วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โดนสอบแล้ว ผอ.ตบหัวเด็ก4ขวบ เผยศธ.ออกกฎ ห้ามครูเฆี่ยนศิษย์มากว่า10ปี

สพป. เขต 1 มหาสารคาม ตั้งกรรมการสอบ ผอ.ตบหัวนักเรียนวัย 4 ขวบ รองผอ.เขตฯ รุดประชุมครู-ผู้ปกครอง พบไม่มีครูเห็นเหตุการณ์ มีเพียงเด็กๆ ที่เล่นกันอยู่เห็นว่า เด็กขว้างหินไปถูกกระจกรถ ผอ.เดินไปดูรถ ก่อนเดินมาตบหัวแล้วบิดหูเด็ก...

กรณีผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านภูดิน ถูกกล่าวหา ใช้ความรุนแรงกับเด็กนักเรียนวัย 4 ขวบ จนถูกชาวบ้านภูดิน ตำบลโคกก่อ อำเภอเมืองมหาสารคาม รวมตัวกันประมาณ 100 คน เพื่อขับไล่ผู้อำนวยการ ต่อมาวันที่ 29 ส.ค.ที่ห้องประชุม โรงเรียนภูดิน นางสุภารีย์ โพนเงิน รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา รักษาราชการแทนผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 1 ได้เดินทางไปเรียกครูในโรงเรียน ผู้ปกครอง พร้อมชาวบ้านภูดินกว่า 10 คน มาพูดคุยที่ห้องประชุม แต่ทางผู้อำนวยการโรงเรียนไม่อยู่ ไปราชการที่จ.สุพรรณบุรี  มีกำหนดเดินทางกลับมาในวันที่ 1 ก.ย.นี้

ทั้งนี้ ในที่ประชุมมีการสอบถามเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวว่า มีครูในโรงเรียนท่านใดเห็นเหตุการณ์บ้าง แต่ไม่มีคนใดเห็น เพราะเป็นช่วงพักเที่ยงพอดี มีพยานเพียงเด็กที่เล่นด้วยกัน โดยเด็กนักเรียนที่อยู่บริเวณดังกล่าว เห็นว่า เด็กนักเรียน 4 ขวบได้ขว้างหินไปถูกกระจกรถ และต่อมาผู้อำนวยการโรงเรียนได้เดินมาดูรถ แล้วตบศีรษะ และบิดหู เด็กนักเรียนวัย 4 ขวบ 

อย่างไรก็ตาม เรื่องที่เกิดขึ้นทาง สพป. เขต 1 มหาสารคาม ได้แต่งตั้งคณะกรรมการ มีรองผอ.เขต 1 เป็นประธาน ผู้อำนวยการโรงเรียนประธานกลุ่ม เป็นกรรมการ ศึกษานิเทศก์ เป็นกรรมการและเลขานุการ สอบสวนข้อเท็จจริง จากผู้เกี่ยวข้อง ทั้งครูที่เป็นเพื่อนร่วมงาน ผู้ปกครอง นักเรียน และผู้ที่เห็นเหตุการณ์ ซึ่งคณะกรรมการพร้อมที่จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ทั้งนี้ กระทรวงศึกษาธิการสั่งยกเลิกการลงโทษเด็กนักเรียนโดยการเฆี่ยนตีมากว่า 10 ปีแล้ว ด้วยการออกระเบียบกระทรวงว่าด้วยการลงโทษนักเรียน พ.ศ.2548 กำหนดให้การลงโทษเด็กทำได้แค่ 4 สถานเท่านั้น คือ ว่ากล่าวตักเตือน ทำทัณฑ์บน ตัดคะแนนความประพฤติ ทำกิจกรรมเพื่อให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และภายหลังมีการเพิ่มมาตรการลงโทษเด็กที่ไม่สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ ให้พักการเรียนเด็กที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว รุนแรง.

สพป. เขต 1 มหาสารคาม ตั้งกรรมการสอบ ผอ.ตบหัวนักเรียนวัย 4 ขวบ รองผอ.เขตฯ รุดประชุมครู-ผู้ปกครอง พบไม่มีครูเห็นเหตุการณ์ มีเพียงเด็กๆที่เล่นกันอยู่เห็นว่า เด็กขว้างหินไปถูกกระจกรถ ผอ.เดินไปดูรถ ก่อนเดินมาตบหัวแล้วบิดหูเด็ก... 29 ส.ค. 2560 16:06 29 ส.ค. 2560 16:16 ไทยรัฐ