วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หาดูได้ยาก! ชมคลิป ปลาที่อยู่ลึกที่สุดในโลก ยิ้มให้กับกล้องทีมสำรวจญี่ปุ่น

สำนักข่าวต่างประเทศ เผยแพร่คลิปหาชมได้ยาก จาก หน่วยงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางทะเลและโลกของญี่ปุ่น หรือ JAMSTEC ซึ่งสามารถจับภาพของ ปลา snailfish ซึ่งเป็นปลาพันธุ์หายาก ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ใต้ทะเลที่ลึกที่สุดในโลก ที่เรียกกันว่า มาเรียน่า เทรนช์ (Mariana Trench) ซึ่งตั้งอยู่ บริเวณตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก ใกล้กับเกาะกวม

โดยคลิปดังกล่าว ได้มาจากกล้องใต้น้ำที่ทีมสำรวจ ส่งลงไปค้นหาสิ่งมีชีวิต ในบริเวณ มาเรียน่า เทรนช์ ที่ความลึก 26,000 ฟุต หรือ ประมาณ 7,924 แมตร โดยหลังจากผ่านไป 17 ชั่วโมง เจ้าปลาประหลาดนี้ ก็ว่ายเข้ามาปรากฏตัวกับกล้อง แถมที่น่าแปลกประหลาดใจไปกว่านั้น คือ ใบหน้าของมัน ดูเหมือนว่า กำลังจะส่งยิ้มให้กับกล้องเอาเสียด้วย

ทั้งนี้ ปลา snailfish ถือเป็นปลาที่สุดแสนมหัศจรรย์ เนื่องจากมันสามารถทนต่อความดันมหาศาล ความมืดมิด และเย็นยะเยือก ในทะเลลึกอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะโดยปกติ จะพบมันอาศัยอยู่ที่ความลึกใต้ทะเล ระหว่าง 7,939-8,145 กิโลเมตร และ ณ ปัจจุบัน เจ้าปลาชนิดนี้ ถือเป็น ปลาที่อาศัยอยู่ลึกที่สุดในโลก เท่าที่มนุษย์ค้นพบ

หาดูได้ยากยิ่ง! ชมคลิป snailfish ปลาที่อยู่ลึกที่สุดในโลก ส่งยิ้มให้กับกล้องของทีมสำรวจญี่ปุ่น 29 ส.ค. 2560 15:21 29 ส.ค. 2560 15:38 ไทยรัฐ