วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คืบแก๊สระเบิด! พบถังล้มวาล์วกระแทกแรงทำบึม ผวจ.พิษณุโลก รุดลงพื้นที่

คืบเหตุถังแก๊สระเบิดทำหนุ่มพิษณุโลกดับสยอง เพื่อนคนงานเล่าเหตุ ถังล้ม วาล์วกระแทกแรงทำบึม ด้านผู้ว่าฯ รุดลงพื้นที่ดูด้วยตนเอง ด้าน ตร. เตรียมตรวจวงจรปิดก่อนเกิดเหตุ

ความคืบหน้าเหตุถังแก๊สระเบิดใน อ.เมืองพิษณุโลก ช่วงเช้าที่ผ่านมา ร.ต.อ.ธเนตร วงษ์ปริง รอง สว.สส.สภ.เมืองพิษณุโลก นำกำลังออกตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.ท.นนทวร สีอินทร์ รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.พิเชษฐ์ ปันกาวี รอง ผกก.สส. ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าพนักงานสอบสวน แพทย์เวร รพ.พุทธชินราช เจ้าหน้าที่ตำรวจวิทยาการศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 6 และเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยข่าวภาพ พบเป็นโรงงานบรรจุแก๊สใช้ในทางการแพทย์และอุตสาหกรรม มีรั้วรอบขอบชิด เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ เจ้าหน้าที่ต้องปิดกั้นประตูรั้วเหล็กกันผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไป เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น

จากการตรวจสอบพบร่างผู้เสียชีวิตนอนหงายอยู่บนท้ายรถกระบะนิสสัน นาวาร่า ทะเบียน บย 1841 พิษณุโลก บรรทุกถังแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ขนาด 70 กก. ไว้จำนวนหนึ่ง บริเวณจุดวางถังแก๊สในโรงเก็บ ทราบชื่อ นายสุชาติ ประสานแก้ว อายุ 35 ปี ชาว อ.เมืองพิษณุโลก เป็นหัวหน้าฝ่ายสโตร์ สภาพศพถูกแรงอัดฉีกร่างแหลกเหลว ขาขาด 2 ข้าง แขนขวาขาด ไส้ทะลัก เศษเนื้อกระจัดกระจายเกลื่อน บางส่วนกระเด็นออกไปนอกโรงงาน บางจุดไกลถึง 200 เมตรจากที่เกิดเหตุ 

สอบสวน นายวุฒิเศรษฐ ไกรเลิศโสภณ หุ้นส่วนผู้จัดการ ทราบว่า จุดเกิดเหตุเป็นจุดวางถังแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ที่บรรจุมาจากโรงงานและรอส่งมอบให้ลูกค้าในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ระหว่างเกิดเหตุ มีลูกค้ามารับถังแก๊สจำนวน 12 ถัง และมีคนงาน 3 คน กำลังช่วยกันขนถังแก๊สขึ้นรถและเกิดระเบิดขึ้น น่าจะเป็นอุบัติเหตุระหว่างการขนส่ง ไม่ใช่อุบัติเหตุจากการบรรจุ โดยทางโรงงานมีภาพจากกล้องวงจรปิดมอบให้ตำรวจไปแล้ว ที่ผ่านมา โรงงานปฏิบัติงานตามมาตรฐานความปลอดภัยทุกด้าน และพนักงานที่ประสบเหตุก็ทำงานกับโรงงานมานาน มีประสบการณ์มากจนถือว่าเป็นผู้มีความเชี่ยวชาญสูง 

ต่อมา นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นำคณะลงพื้นที่เพื่อร่วมตรวจสอบหาสาเหตุ จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เผยว่า เบื้องต้นทราบว่าถังแก๊สที่ระเบิดเป็นถังแก๊สบรรจุคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ผู้เสียชีวิต 1 ราย ส่วน นายเกรียงไกร รัชดาภิบาล อายุ 41 ปี และนายอานนท์ เอี่ยมนาค อายุ 24 ปี คนงานไม่ได้รับบาดเจ็บ โดยภารกิจของภาครัฐนั้นเราได้ชี้แจงต่อเนื่องว่า โรงงานประเภทนี้ต้องให้มีมาตรฐานในเรื่องความปลอดภัยสูงสุด เหตุที่เกิดครั้งนี้ผู้ประกอบการต้องทำเรื่องชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

ด้าน นายเกรียงไกร และนายอานนท์ คนงานที่รอดชีวิต ยังอยู่ในอาการเสียใจและขวัญเสียที่สูญเสียเพื่อนร่วมงาน ให้ข้อมูลว่า ขณะกำลังขนถังแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นรถ ตนทั้งคู่กำลังเรียงถังอยู่บนท้ายรถกระบะ ส่วน นายสุชาติ อยู่ด้านล่าง กำลังกลิ้งถังแก๊สมา แต่ถังแก๊สที่ตั้งอยู่ถังหนึ่งล้มลงและวาล์วกระแทกพื้น คาดว่าจะได้รับการกระทบกระเทือนอย่างแรงจึงเกิดระเบิดใส่นายสุชาติ อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสอบปากคำผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์และตรวจสอบกล้องวงจรปิดโดยละเอียด เพื่อสรุปหาสาเหตุที่แท้จริง ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป.

คืบเหตุถังแก๊สระเบิดทำหนุ่มพิษณุโลกดับสยอง เพื่อนคนงานเล่าเหตุ ถังล้ม วาล์วกระแทกแรงทำบึม ด้านผู้ว่าฯ รุดลงพื้นที่ดูด้วยตนเอง ด้าน ตร. เตรียมตรวจวงจรปิดก่อนเกิดเหตุ 29 ส.ค. 2560 15:28 29 ส.ค. 2560 15:44 ไทยรัฐ