วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมช. รับไม่คาดคิด 'ปู' หนีคดี เผยยังไม่มีรายงานใช้ช่องทางใดหลบหนี

สมช.ยอมรับไม่คาดคิด "ย่ิงลักษณ์" หนีคดี เผยยังไม่มียืนยันใช้ช่องทางไหน-เจ้าหน้าที่พาหลบหนี ระบุนายกฯ ย้ำเพิ่มความเข้มงวด อย่าให้เหตุการณ์เกิดซ้ำรอย คาด 27 ก.ย.60 มวลชนน้อยแน่ หาก "ปู" ไม่มาฟังคำพิพากษา

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงการตรวจสอบเส้นทางที่คาดว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ใช้เป็นเส้นทางหลบหนีออกนอกประเทศว่า ขณะนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้รับคำสั่งจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีให้ตรวจสอบ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันว่า เดินทางออกนอกประเทศไปแล้วหรือไม่ เป็นเพียงข่าวเท่านั้น ดังนั้นจึงอยู่ระหว่างการตรวจสอบ และเช็กช่องทางว่าใช้เส้นทางไหนในการหลบหนี

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มีการประสานกับประเทศเพื่อนบ้านหรือไม่ โดยเฉพาะประเทศกัมพูชา พล.อ.ทวีป กล่าวว่า สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ออกมาปฏิเสธข่าวแล้วว่าไม่ได้ใช้ช่องทางข้ามแดนกัมพูชาหลบหนี ส่วนประเทศอื่นๆ ยังเป็นเพียงแค่ข่าว ยังไม่มีการยืนยัน รวมถึงสถานทูตต่างๆ ได้มีการตรวจสอบ ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนอะไรออกมา เพราะฉะนั้นถ้ายังไม่พบตัวก็คงยังยืนยันไม่ได้ว่าอยู่ที่ไหน

เมื่อถามต่อว่า ทางความมั่นคงเชื่อมั่นคำพูดของสมเด็จฮุน เซน หรือไม่ พล.อ.ทวีป ตอบว่า ความจริงเราต้องตรวจสอบฝั่งเราก่อน ซึ่งก็ยังไม่มีอะไรยืนยัน และที่ผ่านมาสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ได้มีการตรวจทุกช่องทางเข้าออกแต่ไม่พบ ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้ย้ำว่า ให้ฝ่ายความมั่นคงไปตรวจสอบว่าหลบหนีออกไปได้อย่างไร และใช้ช่องทางไหน ต้องตรวจสอบให้ได้ และย้ำว่า ส่ิงเหล่านี้ต้องไม่เกิดขึ้นอีก ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องเข้มงวดมากขึ้น อีกทั้งชายแดนบ้านเรามีพื้นที่มากมาย ที่เป็นช่องทางทางธรรมชาติ เราไม่สามารถตรวจได้ทุกตารางนิ้ว ทั้งนี้หากตรวจสอบได้ว่าออกไปทางช่องทางธรรมชาติไหน ก็จะเข้มงวดช่องทางนั้นมากย่ิงขึ้น

เมื่อถามว่า ได้มีการตรวจสอบบุคคลที่คาดว่าน่าจะเป็นเจ้าหน้าที่พา น.ส.ย่ิงลักษณ์ หลบหนีหรือไม่ พล.อ.ทวีป กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่พบ ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ได้สั่งการแล้วว่าถ้ามีหลักฐานพบมีข้าราชการช่วยเหลือ พา น.ส.ย่ิงลักษณ์ หลบหนี ก็ต้องดำเนินการอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะทางวินัย

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า หน่วยงานความมั่นคงประเมินหรือไม่ ความเป็นไปได้ช่องทางที่ น.ส.ย่ิงลักษณ์ จะหลบหนีจะไปช่องทางไหน พล.อ.ทวีป ตอบว่า เรื่องนี้เหมือนกับที่ พล.อ.ประวิตร พูดคือ เราไม่ได้คาดคิดว่า น.ส.ย่ิงลักษณ์ จะหนี เราเชื่อมั่นว่าอดีตนายกรัฐมนตรีจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย และกระบวนการยุติธรรม ซึ่งกรณีนี้ถือว่าเกินความคาดหมาย ส่วนเรื่องขอความร่วมมือหน่วยงานความมั่นคงประเทศต่างๆ ในการติดตามตัว น.ส.ย่ิงลักษณ์ นั้น มีการประสานอยู่แล้ว และถ้าเป็นเรื่องแบบนี้เขาให้ความร่วมมือแจ้งให้เราทราบอยู่แล้ว แต่ขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันมา

เมื่อถามว่า มีการประเมินสถานการณ์วันที่ 27 ก.ย.60 หรือไม่ ที่ศาลจะอ่านคำพิพากษาคดีโครงการรับจำนำข้าว พล.อ.ทวีป ตอบว่า เราได้ประเมินว่าถ้าวันนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่มาปรากฏตัว โอกาสที่จะมีมวลชนเข้ามาคงจะน้อยลงเพราะปกติการที่มวลชนเข้ามาเพื่อมาให้กำลังใจ ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งเราได้มีการติดตามการเคลื่อนไหวต่างๆ อย่างใกล้ชิด และเชื่อว่าองค์คณะผู้พิพากษาจะอ่านคำพิพากษาไปตามที่เตรียมไว้.

สมช.ยอมรับไม่คาดคิด "ย่ิงลักษณ์" หนีคดี เผยยังไม่มียืนยันใช้ช่องทางไหน-เจ้าหน้าที่พาหลบหนี ระบุนายกฯ ย้ำเพิ่มความเข้มงวด อย่าให้เหตุการณ์เกิดซ้ำรอย คาด 27 ก.ย.60 มวลชนน้อยแน่ หาก "ปู" ไม่มาฟังคำพิพากษา 29 ส.ค. 2560 10:53 29 ส.ค. 2560 14:19 ไทยรัฐ