วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ดีผวา! หมอกพิษปริศนาคลุมหาดอีสต์ซัสเซ็กซ์ เข้าโรงหมออื้อ 150 ราย

หน่วยยามฝั่งในมณฑลอีสต์ซัสเซ็กซ์ของสหราชอาณาจักรสั่งอพยพประชาชนออกจากชายหาดใกล้ผาหินชอล์ก บีชชี เฮด หลังมีหมอกพิษไม่ทราบที่มาเข้าปกคลุมจนทำให้มีผู้คนล้มป่วยแล้วกว่า 150 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวสหราชอาณาจักรกำลังพิศวงงงงวยกับปรากฏการณ์หมอกพิษ ซึ่งกำลังปกคลุมพื้นที่ชายฝั่งมณฑลอีสต์ซัสเซ็กซ์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งทำให้มีผู้คนกว่า 150 รายถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลด้วยอาการต่างๆ เช่น แสบตาหรือจมูก, หายใจลำบาก และอาเจียน

เจ้าหน้าที่เผยว่าผู้ที่ได้รับผลกระทบคือประชาชนที่ออกมาพักผ่อนบริเวณชายหาดตั้งแต่ที่เมืองอีสต์บอร์นถึงเมืองเบอร์ลิง แกป ใกล้กับ ‘บีชชี เฮด’ (Beachy Head) หน้าผาหินชอล์กริมทะเลที่สูงที่สุดในเกาะอังกฤษ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 ส.ค. ทำให้หน่วยยามฝั่งต้องสั่งอพยพ ส่วนตำรวจกำลังสืบหาที่มาของหมอกพิษปริศนานี้

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญตั้งสมมติฐานว่า มันอาจมาจากสารเคมีที่รั่วไหลออกมาจากคอนเทนเนอร์ที่จมลงไปใต้ทะเลเมื่อนานมาแล้ว แต่ผนึกเพิ่งเปิดออก หรืออาจจะเป็นสารเคมีที่ผลิตออกมาโดยสาหร่ายพิษ ซึ่งเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็วจากปรากฏการณ์ ‘สาหร่ายสะพรั่ง’ (algal bloom) ก็เป็นได้

หน่วยยามฝั่งในมณฑลอีสต์ซัสเซ็กซ์ของสหราชอาณาจักรสั่งอพยพประชาชนออกจากชายหาดใกล้ผาหินชอล์ก บีชชี เฮด หลังมีหมอกพิษไม่ทราบที่มาเข้าปกคลุมจนทำให้มีผู้คนล้มป่วยแล้วกว่า 150 ราย... 29 ส.ค. 2560 11:27 29 ส.ค. 2560 11:38 ไทยรัฐ