วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2คน กับ57ตัว ผัวเมียรักแมว กำลังเจอมรสุมหนัก โรคร้ายรุมเร้า โดนไล่ที่

ทาสแมวตัวจริง อดีตพนักงานการไฟฟ้าชุมพรวัย 76 ปี กับภรรยา คนรักเลี้ยงแมวเริ่มจาก เจ้าสามสี ที่ถูกทิ้งข้างทาง จาก 1 ตัว ตอนนี้มีถึง 57 ตัว กำลังเจอมรสุม สามีเป็นมะเร็งต้องหาหมอตลอด ซ้ำร้ายเจ้าของบ้านให้ย้ายออก วอนรัฐให้เช่าที่ราชพัสดุ หรือผู้ใจบุญให้เช่าที่ในราคาไม่สูงนัก... 

วันที่ 29 ส.ค.60 ที่บ้านเลขที่ 44/ 4 ม.14 ต.ดอนยาง อ.ปะทิว จ.ชุมพร ปลูกอยู่ริมถนนสายมาบอำมฤต-โรงเรียนบ้านห้วยรากไม้ เข้าไปในสวนปาล์มน้ำมันประมาณ 30 เมตร ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบกับนายสุเทพ สหัสสานนท์ อายุ 76 ปี และนางเบญญา จั่นเพชร อายุ 44 ปี สามีภรรยา นั่งอยู่บนเก้าอี้หน้าบ้าน ก่อนนำไปดูแมว จำนวน 57 ตัว ที่เลี้ยงไว้อยู่ในคอกไม้ในสวนปาล์มหลังบ้าน โดยรอบๆ คอกแมวมีอวนกั้นกันงูเลื้อยเข้ามากินแมว สังเกตภายในคอกแมวสะอาดสะอ้าน มีแมวถูกขังไว้คอกละ 2-3 ตัว 

นางเบญญา จั่นเพชร เปิดเผยว่า ตนเองพร้อมสามี อดีตพนักงานราชการของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดชุมพร หลังเกษียณอายุราชการ และได้มารับเหมางานตัดโค่นกิ่งไม้ใกล้แนวสายไฟ ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดชุมพร เรื่อยมา 

"ย้อนไปประมาณ 12 ปี สามีได้ออกไปทำงานตัดกิ่งไม้ตามแนวสายไฟ ในพื้นที่ อ.ปะทิว ช่วงพักเที่ยงขณะที่ได้นั่งกินข้าวบริเวณศาลาริมทาง เจอแมว เป็นเพศเมีย คาดว่าจะถูกนำมาทิ้ง นอนร้องครวญคราง หิวโซ สามีจึงได้แบ่งอาหารให้กิน เพราะถือว่าสัตว์คือเพื่อนร่วมโลก และวันต่อมาก็มาเจอแมวตัวเดิมอีก ครั้งนี้ แมวตัวดังกล่าว ได้เดินมาคลอเคลีย สามีก็แบ่งข้าวให้กิน จนกระทั่งเลิกงานสามีได้เดินมาดู พบว่าแมวยังนอนอยู่ที่ศาลาริมทาง จึงพูดเปรยไปว่าถ้าอยากจะมาอยู่ด้วยก็ไปขึ้นรถ ปรากฏว่าแมวตัวนั้นได้วิ่งไปขึ้นรถ จึงเป็นแมวตัวแรกที่ตนและสามีได้เลี้ยงเค้ามา โดยตั้งชื่อให้ว่า สามสี เพราะมีสีน้ำตาล ขาวและดำ" 

นางเบญญา กล่าวต่อว่า ต่อมาเจ้าสามสี ซึ่งน่าจะท้องมาก่อน ได้เกิดลูกมา 5 ตัว เพื่อนบ้านบอกว่า แมว 5 หมา 6 ไม่ดี ให้เอาไปปล่อย แต่เราคงเลี้ยงดูมาตลอด แล้วพอมีคนทราบว่าเราและสามีเป็นคนรักสัตว์ ก็นำมาให้จนต้องปิดป้ายไม่รับแล้ว แต่ก็ไม่วายเจอนำใส่ถุงมาทิ้งไว้หน้าบ้านอีก จึงจำเป็นต้องเลี้ยงเค้า จนขณะนี้ มีแมวถึง 57 ตัว 

