วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใกล้วัน “ส่งเสด็จฯ” สู่ฟ้า ถนนทุกสายมุ่งสนามหลวง

โดย ซูม

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมมีกิจธุระแถวๆถนนพระอาทิตย์ จำเป็นต้องนั่งรถผ่านสนามหลวง จึงได้เห็นภาพผู้คนที่มาเข้าคิวรอถวาย บังคมพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างเต็มตาอีกครั้งหนึ่ง

ดังที่ผมเขียนไว้เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนว่า ยิ่งใกล้วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 26 ตุลาคม เข้ามาเท่าใด ผู้คนก็จะยิ่งเดินทางไปถวายบังคมมากขึ้นเท่านั้น

คนที่ยังมิได้มีโอกาสไปถวายบังคม ก็ย่อมจะต้องเร่งหาโอกาสไปในช่วงนี้ ในขณะที่บางท่านที่เคยมาแล้ว ก็อาจมีความตั้งใจที่จะไปถวาย
บังคมอีกสักครั้ง ซึ่งก็มีอยู่ไม่น้อย

ส่งผลให้ยอดผู้เข้าถวายสักการะพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท กลับมากว่าวันละ 3 หมื่นคนอีกครั้ง โดยเฉพาะในวันเสาร์ที่ผ่านมา สูงถึง 49,636 คน และต้องใช้เวลาถึงตี 1 เศษๆของเช้าวันใหม่ จึงจะสามารถปิดประตูพระบรมมหาราชวังได้

เนื่องจากบางช่วงมีฝนตกหนัก ทำให้ประชาชนต้องรอคอยอยู่ในเต็นท์รอบๆพระบรมมหาราชวังจำนวนมาก เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังจึงต้องขยายเวลาออกไป

สำหรับวันอาทิตย์ที่ผมเผอิญผ่านไปพอดีนั้น ยอดรวมประชาชนที่เข้าเฝ้าตลอดทั้งวัน ก็ยังสูงถึง 45,180 คน และนั่งรอคิวตามเต็นท์ต่างๆ อย่างเนืองแน่นดังที่ผมเห็นภาพ

ทำให้ยอดรวมของจำนวนประชาชนที่เข้าถวายบังคมพระบรมศพ ในหลวง ร.9 นับถึงวันอาทิตย์ที่ 27 สิงหาคม สูงถึง 9,832,985 คน และหากยังคงสูงต่อไปในอัตรานี้คือเฉลี่ยวันละ 3 หมื่นกว่าคน ก็น่าจะผ่านหลัก 10 ล้านคนในไม่เกิน 10 วันข้างหน้า

จึงเป็นไปได้ที่ยอดจำนวนผู้เข้ากราบสักการะพระบรมศพจะสูงถึง 11 ล้านคน ก่อนที่สำนักพระราชวังจะปิดมิให้ประชาชนเข้าถวายสักการะ เพื่อเตรียมจัดพระราชพิธีในช่วงสุดท้าย

ไม่เพียงแต่พี่น้องประชาชนคนไทยจะยังคงหลั่งไหลไปสู่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทอย่างหนาแน่นดังรายงานข้างต้นเท่านั้น

ท่านผู้อ่านที่ติดตามข่าวคราวการเปิดรับจองเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกในโอกาสพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ คงจะทราบแล้วว่าเพียงไม่กี่วันเท่านั้น เหรียญทองคำ, เหรียญเงิน และเหรียญทองแดงรมดำพ่นทรายก็ถูกจองหมดเกลี้ยง

ที่ยังเปิดให้จองอยู่ก็มีเพียงเหรียญคิวโปรนิกเกิลที่มียอดการผลิต 39,999,999 เหรียญ แต่ก็คาดว่าจะมียอดจองครบก่อนถึงกำหนดวันสุดท้ายคือ 30 กันยายนอย่างแน่นอน

ในขณะเดียวกัน บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) โดย นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ ก็ได้แถลงข่าวว่า จะมีการจัดพิมพ์ดวงตราไปรษณียากรเพื่อเป็นที่ระลึกในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รวมทั้งสิ้น 13 แบบ เพื่อรำลึกถึงวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ที่เปรียบประดุจวันมหาวิปโยคของคนไทยทั้งแผ่นดิน

จัดพิมพ์เป็นตราไปรษณียากรเต็มแผ่น จำนวน 3 แบบ 3 แผ่น โดยแผ่นแรกจะเป็นภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ขณะทรงแย้มพระสรวล
รวม 9 ภาพ ราคาดวงละ 9 บาท

แผ่นที่ 2 ภาพเครื่องประกอบพิธีพระราชทานเพลิงฯที่สำคัญอันได้แก่ พระบรมโกศ พระยานมาศสามลำคาน พระมหาพิชัยราชรถ ฯลฯ พื้นเบื้องหลังเป็นภาพพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ราคาดวงละ 3 บาท

แผ่นที่ 3 เป็นภาพพระเมรุมาศประกอบกับภาพเหตุการณ์พสกนิกรร่วมกันจุดเทียนแสดงความอาลัย ราคาชุดละ 99 บาท

ทั้งนี้ จะนำมาเปิดให้ประชาชนจองตั้งแต่ 28 สิงหาคม ถึง 11 กันยายน

ผมเขียนต้นฉบับวันนี้ในช่วงบ่ายๆของการเปิดจองวันแรก 28 สิงหาคม มีประชาชนไปเข้าคิวจองอย่างเนืองแน่น และการจองทางเว็บไซต์นั้นถึงกับระบบล่มลงหลังจากเปิดได้ไม่นานนัก

ปรากฏการณ์ทั้งหลายทั้งปวงที่เกิดขึ้นนี้เป็นเพราะพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยแท้...แม้จะเสด็จสวรรคตไปกว่า 10 เดือนแล้ว ความจงรักภักดี ความอาลัยที่พสกนิกรมีแด่พระองค์ท่านยังมิเสื่อมคลายลงแม้แต่น้อย

กลับเพิ่มทวีมากยิ่งขึ้นเมื่อใกล้ถึงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพที่เหลืออีกเพียง 57 วันเท่านั้นนับจากวันนี้เป็นต้นไป.

“ซูม”

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมมีกิจธุระแถวๆถนนพระอาทิตย์ จำเป็นต้องนั่งรถผ่านสนามหลวง จึงได้เห็นภาพผู้คนที่มาเข้าคิวรอถวาย บังคมพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างเต็มตาอีกครั้งหนึ่ง 29 ส.ค. 2560 10:14 29 ส.ค. 2560 11:43 ไทยรัฐ