วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำงานเป็นทีม

ชุด บช.ปส.สนธิกำลังของทหาร ป.ป.ส. เข้ายึดทรัพย์เครือข่าย นายอาชา แซ่ทองคำ ที่มีข่าวเคยช่วยเหลือ น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือเปรี้ยว ผู้ต้องหาคดีฆ่าหั่นศพภาค 4 ช่วงหลบหนีไปอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน

คดีนี้ต่อเนื่องช่วงเดือน มิ.ย. 2559 ตำรวจภูธรจังหวัดระยองจับกุมคดียาเสพติด 2 คดี ผู้ต้องหา 3 คน พร้อมของกลาง ยาบ้า 74,603 เม็ด และไอซ์ 12.6 กรัม

พลโทธนา จารุวัต แม่ทัพน้อยที่ 3 นายสิทธิศักดิ์ วัจนะรัตน์ ผอ.สปป. นายธีรศักดิ์ พูลคล้าย ผอ.ป.ป.ส.ภ.2 พล.ต.ต.สุรพล วิรัตน์โยสินทร์ รอง ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5 พ.ต.อ.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบก.ปส.3 ร่วมกันสืบสวนขยายผลทั้ง 2 คดี

ทราบว่า ผู้ที่เป็นเจ้าของยาเสพติดและเป็นนายทุนตัวการสำคัญคือ นายอาชา แซ่ทองคำ เครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ภาคเหนือ ปัจจุบันถูกจับกุมตัวและถูกดำเนินคดีในประเทศเมียนมา

แต่ถูกจับในความผิดอื่น

การขยายผลจนนำไปสู่การออกหมายจับบุคคลที่ให้การช่วยเหลือ สนับสนุนด้านการเงิน จนศาลจังหวัดระยองออกหมายจับ นายอาชา แซ่ทองคำ น.ส.กำลังใจ วิชยทอง และ น.ส.อริศรา ทองจินดา ในข้อหา “สมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดและสนับสนุนผู้กระทำผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ยาเสพติด”

ชุดสืบสวนเร่งสืบหาทรัพย์สินผู้ต้องหาและบุคคลที่เกี่ยวข้องสัมพันธ์ ที่อาจจะมีการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินหรือให้คนอื่นถือครองทรัพย์สิน ที่เชื่อว่าได้มาจากการค้ายาเสพติดแทน

ก่อนปิดล้อมจับกุมผู้ต้องหาที่ศาลออกหมายจับและยึดทรัพย์สิน 15 เป้าหมาย พื้นที่ 5 จังหวัดภาคเหนือ คือ จ.เชียงใหม่ จ.เชียงราย จ.พะเยา จ.ลำปาง และ จ.ตาก ได้เงินฝากในธนาคาร 36 ล้าน บ้านและโฉนดที่ดิน 6 แปลง รถยนต์ 4 คัน รถ จยย. 4 คัน เงินสด 3 แสนบาท ทองรูปพรรณ หนัก 15 บาท รวมทรัพย์สิน 65 ล้านบาท

ถือเป็นการสร้างความเสียหายแก่ผู้ที่คิดจะค้าขายยาเสพติด แม้หาเงินได้ง่าย แต่หามาแล้วถูกยึดทรัพย์ทั้งของตัวเองและผู้เกี่ยวข้องคนที่คิดจะเข้ามาสู่วงการนี้คิดให้รอบคอบว่า เงิน ทรัพย์สิน อาจไม่ได้ใช้

สุดท้ายตัวเองติดคุกได้

งานจะสำเร็จตัดวงจรการค้ายาเสพติดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทุกๆ ฝ่ายต้องร่วมมือช่วยกันอย่างจริงจัง

ไม่ต่างคนต่างทำไปแบบไร้ทิศทาง

และผู้ที่สำคัญจริงๆคือ พี่น้องประชาชนที่เป็นหูเป็นตา ช่วยแจ้งเบาะแสแก่เจ้าหน้าที่

ถ้าช่วยกันจริง สถานการณ์ยาเสพติดดีขึ้น.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

ชุด บช.ปส.สนธิกำลังของทหาร ป.ป.ส. เข้ายึดทรัพย์เครือข่าย นายอาชา แซ่ทองคำ ที่มีข่าวเคยช่วยเหลือ น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือเปรี้ยว ผู้ต้องหาคดีฆ่าหั่นศพภาค 4 ช่วงหลบหนีไปอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน 29 ส.ค. 2560 10:03 29 ส.ค. 2560 10:55 ไทยรัฐ