วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.ชี้ ขึ้นภาษีน้ำหวาน ลดโรคร้ายคนไทย ยันไม่กระทบผู้ประกอบการ

"หมอเจตน์" ชี้ขึ้นภาษีน้ำหวาน หวังคนไทยลดบริโภคน้ำตาล หนีห่างเสี่ยงโรคร้าย "เบาหวาน-ไขมันสูง" ยันไม่กระทบผู้ประกอบการ แนะ สธ.- สสส.เร่ง ประชาสัมพันธ์เจตนารมณ์กฎหมายเพื่อให้คนไทยสุขภาพดีทั่วหน้ายั่งยืน

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.60 นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึง พ.ร.บ.สรรพสามิตฉบับใหม่ หรือภาษีความหวาน ที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 16 ก.ย.นี้ว่า การปรับขึ้นภาษีดังกล่าวเพื่อให้สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของการปฏิรูประบบสุขภาพ โดย สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และ ครม.ต่างเห็นด้วยและสนับสนุนการออก พ.ร.บ.ดังกล่าว เพราะต้องการลดการบริโภคน้ำตาล ซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้เกิดโรคหลายประการทั้งเบาหวาน ไขมันสูง โดยเฉพาะรัฐบาลต้องการให้คนไทยมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงห่างไกลโรคภัย

นอกจากนี้ยังช่วยลดค่ารักษาพยาบาล ซึ่งในแต่ละปีต้องใช้งบประมาณสูงมาก ทั้งนี้ได้เห็นตัวอย่างบางประเทศ เช่น ญี่ปุ่นน้ำผลไม้อัดลมหรือผลไม้มีรสจืด จึงทำให้คนญี่ปุ่นมีสุขภาพที่แข็งแรง นอกจากนี้ภาษีน้ำหวานไม่ได้มีการปรับขึ้นภาษีมานานแล้ว ซึ่งการขึ้นภาษีน้ำอัดลม น้ำผลไม้ จาก 20-25 เปอร์เซ็นต์ปรับเป็น 30 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าไม่มาก

"ความคาดหวังของกฎหมายฉบับดังกล่าวเพราะต้องการให้คนไทยมีสุขภาพที่ดี ลดการบริโภคน้ำตาลที่น้อยลง เพราะฉะนั้นเชื่อว่ากฎหมายดังกล่าวมีผลดีมากกว่าผลเสีย และไม่มีผลอะไรต่อผู้ประกอบการ หากปรับลดส่วนผสมของปริมาณน้ำตาลลดลง ก็จะไม่เสียภาษีเพิ่ม และคนไทยก็จะบริโภคน้ำตาลน้อยลงด้วย ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ควรต้องเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและทุกฝ่ายเข้าใจถึงเจตนารมณ์ของกฎหมายว่ามีข้อดี ข้อเสียอย่างไร และประโยชน์ที่จะได้รับด้วย" นพ.เจตน์ กล่าว

"หมอเจตน์" ชี้ขึ้นภาษีน้ำหวาน หวังคนไทยลดบริโภคน้ำตาล หนีห่างเสี่ยงโรคร้าย "เบาหวาน-ไขมันสูง" ยันไม่กระทบผู้ประกอบการ แนะ สธ.- สสส.เร่ง ประชาสัมพันธ์เจตนารมณ์กฎหมายเพื่อให้คนไทยสุขภาพดีทั่วหน้ายั่งยืน 29 ส.ค. 2560 11:01 29 ส.ค. 2560 11:59 ไทยรัฐ