วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พระสมเด็จเกศไชโย' สุดยอดของฝากอ่างทอง จากกระดาษรีไซเคิลสู่ผลงานล้ำค่า (คลิป)

สุดยอดของฝากของขวัญ "พระสมเด็จเกศไชโย" จากกระดาษรีไซเคิล ฝีมืองานโอทอป 4 ดาว กลุ่มพัฒนาอาชีพวีรไทย เผยเกิดจากนำเอกลักษณ์ คำขวัญ จ.อ่างทอง ผลิตเป็นชิ้นงานสร้างรายได้

วันที่ 29 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ใน จ.อ่างทอง มีสุดยอดของฝากขึ้นชื่อ นั่นก็คือ "พระสมเด็จเกศไชโย" ซึ่งทำมาจากกระดาษรีไซเคิล ฝีมืองานโอทอป 4 ดาว ของกลุ่มพัฒนาอาชีพวีรไทย เลขที่ 8/1 ม.2 ต.ไผ่จำศีล อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง เอกลักษณ์ของกลุ่ม ที่ได้นำคำขวัญ ของ จ.อ่างทอง "พระสมเด็จเกศไชโย หลวงพ่อโตองค์ใหญ่ วีรไทยใจกล้า ตุ๊กตาชาววัง โด่งดังจักสาน ถิ่นฐานทำกลอง เมืองสองพระนอน" โดยการนำเอาเยื่อกล่องนม ซึ่งเป็นเยื่อชั้นดีและมีใยยาว ผสมกับกระดาษห่อทอง กระดาษหนังสือพิมพ์ มาอัดลงแม่พิมพ์ ขึ้นรูปเป็นภาพนูนต่ำ "พระสมเด็จเกศไชโย" 

โดยกระดาษห่อทองที่นำมาใช้ทำมวลสารนั้น ได้มาจากวัดไชโยวรวิหาร วัดขุนอินทประมูล และวัดสำคัญ ในจังหวัดอ่างทอง มารวมกันทำให้เกิดเป็นภาพนูน พระสมเด็จเกศไชโยที่มีคุณค่า โดยแต่ละภาพที่ทำนั้นมีหลายพลังจิตจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่นำกระดาษห่อทองรวมทั้งเศษทอง มาเป็นมวลสารในการผลิต มีความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่ได้รับ และควรค่าแก่การนำมาเป็นของที่ระลึก ของขวัญของฝากที่เป็นมงคล

นางบุญล้อม อยู่รับสุข วัย 75 ปี ครูวัยเกษียณ ประธานกลุ่มพัฒนาอาชีพวีรไทย กล่าวว่า เมื่อปี 2546 กลุ่มพัฒนาฯ ได้รับการถ่ายทอดความรู้จากกรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์ ในการทำภาพนูนต่ำจากกระดาษรีไซเคิล ทางกลุ่มจึงได้มีแนวคิดในการผลิต พระสมเด็จเกศไชโย ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองชาว จ.อ่างทอง โดยใช้กระดาษห่อทอง ผสมกับเศษทอง เยื่อกล่องนมและกาว มาขึ้นเป็นรูป พระสมเด็จเกศไชโย แล้วผลิตจำหน่ายในขนาดต่างๆ พร้อมปิดทอง ใส่กรอบจำหน่าย ราคาเร่ิมต้น 599 บาท 1,200 บาท 1,500 บาท และ 5,000 บาท หรือว่าจะสั่งทำขนาดใดก็ได้ สามารถติดต่อสอบถามที่ 081-6633456 ครูบุญล้อม 

สุดยอดของฝากของขวัญ "พระสมเด็จเกศไชโย" จากกระดาษรีไซเคิล ฝีมืองานโอทอป 4 ดาว กลุ่มพัฒนาอาชีพวีรไทย เผยเกิดจากนำเอกลักษณ์ คำขวัญ จ.อ่างทอง ผลิตเป็นชิ้นงานสร้างรายได้ 29 ส.ค. 2560 10:21 29 ส.ค. 2560 11:10 ไทยรัฐ