วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สาธิต' แนะ พท.เฟ้นหาตัวผู้นำพรรคตัวจริง เชื่ออิทธิพลตระกูล 'ชิน' ลดลง

"สาธิต" ย้ำบทเรียน "จำนำข้าว" แนะเพื่อไทยต้องเน้นคัดตัวผู้นำ เชื่ออิทธิพลตระกูล "ชินวัตร" ลดลง ชี้ ปชป.ต้องสร้างความเปลี่ยนแปลง เป็นตัวเลือกแก้วิกฤติประเทศให้ ปชช.

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.60 นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงผลกระทบของการตัดสินคดีทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ที่มีต่อพรรคเพื่อไทย ว่า ส่งผลถึงการเลือกผู้นำเพื่อจะมาต่อสู้ทางการเมืองในอนาคต ที่จะต้องหาผู้นำที่มีความน่าเชื่อถือต่อสังคมและต้องสั่งการได้จากเจ้าของพรรคที่แท้จริง

ส่วนคนในตระกูลชินวัตรจะได้เป็นผู้นำในพรรคเพื่อไทย หรือเป็นแคนดิเดตนายกฯต่อไปหรือไม่นั้น นายสาธิต กล่าวว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ น่าจะเอาบทเรียนทั้งที่ดีและไม่ดีมาปรับใช้ เช่น กรณีที่มีผู้นำพรรคการเมืองเป็น นายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกฯ ถึงนายสมัครแม้จะไม่ได้ทำตามแบบที่นายทักษิณได้สั่งทุกอย่าง แต่ก็มีความเป็นตัวของตัวเองพอที่จะสร้างจุดแข็งได้บ้าง ที่สุดก็เปลี่ยนมาเป็นในตระกูลชินวัตร จนมาถึงสมัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ทำตามนโยบายของนายทักษิณทุกอย่าง แต่ก็ไปไม่รอด เพราะมีปัญหาเรื่องการใช้อำนาจ 

"ผมเห็นว่าผลกระทบจากคดีนี้ ทำให้อิทธิพลของตระกูลชินวัตรลดน้อยลง จากเดิมที่มีทั้งอำนาจและเงินในการขับเคลื่อนต่างๆ แต่ขณะนี้เหลือแต่เงินและเสียงของประชาชนที่ยังเป็นฐานให้ ซึ่งมีจำนวนน้อยลง จึงขึ้นอยู่กับผู้มีอำนาจในขณะนี้ด้วยว่า จะบริหารอำนาจอย่างไรเพื่อทำให้คนลืมนายทักษิณ หรือว่าจะกลับมาจดจำนายทักษิณมากขึ้น ส่วนการวางตัวผู้นำในขั้วพรรคเพื่อไทยในอนาคต จะกระทบต่อพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับการปรับกลยุทธ์ว่า จะเอาใครมาเป็นผู้นำพรรคเขา และส่วนหนึ่งพรรคประชาธิปัตย์เองก็ต้องแข่งกับตัวเอง เพื่อทำให้สังคมเห็นความเปลี่ยนแปลง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นเชื่อถือในพรรคประชาธิปัตย์ว่า สามารถแก้ไขวิกฤติของประเทศได้" นายสาธิต กล่าว

"สาธิต" ย้ำบทเรียน "จำนำข้าว" แนะเพื่อไทยต้องเน้นคัดตัวผู้นำ เชื่ออิทธิพลตระกูล "ชินวัตร" ลดลง ชี้ ปชป.ต้องสร้างความเปลี่ยนแปลง เป็นตัวเลือกแก้วิกฤติประเทศให้ ปชช. 29 ส.ค. 2560 14:15 29 ส.ค. 2560 14:25 ไทยรัฐ