วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยางราคาตกโค่นทิ้ง ปลูกมัลเบอร์รี่แทน แค่ 1 ไร่ฟันรายได้ปีละ 1 แสนบาท (คลิป)

เกษตรกรเจ้าของไร่ร่มบุญที่สงขลา โค่นต้นยางพารา 1 ไร่ เปลี่ยนมาปลูกมัลเบอร์รี่ หลังราคายางตกต่ำเมื่อปี 58 สร้างรายได้ปีละ 1 แสนต่อไร่ ก่อนพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง ทั้งขายผลสด ทำน้ำเบอร์รี่ และไวน์ ส่งขายแทบไม่ทัน...

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.2560 ที่บ้านเหนือคลอง ต.ทุ่งหมอ อ.สะเดา จ.สงขลา ผู้สื่อข่าวไทยรัฐทีวี ได้พบกับนายคนิต พุทธกูล อดีตข้าราชการครู ที่ได้ผันตัวเองมาเป็นเกษตรกร หลังจากที่ได้เกษียณอายุราชการเมื่อปี 2557 หันมาปลูกผลหม่อน หรือมัลเบอร์รี่ ด้วยการโค่นต้นยางพาราทิ้งจำนวน 1 ไร่ โดยได้การสนับสนุนจากศูนย์หม่อนไหม จังหวัดนราธิวาส มาแนะนำให้ความรู้พร้อมทั้งหาพันธุ์มาให้ โดยในปีแรกสามารถเก็บเกี่ยวขายผลสดใส่แพ็กกล่องพลาสติกนำไปขายที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และขายส่งในซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ทำรายได้เดือนละ 1 หมื่น ปีละ 1 แสนกว่าบาท เมื่อเทียบกับปลูกยางพาราที่ราคาตกต่ำแต่ละปี 1 ไร่ ไม่ถึง 2 หมื่นบาท

จากนั้นจึงหันมาโค่นต้นยางพาราเพิ่มอีก 5 ไร่ โดยชักชวนพี่ๆ น้องๆ หันมาปลูกต้นลูกหม่อนอีก 4 ไร่ ปัจจุบันกำลังเจริญเติบโตเต็มพื้นที่ สามารถเก็บผลผลิตได้แล้ว พร้อมทั้งได้เงินสนับสนุนจากรัฐบาลมอบเงินให้กับท้องถิ่นชุมชนละ 2.5 ล้านบาท ได้เสนองบ 5.5 แสนบาท ทำโรงปุ๋ยอินทรีย์ที่กำลังสร้างโรงเรือนอยู่ในขณะนี้ เพื่อให้สมาชิกใช้ในไร่ลูกหม่อนทั้งหมด

สำหรับไร่มัลเบอร์รี่แห่งนี้ใช้ปุ๋ยอินทรีย์ใส่ต้นมัลเบอร์รี่ มั่นใจได้ว่าปลอดสารพิษทุกต้นเจริญงอกงามใบเขียวสด ไม่มีโรคหรือแมลงศัตรูพืชรบกวน ให้ผลช่อใหญ่ เพราะดินและน้ำดีมาก ใช้ระบบน้ำหยด อยู่ใกล้ลำธารจากภูเขา ให้ผลผลิตอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี สามารถเก็บขายได้ทุกวัน ส่วนผลที่สุกเต็มที่มีสีแดงเข้มและสีดำ มีรสหวานกลมกล่อม นอกจากจะนำมาบรรจุกล่องขายเป็นผลสดแล้ว ยังนำมาบีบเป็นน้ำมัลเบอร์รี่สด ส่วนกากนำมาแปรรูปเป็นแยมมัลเบอร์รี่ และคัดเฉพาะผลดำหมักเป็นไวน์ที่มีรสชาตินุ่มนวลเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ขายดีไม่เพียงกับความต้องการของตลาด

ในอนาคตไร่ร่มบุญ บ้านเหนือคลอง ต.ทุ่งหมอ จะขยายเนื้อที่ต่อไปอย่างต่อเนื่องตามความต้องการของตลาด พัฒนาคุณภาพไวน์ให้สู่ระดับมาตรฐานสากล พร้อมทำไร่ร่มบุญให้เป็นโฮมสเตย์ มีกิจกรรมเก็บลูกหม่อน แคมป์ไฟ รถเอทีวี พร้อมจะให้เป็นศูนย์เรียนรู้ด้านการเกษตรกรรม.

เกษตรกรเจ้าของไร่ร่มบุญที่สงขลา โค่นต้นยางพารา 1 ไร่ เปลี่ยนมาปลูกมัลเบอร์รี่ หลังราคายางตกต่ำเมื่อปี 58 สร้างรายได้ปีละ 1 แสนต่อไร่ ก่อนพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง ทั้งขายผลสด ทำน้ำเบอร์รี่ และไวน์ ส่งขายแทบไม่ทัน... 29 ส.ค. 2560 13:04 29 ส.ค. 2560 16:30 ไทยรัฐ