วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“โกฐจุฬาลัมพา” สายพันธุ์จีนสรรพคุณเยอะ

โกฐจุฬาลัมพาชนิดนี้ มีต้นวางขายและผู้ขายระบุว่า เป็นสายพันธุ์นำเข้าจากประเทศจีนนานหลายปีแล้ว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า ARTE-MISIA ANNUA L. อยู่ในวงศ์ ASTERA-CEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ตามที่ผู้ขายบอกและดูจากต้นจริงพอระบุได้ดังนี้ คือ เป็นไม้พุ่มสูง 1-1.5 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรูปแฉกลึก 3 แฉก ปลายแฉกแหลม สีเขียวสด ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกเป็นสีขาวขนาดเล็ก “ผล” รูปทรงกลม ผลแก่สีน้ำตาล ภายในมีเมล็ดขนาดเล็กสีดำรูปทรงกลมจำนวนมาก มีดอกและผลตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์โดยทั่วไปด้วยเมล็ดและปักชำกิ่ง

สรรพคุณทางสมุนไพร ผู้ขายสาธยายว่า ทั้งต้นสดรวมรากเป็นยาแก้ไอ หืดหอบ บำรุงเลือด บำรุงกำลัง เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ช่วยปรับธาตุทุกธาตุให้กลับสู่ปกติดีมาก โดยเฉพาะคนที่มีธาตุดินน้ำลมไฟ เป็นยาแก้เลือดลมในสตรี บำรุงสมรรถภาพทางเพศ ใบสด เคี้ยวกินสด 1 ใบ แก้ไอได้ ใบแห้งเผาไฟใช้ควันไล่ยุงไล่แมลงเด็ดขาดนัก นอกจากนั้นยัง ใช้ใบสดหั่นเป็นชิ้นๆ ผสมกับเถาบอระเพ็ดสดหั่นบางๆ จำนวนเท่ากัน

ตามต้องการใช้แล้วนำไปโรยในนาข้าวช่วยให้หนูนาที่ชอบกัดกินต้นข้าวให้หนีหายไปหมดเกลี้ยงได้ ผู้ขายบอกต่อว่า ใบสด ของ “โกฐจุฬาลัมพา” สายพันธุ์จีนดังกล่าวยังนำไปตำพอบุบผสมน้ำ เอากากพอกเส้นผมหลังสระผมทิ้งไว้ตามต้องการแล้วล้างน้ำเฉยๆออก จะทำให้เส้นผมแข็งแรงดกดำเป็นเงางาม ไม่มีรังแคทำให้คันศีรษะด้วย ชาวจีนแผ่นดินใหญ่นิยมปลูกเป็นไม้มงคล ใช้ประกอบพิธีกรรมหลายอย่าง

โกฐจุฬาลัมพา สายพันธุ์จีน มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการเก่าในเต็นท์หน้าองค์พระ โทร. 08-5164-2800 หรือที่งานสมุนไพรแห่งชาติ อิมแพค เมืองทองธานี ฮอลล์ 6-7 โซนต้นไม้ร้านแรก วันที่ 30 ส.ค.-3 ก.ย.60 และงานเกษตรศรีราชา จ.ชลบุรี ล็อกเอ 66 วันที่ 26ส.ค.-3 ก.ย.60 มีต้น “แม็กนัท” ขายด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

โกฐจุฬาลัมพาชนิดนี้ มีต้นวางขายและผู้ขายระบุว่า เป็นสายพันธุ์นำเข้าจากประเทศจีนนานหลายปีแล้ว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า ARTE-MISIA ANNUA L. อยู่ในวงศ์ ASTERA-CEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ตามที่ผู้ขายบอกและดูจากต้นจริง 29 ส.ค. 2560 10:35 29 ส.ค. 2560 10:43 ไทยรัฐ