วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ' ยันหนุน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯ ลั่นไม่ปิดโอกาสตัวเองตั้งพรรค

"สุเทพ" ยืนยันหนุน "บิ๊กตู่" เป็นนายกฯ ต่อ หลังการเลือกตั้ง ชู 3 ข้อดีคุณสมบัตินายกฯ "จงรักภักดี-ซื่อสัตย์-กล้าตัดสินใจ" ลั่นไม่ปิดโอกาสตัวเองตั้งพรรคการเมือง ยันไม่ส่ง กปปส.เข้าร่วม คกก.ปฏิรูปประเทศ

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.60 ที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) กล่าวถึงจุดยืนในสถานการณ์การเมือง หลัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ หลบหนีไม่มารับฟังคำพิพากษาศาลในคดีรับจำนำข้าวว่า ตนยืนยันว่ายังสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯภายหลังการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้น เพราะเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ มีความซื่อสัตย์สุจริต และมีความกล้าหาญในการตัดสินใจ เพื่อแก้ไขปัญหาหรือชี้ขาดปัญหาต่างๆของบ้านเมือง 3 ข้อหลักนี้ ถือเป็นคุณสมบัติที่มีความเหมาะสมของท่านที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีต่อ และเชื่อว่าจะสามารถสานการปฏิรูปประเทศในด้านต่างๆ ให้เป็นตามความต้องการของประชาชนด้วยความสงบเรียบร้อย

เมื่อถามว่า มีแนวโน้มว่า กปปส.จะตั้งพรรคการเมืองหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ยังไม่ได้คิดขณะนี้ แต่ก็ไม่ปฏิเสธ เพราะเป็นเรื่องของอนาคต อะไรที่จำเป็นต่อชาติบ้านเมืองเราทำทั้งนั้น แต่ยืนยันส่วนตัวที่เคยประกาศว่าจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งอย่างแน่นอน แต่ตนอาจจะให้การสนับสนุนตัวบุคคลหรือพรรคการเมืองที่มองเห็นว่าเป็นพรรคหรือคน ที่สามารถทำประโยชน์ให้แก่ประเทศบ้านเมืองต่อไปได้ อันนี้ไม่ปิดโอกาสในฐานะคนไทยคนหนึ่ง

ส่วนที่คณะรัฐมนตรีจะมีการแต่งตั้งยุทธศาสตร์ชาติในวันพรุ่งนี้ นายสุเทพ กล่าวว่า ตนก็เหมือนประชาชนทั่วไปที่ไม่สามารถสั่งการรัฐบาลได้ แต่คาดหวังว่าอยากให้เดินหน้าปฏิรูปประเทศไทยให้สำเร็จ ตามเจตนารมณ์ประชาชน ดังนั้นคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติที่เข้ามาทำหน้าที่จะต้องนำเจตจำนงของประชาชนมาปฏิบัติให้มีผลสำเร็จเป็นรูปธรรม ส่วนที่ยังมีที่ว่างในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านต่างๆ นั้น ยืนยันว่า กปปส.จะไม่ส่งคนเข้าไปมีส่วนร่วม เพราะหลังการรัฐประหาร กปปส.ก็ไม่เคยมีข้อเรียกร้องอะไร เพราะเราทำหน้าที่ของประชาชน เมื่อเสร็จงานเรียบร้อยเราก็กลับบ้าน และตอนนี้ก็ยังทำหน้าที่เฝ้าระวังดูแลประเทศไทยต่อไป

"สุเทพ" ยืนยันหนุน "บิ๊กตู่" เป็นนายกฯ ต่อ หลังการเลือกตั้ง ชู 3 ข้อดีคุณสมบัตินายกฯ "จงรักภักดี-ซื่อสัตย์-กล้าตัดสินใจ" ลั่นไม่ปิดโอกาสตัวเองตั้งพรรคการเมือง ยันไม่ส่ง กปปส.เข้าร่วม คกก.ปฏิรูปประเทศ 29 ส.ค. 2560 10:54 29 ส.ค. 2560 11:10 ไทยรัฐ