วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เต็มสูบ! 19 ผู้พิชิต พร้อมลุยศึกไตรกีฬาที่กระบี่ 3 ก.ย.นี้

เรียกได้ว่าเต็มสูบเลยทีเดียวสำหรับผู้ที่ได้รับคัดเลือกทั้ง 19 คน เพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน หลังซุ่มฟิตซ้อมว่ายน้ำ, ปั่นจักรยาน และวิ่ง มานานกว่า 3 เดือน...

วันที่ 29 ส.ค.60 ความเคลื่อนไหวโครงการของการแข่งขันไตรกีฬาของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ได้คัดเลือก 19 คน จาก 3 กลุ่มคนคือ กลุ่มผู้ป่วยมะเร็งที่รักษาหายขาดแล้ว, กลุ่มคนเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง และกลุ่มคนปกติ หรืออาสาสมัคร มาฝึกซ้อมว่ายน้ำ, ปั่นจักรยาน และ วิ่ง เพื่อเฟ้นหาสุดยอดนักไตรกีฬาผู้พิชิตโรคมะเร็งมาสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ป่วยทั่วโลกนั้น

ล่าสุด นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ เปิดเผยว่า “หลังจากผู้เข้าร่วมโครงการทั้ง 19 คนได้ฝึกซ้อมครบ 3 ชนิดกีฬา คือ ว่ายน้ำ, ปั่นจักรยาน และวิ่ง ภายในเวลา 3 เดือนแล้ว ทุกคนต่างแข็งแรงขึ้นทั้งร่างกายและจิตใจ จากการพูดคุยกับผู้เข้าร่วมโครงการทุกคนต่างมีวินัยในการฝึกซ้อม มีร่างกายดีขึ้นตามลำดับ และไม่มีใครที่มีอาการแย่ลงไปเลย ซึ่งเห็นได้จากสมรรถภาพร่างกายที่ดีขึ้น และไม่มีใครมีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัว

“จากเดิม บางคนยังกลัวๆ อยู่ แต่พอได้รับเทคนิคต่างๆ จากโค้ชก็ทำให้กลับไปฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ ทำให้หลายคนมีความมั่นใจมากขึ้น ถึงตอนนี้ทุกคนต่างมีความพร้อมในการเข้าร่วมการแข่งขันแล้ว” นพ.วีรวุฒิกล่าว

ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวอีกว่า “เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ที่ผ่านมา ผู้เข้าร่วมโครงการทั้ง 19 คน ได้ร่วมกิจกรรมคือการฝึกซ้อมเสมือนลงแข่งขันจริงที่สนามกอล์ฟ บางปู จ.สมุทรปราการ ต่างทำได้ดี และหลังจากนั้นจะเข้าร่วมการแข่งขันขนาบน้ำไตรกีฬานานาชาติ ที่ จ.กระบี่ ในวันอาทิตย์ที่ 3 กันยายนนี้ ล่าสุด ทุกคนต่างพร้อมเข้าร่วมการแข่งขัน ส่วนความหวังของโครงการนี้ ทางสถาบันมะเร็งแห่งชาติคาดหวังที่จะได้ประโยชน์ทั้งต่อกลุ่มคนปกติทั่วไปและกลุ่มผู้ป่วยโรคมะเร็งที่กำลังเข้ารับการรักษาตัวอยู่ได้มีกำลังใจในการต่อสู้กับการรักษาตัว”

“เราได้สร้างตัวอย่างจากกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งให้เป็นนักไตรกีฬาที่แข็งแรง ซึ่งสิ่งสำคัญคือ ต้องการล้างความเชื่อผิดๆ ของสังคมที่บอกว่า โรคมะเร็งรักษาไม่หายและต้องตายอย่างเดียว แต่จากกลุ่มตัวอย่างนี้แสดงให้เห็นว่าไม่ใช่ความจริงเลย เพราะโรคมะเร็งสามารถรักษาได้ หากได้รับการรักษาตามมาตรฐานจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ นอกจากนี้ยังอยากให้กลุ่มตัวอย่างนี้เป็นกำลังใจ เป็นต้นแบบ และเป็นโมเดลให้กับกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งที่กำลังรักษาตัวอยู่ได้มีแรงบันดาลใจ ไม่ท้อแท้สิ้นหวัง รวมทั้งกลับมาใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติทั่วไป และอาจแข็งแรงกว่าเดิมด้วย” นพ.วีรวุฒิ กล่าว

เรียกได้ว่าเต็มสูบเลยทีเดียวสำหรับผู้ที่ได้รับคัดเลือกทั้ง 19 คน เพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน หลังซุ่มฟิตซ้อมว่ายน้ำ, ปั่นจักรยาน และวิ่ง มานานกว่า 3 เดือน... 29 ส.ค. 2560 15:54 29 ส.ค. 2560 16:38 ไทยรัฐ