วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยัน ม.44 ไม่ได้ใช้รังแกใคร ปลื้มใช้ปลดล็อกปัญหา อย.ได้ผล

นายกฯ ยันไม่ได้ออกคำสั่ง ม.44 เพื่อรังแกใคร นอกจากคนไม่ทำงาน ขณะที่ "อภัยภูเบศร" มอบ “แร้งคอคำ” สมุนไพรหายากให้นายกฯ สรรพคุณรักษาต่อมลูกหมากโต

วันที่ 29 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาปรอยๆ โดยนายกฯ ได้เดินกางร่มกันฝนลงมาจากตึกไทยคู่ฟ้ามายังตึกบัญชาการ โดยระหว่างทาง ผู้สื่อข่าวได้กล่าวหยอกล้อว่า นายกฯ ยังต้องถือร่มด้วยตัวเอง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ก็ต้องถือเองสิ ไม่ถือเองแล้วใครจะถือให้"

จากนั้นที่ห้องโถงชั้นล่างตึกบัญชาการ 1 นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข นพ.สุเทพ วัชรปิยานันท์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และภาคีเครือข่าย เข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อประชาสัมพันธ์ "งานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 14" จัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 ส.ค.–3 ก.ย.60 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร เลขาธิการมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า “มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติในปีนี้ อภัยภูเบศรได้นำเสนอสมุนไพรเพื่อการดูแลสุขภาพเพศชาย โดยมีการนำสมุนไพรหายากมาให้ชมในงานกันด้วย หนึ่งในสมุนไพรหายากนั้นคือ "แร้งคอคำ" ซึ่งเป็นว่านที่ใช้รักษาผู้ป่วยต่อมลูกหมากโต

โดยทางอภัยภูเบศร ได้มอบต้นว่านแร้งคอคำ ต้นกระดูกไก่ดำ และค้างคาวดำ รวมทั้งลูกประคบมือถือโรงพยาบาลเรณูนคร ให้กับนายกรัฐมนตรี ซึ่งนายกฯ ได้ระบุถึงความสำคัญของสมุนไพรไทย โดยขอให้ผู้ที่มีความรู้ไปต่อยอด รวมทั้งให้สอนชาวบ้านในการปลูก เพื่อทดแทนการปลูกพืชหลัก เช่น ข้าว พร้อมแนะนำให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ไปเพาะปลูกเพื่อเป็นต้นแบบด้วย ก่อนที่จะสั่งซื้อชุดประคบพร้อมกระโจม กลับไปใช้ที่บ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายกฯ ได้เยี่ยมชม ผลิตสมุนไพรไทยที่ได้ผ่านการรับรองจากองค์กรอาหารและยา (อย.) โดยนายกฯ กล่าวว่า ประโยชน์การออกคำสั่งหัวหน้า คสช.มาตรา 44 ให้อย.ไปจัดทำเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการพิจารณาอนุญาตผลิตภัณฑ์สุขภาพให้เร็วขึ้น ที่ปลดล็อกให้อย. สามารถเรียกเก็บค่าใช้จ่ายกับผู้ยื่นขอขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ สุขภาพ และการจ้างผู้เชี่ยวชาญ ในการอ่านค่าคุณภาพ และความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ เพื่อแก้ปัญหาการขึ้นทะเบียนล่าช้าว่า "คำสั่งต่างๆ ที่ออกมานั้น ถือเป็นคำสั่งที่เป็นประโยชน์ ผมไม่เคยคิดออกคำสั่งเพื่อไปลงโทษใคร เว้นแต่คนไม่ทำงานเท่านั้น ขอให้ทุกคนสร้างสรรค์งานที่เป็นประโยชน์ ซึ่งที่ผ่านมาต้องขอขอบคุณทุกคน"

จากนั้นในช่วงท้ายนายกฯ ได้เรียกเด็กที่มาแสดงโขนในงาน เข้ามากอด พร้อมกับถ่ายเซลฟี่ และได้กล่าวว่า "ลูกๆ โตหมดแล้ว" ขณะที่ผู้สื่อข่าวพูดแซวนายกฯ ว่า "อยากมีหลานละซิ" ซึ่งนายกฯ ได้ตอบกลับว่า "ไม่มีหลานแน่นอน ลูกเราโตแล้ว แต่ผมคงไม่ได้มีหลานเหมือนคนอื่นแน่นอน เพราะลูกผมเขาไม่ยอมแต่งงาน เขาจะอยู่กับพ่อเขา" นอกจากนี้ ยังได้กระเซ้าถึงนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ว่า มีคนบอกว่าเลข 4 และเลข 0 ไม่ดี ไม่รู้คิดได้อย่างไร มันเป็นเลขที่ทั่วโลกใช้กัน ทำไมจะเอาเป็น 8.0 เลยหรืออย่างไร

นายกฯ ยันไม่ได้ออกคำสั่ง ม.44 เพื่อรังแกใคร นอกจากคนไม่ทำงาน ขณะที่ "อภัยภูเบศร" มอบ “แร้งคอคำ” สมุนไพรหายากให้นายกฯ สรรพคุณรักษาต่อมลูกหมากโต 29 ส.ค. 2560 11:58 29 ส.ค. 2560 14:20 ไทยรัฐ