วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีราชทัณฑ์ แจง'สนธิ'ตาใกล้บอด เหตุลอบยิงปี52 ส่งรักษา รพ.ตร.ต่อเนื่อง

อธิบดีราชทัณฑ์ แจง "สนธิ ลิ้มทองกุล" แกนนำพันธมิตรฯ ตาใกล้บอด จากเหตุถูกลอบยิงเมื่อปี 2552 ยัน ส่งรักษาอาการที่ รพ.ตำรวจ ต่อเนื่อง เผย ยังไม่เข้าเกณฑ์ได้รับการพักการลงโทษ  

สืบเนื่องจากกรณี นายไพศาล พืชมงคล อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Paisal Puechmongkol กล่าวถึง นายสนธิ ลิ้มทองกุล อายุ 71 ปี อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ระบุตอนหนึ่งว่า "มีป่วยอาการมาก ตาซ้ายกำลังบอดสนิท ปวดศีรษะอย่างแรง แต่ยังฝืนทนสอนหนังสือเพื่อนนักโทษ ความดันและการปวดหลังปวดเข่าที่เมื่อก่อนทุเลาอยู่ เพราะไปรักษาที่เมืองจีนกลับมาปวดมากขึ้น แม้ถูกศาลตัดสินจำคุกโดยที่ไม่มีใครเสียหายและไม่ได้ถูกผู้เสียหายฟ้องร้อง สนธิไม่หนี ไม่คิดหนี ไม่เคยด่าว่าศาล ยอมรับนับถือคำตัดสินนั้น หวังให้เป็นแบบอย่างของความเชื่อมั่นในความยุติธรรม

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 29 ส.ค. นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยกรณีดังกล่าวว่า อาการป่วยตาข้างซ้ายของนายสนธิ เกิดจากการถูกลอบยิง ตั้งแต่ปี 52 และมีการรักษามาต่อเนื่องก่อนเข้ามาในเรือนจำ จนเมื่อเดือน ส.ค.นี้ เจ้าหน้าที่ได้ส่งตัว นายสนธิ ไปตรวจที่โรงพยาบาลตำรวจ 2-3 ครั้ง เพราะทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ไม่มีแพทย์เฉพาะด้าน ทราบว่าตาซ้ายมองไม่ค่อยเห็น แต่อาจยังไม่บอดสนิท ส่วนอาการปวดศีรษะและปวดเข่ายังไม่ได้รับรายงาน แต่โรคความดันเป็นเรื่องปกติของคนมีอายุมากอยู่แล้ว" สำหรับ นายสนธิ ไม่ได้สอนหนังสือนักโทษในแดน 7 ซึ่งเป็นแดนผู้ต้องขังผู้ต้องหาวัยชราเรือนจำคลองเปรมแต่อย่างใด

โดย นายสนธิ ใช้เวลาว่างทำกิจกรรมต่างๆ เช่น อ่านหนังสือ ออกกำลังกาย เดินไปเดินมาตามปกติ และเรือนจำก็มีกฎระเบียบข้อบังคับคอยดูแลผู้ต้องขังอย่างเท่าเทียมกันทุกคน นายสนธิไม่เคยขอใช้สิทธิหรือเรียกร้องสิ่งใดเป็นพิเศษ ปฏิบัติตัวเหมือนผู้ต้องขังชราทั่วๆ ไป ใช้เวลาทั่วไปในแดนไปกับอ่านหนังสือ นั่งสมาธิ และทำกิจกรรมอื่นๆ ส่วนตัวไม่เข้าใจว่าผู้โพสต์เฟซบุ๊กมีจุดประสงค์อย่างไร อาจจะหวังผลทางการเมือง หรือหวังผลด้านการได้รับอภัยโทษ จึงไม่อยากให้สังคมให้ความสนใจ เนื่องจากกรมราชทัณฑ์มีระเบียบปฏิบัติในการดูแลนักโทษชรา หรือนักโทษที่มีอาการเจ็บป่วยอยู่แล้ว" นายกอบเกียรติ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าว

สำหรับกรณีการเจ็บป่วยตาบอดและการเป็นผู้ต้องขังชรา จะสามารถร้องขอให้พักการลงโทษให้กับนายสนธิได้หรือไม่นั้น นายกอบเกียรติ กล่าวว่า หลักเกณฑ์ในการพักการลงโทษกำหนดไว้ชัดเจนว่า ผู้ต้องขังที่มีคุณสมบัติพักการลงโทษจะต้องได้รับโทษจำคุกมาแล้วอย่างน้อย 2 ใน 3 เมื่อผ่านคุณสมบัติข้อแรกจึงจะนำมาพิจารณาในประเด็นการเป็นผู้ต้องขังสูงอายุ ส่วนกรณีป่วยหนักหรือพิการจะอยู่ในเกณฑ์ต่อเมื่อตาบอด 2 ข้าง แขนขาด 2 ข้าง หรือขาขาด 2 ข้าง ดังนั้นกรณีของนายสนธิ จึงยังไม่เข้าเกณฑ์ขอพักการลงโทษ.

อธิบดีราชทัณฑ์ แจง "สนธิ ลิ้มทองกุล" แกนนำพันธมิตรฯ ตาใกล้บอด จากเหตุถูกลอบยิงเมื่อปี 2552 ยัน ส่งรักษาอาการที่ รพ.ตำรวจ ต่อเนื่อง เผย ยังไม่เข้าเกณฑ์ได้รับการพักการลงโทษ 29 ส.ค. 2560 14:09 29 ส.ค. 2560 14:23 ไทยรัฐ