วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิ่งลักษณ์หนี คสช.สบายใจ

ก็ยังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันในสื่อไทยสื่อเทศ เมื่อ รัฐบาล คสช. ที่เฝ้าติดตาม คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ อย่างใกล้ชิดมาตลอด กลับปล่อยให้หลบหนีไปอย่างไร้ร่องรอย ก่อนวันที่ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง จะอ่านคำพิพากษาคดีรับจำนำข้าวหนึ่งวัน จนถึงวันนี้รัฐบาลก็ยังไม่รู้ว่าหลบหนีไปไหน หลบหนีได้อย่างไร ทั้งที่มีตำรวจเฝ้าอยู่หน้าบ้าน

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกสำนักนายกฯ แถลงว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้สั่งการให้ตรวจสอบข้อมูลการออกนอกประเทศของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ แล้ว แต่ยังไม่มีข้อมูลทางการใดยืนยันได้

นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ เองก็ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่อยากให้สื่อให้ความสนใจกับเรื่องแบบนี้ ถือเป็นเรื่องส่วนตัวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และยืนยันว่า คสช.ไม่ได้ปล่อยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกนอกประเทศ ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีกลาโหม ให้สัมภาษณ์ว่า จะไปรู้ได้อย่างไร ออกไปตอนไหน ตรงไหน เมื่อไหร่ ใครจะไปรู้ เป็นเรื่องที่เราคาดไม่ถึง เพราะก่อนหน้านั้นก็ยืนยันมาตลอดว่า จะไม่หลบหนี เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ดูแลอยู่บริเวณหน้าบ้านพักมาตลอด

ฟังคำให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร สองแกนนำรัฐบาล คสช.แล้ว ก็ต้องบอกว่า รัฐบาลไม่ให้ความสนใจเรื่องนี้เท่าไหร่ ในขณะที่สื่อไทยสื่อเทศวิเคราะห์สอดคล้องกันว่า รัฐบาล คสช.อยากให้คุณยิ่งลักษณ์ออกนอกประเทศอยู่แล้ว

ส่วนที่มีข่าวว่า คุณยิ่งลักษณ์ หนีออกไปจากบ้าน (ที่มีตำรวจตั้งป้อมเฝ้าอยู่ 24 ชั่วโมง) ผ่านชายแดนไทยกัมพูชาไปยัง กรุงพนมเปญ เพื่อขึ้นเครื่องบินไปที่ สิงคโปร์ พบกับพี่ชาย คุณทักษิณ ชินวัตร ที่สิงคโปร์ ก่อนจะขึ้นเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวบินไปยัง นครดูไบ บ้านของ คุณทักษิณ เพื่อเตรียมการลี้ภัยไปอังกฤษต่อไปนั้น

โฆษกรัฐบาลกัมพูชา ออกมาปฏิเสธข่าวนี้ไปเรียบร้อยแล้ว โดยอ้างคำพูดของ สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาว่า คุณยิ่งลักษณ์ไม่ได้ใช้เส้นทางกัมพูชาในการหลบหนี

อันที่จริงถ้า คสช. ต้องการให้ คุณยิ่งลักษณ์ หลบหนี คงไม่ต้องลำบากให้นั่งรถข้ามแดนไปถึงกรุงพนมเปญ เพื่อนั่งเครื่องบินไปลงที่สิงคโปร์ แล้วนั่งเครื่องบินส่วนตัวไปดูไบอีกทอด มีโอกาสที่จะมีคนเห็นได้ง่าย และไม่เป็นความลับอีกต่อไป

เส้นทางหลบหนีออกนอกประเทศที่ลับที่สุด ผมกลับเห็นว่า เป็นที่ใกล้ที่สุด คือ สนามบินดอนเมือง นี่แหละ สนามบินดอนเมือง ปัจจุบันก็เป็น สนามบินหลัก ของ เครื่องบินส่วนตัวระหว่างประเทศ อยู่แล้ว ผมว่านั่งเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวจากสนามบินดอนเมืองไปดูไบ ง่ายกว่าไปขึ้นที่สิงคโปร์เยอะ แถมยังปิดเป็นความลับได้มิดชิดกว่าอีกด้วย เครื่องบินเจ็ตส่วนตัวสมัยนี้มีรัศมีการบินไกลกว่า 10 ชั่วโมงอยู่แล้ว ดูไบใช้เวลาบินแค่ 6–7 ชั่วโมงเท่านั้นเอง หรือจะบินไปประเทศอื่นที่ไกลกว่านั้นก็ได้

เรื่องที่ แปลกและลับ กลับเป็น นายกฯ และ รองนายกฯ สองแกนนำรัฐบาลที่ออกมาให้สัมภาษณ์ในทำนองไม่อยากให้สื่อสนใจเรื่องนี้นั่นแหละ

แต่ไม่ว่ามองมุมไหน การหลบหนีของอดีตนายกฯปู กลุ่มที่ได้ประโยชน์ไปเต็มๆ ก็คือ คสช. และ รัฐบาล คสช. ทั้ง ในปัจจุบันช่วงเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปลายปีหน้า และ รัฐบาลหลังการเลือกตั้ง ซึ่งจะทำให้ รัฐบาลใหม่จากรัฐธรรมนูญฉบับพิสดารของ คสช.สามารถครองอำนาจได้ยาวนานในอนาคต ไม่ต้องห่วงกระแส ยิ่งลักษณ์–ทักษิณ อีกต่อไป แม้ในอนาคต คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ จะมีโอกาสขึ้นเป็น หัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ ก็ไม่มีปัญหา เพราะคุณหญิงเป็นคนธรรมะประนีประนอมอยู่แล้ว

หลังการเลือกตั้ง ภาพลักษณ์รัฐบาล คสช.คงจะดีขึ้น อย่างน้อยก็มี พรรคเพื่อไทย เป็น พรรคฝ่ายค้าน ตาม โครงสร้างระบอบประชาธิปไตย เหมือนประเทศสิงคโปร์

แต่รัฐบาลจะอยู่ได้นานแค่ไหน ก็อยู่ที่ผลงานของรัฐบาลแล้ว ถ้ายัง “รวยกระจุกจนกระจาย” อยู่อย่างนี้ มีอำนาจมากแค่ไหนก็คงอยู่ยาก.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

ก็ยังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันในสื่อไทยสื่อเทศ เมื่อ รัฐบาล คสช. ที่เฝ้าติดตาม คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ อย่างใกล้ชิดมาตลอด กลับปล่อยให้หลบหนีไปอย่างไร้ร่องรอย ก่อนวันที่ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง จะอ่านคำพิพากษาคดี 29 ส.ค. 2560 10:11 29 ส.ค. 2560 11:06 ไทยรัฐ