วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! ระเบิดฆ่าตัวตายบึมธนาคารใกล้สถานทูตสหรัฐฯ ในอัฟกัน ดับ 4

เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีธนาคารแห่งหนึ่งในกรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถานเมื่อวันอังคาร ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย จุดเกิดเหตุยังอยู่ไม่ไกลจากสถานทูตสหรัฐฯ​ ด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 29 ส.ค. มือระเบิดฆ่าตัวตายจุดระเบิดตัวเองบริเวณหน้าธนาคารแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับอาคารสถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถาน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายคน

นายนาจิบ เดนิช โฆษกกระทรวงมหาดไทยอัฟกานิสถาน ระบุว่า เหตุระเบิดเกิดบริเวณทางเข้าของสาขาของธนาคาร ‘นิว คาบูล แบงก์’ ธนาคารเอกชนแห่งแรกของอัฟกานิสถาน ซึ่งตั้งอยู่ในย่านคนรวยของกรุงคาบูล ใกล้กับเขตสถานทูต ในขณะที่ประชาชนกำลังแห่ถอนเงินก่อนหน้าวันหยุดเทศกาลวันอีด ซึ่งจะมาถึงในช่วงสุดสัปดาห์นี้

ในเบื้องต้น ยังมีความสับสนเกี่ยวกับจำนวนผู้บาดเจ็บล้มตายในเหตุโจมตีครั้งนี้ โดยกระทรวงมหาดไทยระบุจำนวนผู้เสียชีวิตไว้ที่ 4 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน ส่วนกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และมีผู้ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล 8 คน

ทั้งนี้ ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีที่เกิดขึ้น ส่วนโฆษกของกลุ่มก่อการร้าย ตาลีบัน ซึ่งต้องการนำกฎหมายอิสลามกลับมาใช้ในอัฟกานิสถานใหม่อีกครั้ง หลังถูกโค่นอำนาจเมื่อปี 2544 ระบุว่า พวกเขากำลังตรวจสอบรายงานต่างๆ อยู่

อนึ่ง กรุงคาบูลตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของกลุ่มติดอาวุธต่างๆ มาอย่างยาวนาน โดยในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2560 มีผู้เสียชีวิตจากเหตุความรุนแรงแล้ว 209 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีก 777 คน และการโจมตีล่าสุดยิ่งตอกย้ำให้เห็นอันตรายของเมืองหลวงแห่งนี้.

เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีธนาคารแห่งหนึ่งในกรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถานเมื่อวันอังคาร ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย จุดเกิดเหตุยังอยู่ไม่ไกลจากสถานทูตสหรัฐฯ​ ด้วย... 29 ส.ค. 2560 15:22 29 ส.ค. 2560 15:35 ไทยรัฐ