วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สยอง ตร.เยอรมันพบหลักฐาน บุรุษพยาบาลโฉดฉีดยาสังหารคนไข้ 90 ราย

ตำรวจเยอรมนีพบหลักฐานว่า บุรุษพยาบาลผู้กำลังถูกคุมขังข้อหาฆาตกรรมคนไข้ 2 ราย แท้จริงแล้ว สังหารคนไข้มาไม่น้อยกว่า 90 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศเยอรมนีเปิดเผยว่า ผลการสืบสวนนาน 3 ปี ทำให้พวกเขาพบหลักฐานที่บ่งชี้ว่า นายนีลส์ โฮเกิล บุรุษพยาบาล ซึ่งขณะนี้กำลังรับโทษจำคุกในข้อหาฆาตกรรมคนไข้ 2 ราย แท้จริงแล้วอาจฉีดยาจนทำให้คนไข้เสียชีวิตมาแล้วอย่างน้อย 90 ราย

นายโฮเกิล อายุ 40 ปี ถูกจำคุกตลอดชีวิตเมื่อเดือน ก.พ. 2558 จากข้อหาฆาตกรรม 2 กระทง และข้อหาพยายามฆ่าคนไข้ในห้องไอซียูของโรงพยาบาล เดลเมินฮอร์สต์ ทางเหนือของประเทศเยอรมนี อีกหลายกระทง แต่ผลวิเคราะห์เอกสารคนไข้ของ นายโฮเกิล และให้การขุดศพพิสูจน์กว่า 130 ร่างในเยอรมนี, โปแลนด์ และตุรกี ทำให้ตำรวจพบหลักฐานของการฆาตกรรมอีก 88 ราย

นายอาร์เน ชมิดต์ ผู้บัญชาการสำนักงานสืบสวนคดีอาชญากรรม ระบุด้วยว่า ตัวเลขเหยื่อที่แท้จริงสูงกว่านี้อีก แต่ศพคนไข้ของนายโฮเกิลบางส่วนถูกฌาปนกิจไปแล้ว จึงไม่สามารถตรวจสอบได้ “ตัวเลขผู้เสียชีวิตนี้ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ของสาธารณรัฐเยอรมนี” เขาเสริมอีกว่า โฮเกิลสังหารไม่เลือกหน้า และมุ่งเป้าไปที่คนไข้อาการวิกฤติ

ทั้งนี้ นายโฮเกิล ถูกหนังสือพิมพ์ บิลด์ สื่อใหญ่ของเยอรมนีขนานนามให้เป็นฆาตกรรมต่อเนื่องที่เลวร้ายที่สุดของเยอรมนี โดยตำรวจเชื่อว่าเขาลงมือครั้งแรกในเดือน ก.พ. 2543 ตอนที่เขายังทำงานที่คลินิกแห่งหนึ่ง ในเมืองโอลเดินบวร์ก ในรัฐนีเดอร์ซัคเซิน ต่อมาในปี 2545 หลังสังหารคนไข้ไปอย่างน้อย 35 ราย เขาก็ย้ายไปอยู่ที่โรงพยาบาลเดลเมินฮอร์สต์ ใกล้เมืองเบรเมน และก่อเหตุภายในสัปดาห์แรกที่เข้าทำงาน

จนกระทั่งในวันที่ 22 มิ.ย. 2548 เพื่อนร่วมงานโรงพยาบาลเดลเมินฮอร์สต์ เห็นนายโฮเกิลฉีดยาให้คนไข้ซึ่งเสียชีวิตในวันต่อมา แต่แผนกการจัดการของโรงพยาบาลไม่แจ้งตำรวจ โดยคุยเรื่องนี้กับลูกจ้างโดยตรง จนกระทั่ง 2 วันต่อมา เปิดโอกาสให้นายโฮเกิลสังหารคนไข้ได้อีก 1 ราย และเป็นรายสุดท้ายของเขา เรื่องนี้ส่งผลให้ลูกจ้างโรงพยาบาลเดลเมินฮอร์สต์ 6 คน ถูกจับกุมข้อหาทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยไม่เจตนา

ตำรวจเยอรมนีพบหลักฐานว่า บุรุษพยาบาลผู้กำลังถูกคุมขังข้อหาฆาตกรรมคนไข้ 2 ราย แท้จริงแล้ว สังหารคนไข้มาไม่น้อยกว่า 90 คน... 29 ส.ค. 2560 10:31 29 ส.ค. 2560 10:41 ไทยรัฐ