วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปภ.นครสวรรค์ แจ้งเตือนชาวบ้านเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน

ปภ.นครสวรรค์ ประกาศแจ้งเตือน ปชช.ในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำน่าน และพื้นที่บริเวณเชิงเขา ให้เฝ้าระวังและเตรียมรับมือพายุปาข่า อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนพื้นที่เขาพระ-เขาสูง อำเภอหนองบัว น้ำในคลองล้นท่วมบ้านประชาชนแล้ว

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 29 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดนครสวรรค์ เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครสวรรค์ ออกประกาศแจ้งเตือนชาวบ้านในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำน่าน และพื้นที่บริเวณเชิงเขา ให้เฝ้าระวังและเตรียมรับมือกับพายุปาข่าที่จะเกิดขึ้นตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 2 กันยายน ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง น้ำป่าไหลหลากและดินถล่ม รวมถึงพื้นที่น้ำท่วมเดิมที่อาจจะทำให้น้ำท่วมเพิ่มสูงขึ้นด้วย ในส่วนของสถานการณ์น้ำท่าต่างๆ ในจังหวัดนครสวรรค์ เช้าวันนี้ แม่น้ำเจ้าพระยา มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,849 ลบ.ม./วินาที (ต่ำกว่าตลิ่ง 3.29เมตร) แม่น้ำน่าน มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,267 ลบ.ม./วินาที (ต่ำกว่าตลิ่ง 1.43 เมตร) แม่น้ำปิง มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 237 ลบ.ม./วินาที (ต่ำกว่าตลิ่ง 2.73เมตร)

ส่วนฝนที่ตกลงมาในพื้นที่บริเวณ เขาพระ-เขาสูง อำเภอหนองบัว จังหวัดนครสวรรค์ ส่งผลให้น้ำหลากลงคลองสาธารณะเข้าถึงในพื้นที่ ตำบลห้วยถั่วเหนือ อำเภอหนองบัว จังหวัดนครสวรรค์ โดยล่าสุดปริมาณน้ำได้ล้นคลองท่วมถนนหมู่บ้านแล้ว ทั้งกระแสน้ำยังไหลแรง ทำให้ชาวบ้านไม่กล้าขับรถ หรือเดินผ่านต้องขับรถหรือเดิมอ้อมเกือบ 1 กิโลเมตร ขณะที่ถนนหมู่บ้านอีกหนึ่งจุดที่ถูกกระแสน้ำพัดข้าม ทางชาวบ้านต้องช่วยเหลือตัวเองโดยการใช้ไม้ไผ่ตอกเป็นหลักยึด เพื่อเดินผ่านกระแสน้ำเชี่ยว ซึ่งก็ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก 

นางสมบัติ บุญนันท์ ชาวบ้านในพื้นที่บอกว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้น้ำหลากล้นคลอง ท่วมบ้านเรือน 1-2 หลังเพียงเล็กน้อย แต่น้ำที่หลากข้ามถนนหมู่บ้านจำนวน 2 จุดนั้นค่อนข้างแรง ทำให้การเดินทางเข้าออกค่อนข้างลำบาก คาดว่าจะต้องอยู่แบบนี้ต่อไปอีกนาน เนื่องจากในช่วงนี้ยังคงมีฝนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง.ปภ.นครสวรรค์ ประกาศแจ้งเตือน ปชช.ในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำน่าน และพื้นที่บริเวณเชิงเขา ให้เฝ้าระวังและเตรียมรับมือพายุปาข่า อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนพื้นที่เขาพระ-เขาสูง อำเภอหนองบัว น้ำในคลองล้นท่วมบ้านประชาชนแล้ว 29 ส.ค. 2560 10:54 29 ส.ค. 2560 11:08 ไทยรัฐ