ถึงตอนนี้ นางเบญญา กล่าวออกมาด้วยสีหน้าระทมทุกข์ ว่า ต่อมา นายสุเทพ สามีไม่สบายหนัก หมอตรวจพบว่าเป็นไวรัสตับอักเสบ B และต่อมาตรวจเจอเนื้องอกที่ตับ (มะเร็งตับ) ตรวจเจอไส้เลื่อน นิ่วในถุงน้ำดี เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ที่หมอบอกคือต้องรักษาไวรัสตับ B ด้วยการกินยาต้านไวรัสตลอดชีวิต รักษาเนื้องอกที่ตับโดยการให้เคมีบำบัดทางหลอดเลือดดำ และรักษาเบาหวานกับไขมันในเลือดสูงด้วยการกินยาเป็นประจำ ส่วนนิ่วในถุงน้ำดีกับไส้เลื่อนยังเป็นไม่มาก ต้องรักษาที่สำคัญก่อน เพราะกลัวว่าร่างกายของผู้ป่วยจะรับไม่ไหว 

“เหมือนเราสองคนกำลังเจอมรสุมหนัก สามีต้องมาป่วยด้วยโรคร้าย ซ้ำร้ายยิ่งกว่า เจ้าของที่ที่เช่าเค้าอยู่กำลังขอคืนบ้านและที่ที่เช่าอยู่ ทำให้ตอนนี้มืดแปดด้าน ไหนจะต้องหาเงินมาจ่ายค่ายา จ่ายค่าอาหารให้กับแมวที่เลี้ยงไว้ และยังต้องวิ่งหาที่เช่าใหม่อีก เรื่องนี้เคยปรึกษาขอความช่วยเหลือจากทางอำเภอแล้ว จะขอเช่าที่ราชพัสดุที่ใดก็ได้ เพื่ออยู่อาศัยและเลี้ยงดูแมว แต่กลับถูกปฏิเสธ ซ้ำทางอำเภอยังแนะนำให้ปล่อยแมวไป โดยจะให้ทางกำนันผู้ใหญ่บ้าน มารับไปเลี้ยงคนละตัว ซึ่งเราไม่ขอรับข้อเสนอนี้ เพราะเชื่อได้ว่ากำนัน ผู้ใหญ่บ้านคงไม่รักสัตว์เหมือนเรา เชื่อว่ารับไปก็เอาไปปล่อยให้เป็นภาระสังคมอีก ซึ่งตอนนี้จึงอยากขอวอนให้ทางรัฐหน่วยไหนก็ได้ช่วยเหลือหาที่ราชพัสดุให้ได้เช่าอยู่อาศัยสักแห่ง ไม่ต้องมาก เพียง 1 ไร่ก็เพียงพอแล้ว หรือผู้ใจบุญจะช่วยเหลือให้ที่อยู่หรือบริจาคอาหารก็นับว่าเป็นบุญอย่างยิ่ง สามารถบริจาคได้ที่ บัญชีชื่อ เบญญา จั่นเพชร ธนาคารกรุงเทพ หมายเลขบัญชี 492-0-24589-3 หรือ โทร. 093-713-5623”

ทาสแมวตัวจริง อดีตพนักงานการไฟฟ้าชุมพรวัย 76 ปี กับภรรยา คนรักเลี้ยงแมวเริ่มจาก เจ้าสามสี ที่ถูกทิ้งข้างทาง ตอนนี้มีถึง 57 ตัว กำลังเจอมรสุม สามีเป็นมะเร็งต้องหาหมอ ซ้ำร้ายเจ้าของบ้านให้ย้ายออก วอนรัฐให้เช่าที่ราชพัสดุ... 29 ส.ค. 2560 10:55 29 ส.ค. 2560 12:29 ไทยรัฐ