้เรายังไม่สามารถขอตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นผู้ร้ายข้ามแดน เพราะยังไม่ทราบที่อยู่ชัดเจนใช่หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องหนึ่ง และยังมีการนัดอ่านคำพิพากษาในวันที่ 27 ก.ย.อีก

นายดอน ยังกล่าวถึงกรณีกระแสข่าวเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธผ่านน่านฟ้าเกาะฮอกไกโด ภาคเหนือของญี่ปุ่น ว่า เราติดตามเรื่องดังกล่าวอยู่ ข้อมูลที่ทราบตอนนี้เป็นข้อมูลเดียวกับที่สื่อรู้ ส่วนจะมีท่าทีอย่างไรนั้นต้องรอให้มีความชัดเจนก่อนว่า ข่าวที่ออกมาจริงหรือไม่ เพราะส่วนใหญ่เรื่องเช่นนี้จะมีเป็นข่าวออกมาก่อน ไม่มีใครมาจับจ้องเรื่องนี้โดยเฉพาะ.

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ ชี้เป็นหน้าที่ทูตตามข่าว “ยิ่งลักษณ์” ตอนนี้ยังไม่ใช่เรื่องของ กต.โดยตรง รับต้องรอดูคำพิพากษา 27 ก.ย.นี้ รอตรวจสอบ ข้อมูลเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ 29 ส.ค. 2560 16:12 29 ส.ค. 2560 16:35 ไทยรัฐ