วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรณียิ่งลักษณ์ใครได้ใครเสีย

บนสมมติฐานที่ว่า อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้เดินทางหลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ใน คดีโครงการรับจำนำข้าว ที่ศาลได้นัดฟังคำพิพากษาอีกครั้งในวันที่ 27 ก.ย.นี้ บนสมมติฐานที่ว่าการประกาศบังคับใช้ พ.ร.บ.ว่าด้วยวิธีการพิจารณาความคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่สามารถให้จำเลยและโจทก์ สามารถอุทธรณ์คดีได้ เรียบร้อยก่อนวันที่ 27 ก.ย.เช่นกัน

จึงสันนิษฐานกันว่า อาจเป็นการหลบหนีชั่วคราว เพื่อรอให้มีความชัดเจนในการต่อสู้คดีต่อไป บนข้อสันนิษฐานว่า อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ จะตัดสินใจ ขอลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศเป็นการถาวร รอเวลาที่จะต่อสู้ขอความเป็นธรรมในเวลาและโอกาสที่เหมาะสม

หมายถึงหลังจากที่มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในประเทศไทยไปแล้ว

เพราะฉะนั้นการที่ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ไม่อยู่ในประเทศไทยเวลาหน้าสิ่วหน้าขวานเช่นนี้ จึงเกิดการได้เสียขึ้นทันที ฝ่ายบริหารรัฐบาล คสช.นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็คงหายกังวลไปหลายเปลาะ อย่างน้อยก็การรับมือกับปัญหาเฉพาะหน้า บรรดาแฟนคลับของ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ที่คงไม่ยอมเห็นอดีตนายกฯในดวงใจต้องประสบกับวิบากกรรมง่ายๆ

ได้หายใจหายคอโล่งอกไปอีกระยะ

ถ้าเกิดเหตุวุ่นวายตอนนี้ รัฐบาล คสช.จะพลอยลำบากไปด้วยหรือแม้แต่ในระยะยาว การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ของ คสช. ก็จะไม่มีก้างขวางคออีกต่อไป ตัดกำลังมวลชนที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทยไปได้อีกไม่น้อย

จะกระชับพื้นที่ในสนามการเมืองก็ง่ายขึ้น

กระแสสื่อนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์ ในยามที่ไม่มี อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ก็จะฉายแววมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นไม่ต้องไปคาดเดากันให้เมื่อยตุ้มว่า อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ หลบหนีไปด้วยช่องทางใด ดีไม่ดี อาจมีเครื่องบินส่วนตัวมารับที่สนามบินดอนเมือง หรืออู่ตะเภา ด้วยซ้ำไป

หันไปมองบรรดากลุ่มการเมือง พรรคประชาธิปัตย์ และบรรดาพรรคขนาดกลางและขนาดเล็ก อาจจะหายใจสะดวกขึ้น เมื่อ พรรคเพื่อไทย ขาดตัวแม่เหล็กสำคัญไปแบบปัจจุบันทันด่วน อย่างน้อยหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็พอที่จะชิงพื้นที่ข่าวได้มากขึ้น

พรรคเพื่อไทยเอง ภายใต้การรักษาการของ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ นั้นไม่ต้องพูดอะไรกันมาก คุณหญิงหน่อย จะได้ตั้งหน้าตั้งตานำพรรคเพื่อไทยเตรียมตัวเข้าสู่การแข่งขัน ทางการเมืองในอนาคต สยบความเคลื่อนไหวทั้งภายในและภายนอกพรรคกับสารพัดข่าวลือ

และเป็นคำตอบสุดท้ายว่า การที่อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์กลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ ไม่ใช่อาการดราม่า แต่เป็นความกดดันในชะตาชีวิตที่เก็บกดเอาไว้สารพัดเรื่อง เมื่อรู้ว่าจะต้องจากบ้านจากเมือง ใครจะไปกลั้นเอาไว้ได้

เมื่อรู้ว่าจะถูกบูชายัญทางการเมืองเป็นรายต่อไป.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

เพราะฉะนั้นการที่ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ไม่อยู่ในประเทศไทยเวลาหน้าสิ่วหน้าขวานเช่นนี้ จึงเกิดการได้เสียขึ้นทันที ฝ่ายบริหารรัฐบาล คสช.นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็คงหายกังวลไปหลายเปลาะ... 29 ส.ค. 2560 10:22 29 ส.ค. 2560 10:58 ไทยรัฐ