วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลัดสธ.แจ้งถูกโพสต์หมิ่นฯ โยงหน.ลวนลามลูกจ้าง ชี้เป็น Cyberbullying

ปลัดสธ. แจ้งความถูกตัดต่อข้อความนำไปโพสต์ให้เสียหาย โยงกรณีหัวหน้าลวนลามลูกจ้างสาว ถือเป็นการกลั่นแกล้งในโลกออนไลน์ หรือ Cyberbullying ที่อาจทำให้เด็กวัยรุ่นเกิดภาวะซึมเศร้า นำไปสู่การฆ่าตัวตาย เอาผิดข้อหาหมิ่นประมาท...   

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 29 ส.ค.60 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้เข้าพบ พล.ต.ต.สุศักดิ์ ปรักกมะกุล ผบก.ภ.จ.นนทบุรี พ.ต.อ.โชติวัฒน์ เหลืองวิลัย รรท.ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี เพื่อแจ้งความดำเนินคดีมีผู้โพสต์ข้อความตัดต่อ คดีหัวหน้ากลุ่มงานหยอกล้อพนักงานอัตราจ้างเผยแพร่ในโซเชียล ทำให้ได้รับความเสื่อมเสีย ขอให้ร่วมรณรงค์หยุดการกลั่นแกล้งในโลกไซเบอร์ อาจทำให้ผู้ถูกกระทำโดยเฉพาะเด็กและวัยรุ่นเกิดภาวะซึมเศร้า นำไปสู่การฆ่าตัวตายได้ ขอให้ใช้สื่อโซเชียลอย่างมีวุฒิภาวะ รับผิดชอบ และสร้างสรรค์ 

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เข้าพบตำรวจวันนี้เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษกรณีมีผู้ตัดแต่งข้อความเผยแพร่ทางสื่อ โซเชียลมีเดีย เรื่อง ผลการสอบสวน หัวหน้ากลุ่มงานลวนลามพนักงานอัตราจ้างหญิง เหตุที่ต้องดำเนินการในครั้งนี้ เนื่องจากการโพสต์ข้อความดังกล่าวถือเป็นการกลั่นแกล้งในโลกออนไลน์ หรือ Cyberbullying ตนและครอบครัวได้รับความเสียหาย ถูกสังคมโซเชียลเข้าใจผิด ถูกต่อว่าอย่างรุนแรง ขยายออกไปเป็นวงกว้าง และยังส่งผลให้ภาพลักษณ์ขององค์กรกระทรวงสาธารณสุข ที่มีบุคลากรกว่า 3 แสนคนเสื่อมเสียชื่อเสียง

นพ.โสภณ กล่าวอีกว่า ที่สำคัญที่สุดอยากให้สังคมร่วมรณรงค์หยุดการกลั่นแกล้งในโลกโซเชียล ผู้ที่ถูกกระทำได้รับความเจ็บปวดทางจิตใจ โดยเฉพาะหากเกิดในเด็กหรือวัยรุ่นจะมีอันตรายสูง ทำให้เกิดภาวะซึมเศร้านำไปสู่การฆ่าตัวตายได้ จึงขอให้ใช้อินเทอร์เน็ต หรือโซเชียลมีเดียอย่างมีวุฒิภาวะ ตรวจสอบความถูกต้องก่อนเชื่อ ก่อนแสดงความคิดเห็นก่อนแชร์ต่อ และใช้อย่างรับผิดชอบ สร้างสรรค์

"กรณีหัวหน้างานลวนลามลูกจ้างหญิงนั้น เป็นพฤติกรรมที่ไม่สมควรกระทำต่อผู้ใต้บังคับบัญชา ถือได้ว่าเป็นการคุกคามทางเพศ ตามกฎ ก.พ.ว่าด้วยการกระทำการอันเป็นการล่วงละเมิด หรือคุกคามทางเพศ พ.ศ.2553 และผู้ถูกกล่าวหามักแสดงพฤติกรรมวางอำนาจในฐานะผู้บังคับบัญชา คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงได้เสนอความเห็นว่ามีมูลอันควรกล่าวหาว่า เป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง ซึ่งได้สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงทันที และขอให้เสร็จสิ้นภายใน 1 เดือน ทั้งนี้ การกลั่นแกล้งทางออนไลน์ถือเป็นการเขียนข้อความที่เป็นการดูถูก ต่อว่า ล้อเลียน ด่าทอกันด้วยถ้อยคำหยาบคาย รวมทั้งการใช้ข้อมูลที่เป็นรูปภาพ คลิปวิดีโอทั้งที่เป็นความจริงและไม่จริง การตัดต่อภาพ สร้างข้อมูลเท็จ ไปเผยแพร่ส่งต่อในอินเทอร์เน็ต"

ด้าน พ.ต.อ.โชติวัฒน์ เหลืองวิลัย รรท.สภ.เมืองนนทบุรี กล่าวว่า ได้รับมอบเอกสารหลักฐานที่ทางนายแพทย์โสภณ นำมามอบให้จะเร่งให้พนักงานสอบตรวจสอบหลักฐาน หากพบว่ามีการกระทำผิดด้วยการนำรูปและข้อความของนายแพทย์โสภณไปโพสต์ในข้อความอันเป็นเท็จจนได้รับความเสียหายก็จะมีการออกหมายเรียกให้เจ้าของเพจข่าวที่นำเสนอในโลกโซเชียลเข้ามาทำการชี้แจงเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ซึ่งหากเข้าข่ายทำความผิดจะมีโทษตามกฎหมายอาญามาตรา 326,328 ในข้อหาหมิ่นประมาท และหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา.

ปลัดสธ. แจ้งความถูกตัดต่อข้อความนำไปโพสต์ให้เสียหาย โยงกรณีหัวหน้าลวนลามลูกจ้างสาว ถือเป็นการกลั่นแกล้งในโลกออนไลน์ หรือ Cyberbullying ที่อาจทำให้เด็กวัยรุ่นเกิดภาวะซึมเศร้า นำไปสู่การฆ่าตัวตาย เอาผิดข้อหาหมิ่นประมาท... 29 ส.ค. 2560 15:02 29 ส.ค. 2560 15:29 ไทยรัฐ