วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมวดทางหลวงสันกำแพง นำถังน้ำมันเก่าทาสี ติดใต้ต้นไม้ริมทางลดอุบัติเหตุ

หมวดทางหลวงประจำอำเภอสันกำแพง ไอเดียเจ๋ง มุ่งลดอุบัติเหตุบนถนนสายวัฒนธรรมสันกำแพง-เชียงใหม่ เอาถังน้ำมันเก่า 200 ลิตรมาทาสีแดง-ขาว ติดสติกเกอร์สีสะท้อนแสง นำไปติดตั้งไว้ตามต้นไม้จามจุรีริมทาง ใช้เวลา 1 เดือนจึงเสร็จ...

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 29 ส.ค. 60 ที่สำนักงานหมวดทางหลวงอำเภอสันกำแพง ถนนสายวัฒนธรรมสันกำแพง-เชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบ นายศรายุทธ เดชประทุม หน.หมวดทางหลวงประจำอำเภอสันกำแพง ถึงไอเดียเอาถังน้ำมันเก่า 200 ลิตร มาทาสีแดง-ขาว ติดสติกเกอร์สีสะท้อนแสง นำไปติดตั้งไว้ตามต้นไม้จามจุรี (หรือต้นฉำฉา) บนผิวการจราจรถนนสายดังกล่าว เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่ผ่านมามักเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยมาก เพราะถนนมันแคบทั้งเสียชีวิตและทรัพย์มาจนนับไม่ถ้วน

นายศรายุทธ หน.หมวดทางหลวง อ.สันกำแพง กล่าวว่า ที่ผ่านมาก็มีสีสะท้อนแสงติดตามต้นไม้จามจุรีที่ขึ้นผิวการจราจร ถนนสายวัฒนธรรมสันกำแพง-เชียงใหม่ ดังกล่าวมีอยู่แล้วแต่มันเล็กไป จริงได้มีแนวความคิดนำเอาวัสดุที่เหลือใช้ที่มีอยู่ มาประยุกต์ใช้โดยไม่เสียงบประมาณ เช่น เอาถังน้ำมันที่บรรจุยางมะตอยเอามาให้ทางเจ้าหน้าที่พนักงานทาสีขาว-แดงติดสติกเกอร์สีสะท้อนแสง แล้วเอาไปติดตั้งทั้งขาไปขามาติดไว้ตามต้นไม้จามจุรีที่ขึ้นตามผิวการจราจรถนนสายดังกล่าว ต้นไหลจำนวน 2 ใบ ถึงเวลานี้ได้ติดตั้งถังน้ำมัน 200 ลิตรทาสีขาว-แดงแล้วเอาทรายใส่ไปติดตั้งไว้ตามต้นจามจุรีพร้อมได้ติดตั้งขันนอตไม่ให้ขยับได้ ใช้เวลาประมาณ 1 เดือนกว่าจึงได้ติดตั้งเสร็จ

หน.หมวดทางหลวง อ.สันกำแพง กล่าวด้วยว่า จนมาถึงขนาดนี้ไม่มีอุบัติเหตุรถชนต้นไม้จามจุรีเลย นับว่าได้ผลเป็นที่หน้าพอใจเป็นอย่างมาก ถนนสายวัฒนธรรม-เชียงใหม่ ได้สร้างมานานแล้วหลายสิบปี และยังมีต้นไม้จามจุรีที่ขึ้นอยู่ผิวการจราจรอยู่ประมาณ 80 ต้น ในระยะทาง 10 กม จากในเมืองเชียงใหม่มาสันกำแพง ที่ผิวจราจรข้างๆ ต้นไม้จามจุรีมีเลนจักรยาน 2 ล้อเพื่อให้ผู้ที่ชอบออกกำลังกายได้ปั่นจักรยานกันในเวลาเช้าและเย็น และต้นไม้จามจุรีที่ขึ้นอยู่บนฟุตปาทประมาณ 100 กว่าต้น เพราะฉะนั้นสรุปแล้วใช้ถังน้ำมันทาสีติดสติกเกอร์ไปติดตั้งตามต้นไม้จามจุรีลดอุบัติเหตุได้มากเป็นพิเศษ.

หมวดทางหลวงประจำอำเภอสันกำแพง ไอเดียเจ๋ง มุ่งลดอุบัติเหตุบนถนนสายวัฒนธรรมสันกำแพง-เชียงใหม่ เอาถังน้ำมันเก่า 200 ลิตรมาทาสีแดง-ขาว ติดสติกเกอร์สีสะท้อนแสง นำไปติดตั้งไว้ตามต้นไม้จามจุรีริมทาง ใช้เวลา 1 เดือนจึงเสร็จ... 29 ส.ค. 2560 15:50 29 ส.ค. 2560 18:04 ไทยรัฐ