วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป้าแจ้ว ขนมใส่ไส้มะพร้าวน้ำหอมสูตรโบราณ หวานละมุนลิ้นที่สุโขทัย

สูตร(ไม่)ลับ ฉบับป้าแจ้ว แม่ค้าขนมใส่ไส้ จ.สุโขทัย เผยสูตรเด็ดความหอมหวานจากมะพร้าวน้ำหอม ยึดการนึ่งขนมแบบเตาฟืนโบราณ ขายมานานกว่า 40 ปี

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 84-85 ถ.หลวงพ่อเจ้า ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นบ้านของนางมะลิ แตงสุวรรณ์ อายุ 60 ปี หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าป้าแจ้ว เมื่อไปถึงพบว่า ป้าแจ้ว และสามี กำลังช่วยกันห่อขนมใส่ไส้อยู่ภายในบ้าน 

ป้าแจ้ว เล่าให้ฟังว่า ตนเองได้ยึดอาชีพทำขนมใส่ไส้ขายมานานกว่า 40 ปีแล้ว ตั้งแต่ขายห่อละ 50 สตางค์ จนปัจจุบันห่อละ 3 บาท 7 ห่อ 20 บาท ซึ่งขนมใส่ไส้ของตนนั้นจะพิเศษกว่าของที่อื่น เนื่องจากไส้ที่จะนำมาห่อเป็นขนมใส่ไส้นั้นจะมะพร้าวน้ำหอมนำมาเคี่ยวเพื่อทำไส้ขนม

สำหรับขั้นตอนของการทำขนมใส่ไส้นั้น ตนจะเริ่มจากนำเนื้อมะพร้าวน้ำหอมมาขูดเป็นเส้น จากนั้นจะนำไปเคี่ยวกับน้ำตาลทราย เกลือ และที่ขาดไม่ได้ก็คือน้ำตาลปี๊บ เนื่องจากน้ำตาลปี๊บจะให้รสชาติของความหอมหวาน และสีของไส้ขนมจะสวย เมื่อเคี่ยวไส้จนได้ที่แล้ว ก็จะนำมาปั้นเป็นลูกกลมๆ จากนั้นนำไปห่อด้วยแป้งข้าวเหนียวที่ผสมกับน้ำเพื่อหุ้มบางๆไม่ให้ใส่มะพร้าวที่ปั้นไว้แตก และนำมาพักไว้ สำหรับขั้นตอนต่อมาจะนำแป้งข้าวเจ้า 2 กิโลครึ่ง น้ำตาลทรายครึ่งกิโลกรัม เกลือ และน้ำมะพร้าวน้ำหอม มาผสมเป็นแป้งสำหรับห่อขนมใส่ใส้ ความพิเศษก็คือน้ำมะพร้าวน้ำหอมนั้นเมื่อนำมาผสมกับแป้งก็จะเพิ่มรสชาติของความหอมของขนมอีกหลายเท่าตัว จากนั้นจะนำไส้ที่ปั้นรอแล้วใส่ลงไปในแป้ง ก่อนจะตักไส้และแป้งมาห่อด้วยใบตองและใช้ใบมะพร้าวมารัดและกลัดด้วยไม้กลัดเพื่อเตรียมนำไปนึ่ง

ป้าแจ้ว กล่าวต่อว่า ตนและสามีต้องช่วยกันห่อขนมใส่ไส้ถึงวันละ 500 ห่อ เมื่อห่อเสร็จแล้วจะนำขนมไปนึ่งบนเตาฟืนที่น้ำร้อนจัด 20 นาทีก็จะได้ขนมใส่ไส้ที่รสชาติความหวานหอมจากมะพร้าวน้ำหอมและน้ำตาลปี๊บ ตามสูตรโบราณที่ตนทำขายกับแม่มาตั้งแต่สมัยเป็นเด็กๆ และหลังจากที่นึ่งขนมใส่ไส้จนสุกหมดก็นำมาใส่รถเข็นและเดินขายตามบ้าน เมื่อลูกค้าประจำเห็นว่าตนนำขนมใส่ใส้มาขายก็จะมายืนรอเพื่อซื้อขนมใส่ไส้เป็นประจำทุกวัน เนื่องจากติดใจในรสชาติความอร่อยของขนมใส่ไส้ที่ตนจะใช้มะพร้าวน้ำหอมเท่านั้นที่มาทำเป็นไส้ขนม และนำน้ำของมะพร้าวน้ำหอมมะผสมกับแป้งเพื่อเพิ่มรสชาติให้ขนมใส่ใส้ของตนอร่อยยิ่งขึ้นอีกหลายเท่าตัว.

สูตร(ไม่)ลับ ฉบับป้าแจ้ว แม่ค้าขนมใส่ไส้ จ.สุโขทัย เผยสูตรเด็ดความหอมหวานจากมะพร้าวน้ำหอม ยึดการนึ่งขนมแบบเตาฟืนโบราณ ขายมานานกว่า 40 ปี 29 ส.ค. 2560 12:42 29 ส.ค. 2560 13:29 ไทยรัฐ