วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนีไปกับจอมพล

ในหนังสือ เบื้องแรกประชาธิปไตย บันทึกความทรงจำของผู้อยู่ในเหตุการณ์ สมัย พ.ศ.2475–2500 เล่ม 2 (สมาคมนักข่าวฯพิมพ์ครั้งที่ 2 พ.ศ.2559) ความทรงจำเรื่องที่ 10 ชื่อ หนีไปกับจอมพล

ผู้บันทึก (พ.ศ.2516) พล.ต.ท.ชุมพล โลหหะชาละ เล่าว่า ขณะนั้น (ก.ย.2500) มียศเป็นพันตำรวจเอก มีหน้าที่เป็นนายตำรวจประจำตัวนายกรัฐมนตรี คือ ท่านจอมพล ป.พิบูลสงคราม

ตอนเย็นได้รับรายงาน กรรมกรโรงงานแก้วสไตรก์ เดินขบวนมาร้องทุกข์ที่หน้าทำเนียบ “ผมเห็นว่าเป็นเหตุการณ์ไม่ปกติ จึงแต่งเครื่องแบบไปสังเกตการณ์”

เวลา 19.00 น. จอมพล ป.ผลุนผลันออกจากห้องมายังรถซีตรองคันใหม่มีคนใกล้ชิดติดตามสามคน “ท่านเห็นผมก็พยักหน้าเรียกให้ไปด้วยกัน”

จอมพล ป.ขับรถเองใช้ความเร็ว ไปบ้านซอยชิดลม ครู่เดียว

ก็กลับลงมาพร้อมด้วยกระเป๋าใส่เงิน รู้ภายหลังว่า 2 หมื่นบาท

“เผ่า (พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์) อยู่ไหน รู้ไหม” ท่านถามผมโทรศัพท์ไปถามก็ไม่ได้รับคำตอบ ท่านก็เรียกขึ้นรถ ขับมุ่งหน้าไปทางปากน้ำ บรรยากาศในรถอึดอัด ไม่มีใครพูดจาอะไรเลย

แต่ทุกคนก็รู้ดี เพราะมีเสียงวิทยุรายงานว่ามีการรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาล และประกาศให้บุคคลสำคัญไปรายงานตัวต่อหัวหน้าคณะรัฐประหาร

รถผ่านด่านตรวจปากน้ำ เห็นรถวิทยุตำรวจเปิดไฟแดงวาบๆ วิ่งไล่หลัง แต่รถซีตรองของจอมพลเร็วกว่า ไม่นานก็รอดพ้นการติดตาม แวะเติมน้ำมันที่ศรีราชา จอมพล ป.หารือถึงทางออกอำเภอไพลิน
แต่ไม่มีใครแน่ใจ

จอมพล ป.ขับรถตะบึงไปผ่านสัตหีบ ฝนตกหนัก อากาศหนาวเหน็บ แวะเติมน้ำมันอีกครั้งที่ระยอง ถึงแหลมงอบ จังหวัดตราดเมื่อฟ้าสาง

“ผมเห็นใบหน้าท่านจอมพลสงบ และซีด นัยย์ตามีแววอิดโรย ท่านชะลอรถจอด สั่งให้ผมไปซื้อกาแฟไข่ลวกจากร้านข้างทางมากิน”

จากนั้น จอมพล ป.ได้บอกให้ พ.ท.บุลศักดิ์ หนึ่งในผู้ติดตาม นำรถของท่านกลับกรุงเทพฯ พร้อมปืนกลประจำตัว สั่งให้คืนสำนัก

นายกฯ และให้ไปรายงาน พล.อ.สฤษดิ์ ธนะรัตน์ ว่า

ท่านพร้อมด้วย เลขาฯและนายตำรวจประจำตัว หนีออกนอกประเทศแล้ว ขออย่าได้ติดตามเลย

ราวบ่ายสองโมง เรือประมงเช่าราคา 2 พันบาทก็ออกจากท่า เจอทั้งคลื่นลมและพายุฝน จนเครื่องดับลอยเคว้งคว้างกลางทะเล แต่เคราะห์ดีที่คลื่นลมสงบ

คนเรือแก้เครื่องยนต์วิ่งต่อไปถึงเกาะกงของกัมพูชาได้เมื่อราวเจ็ดโมงเช้า

ถึงด่านหน้าเป็นค่ายทหารเขมร พ.ต.อ.ชุมพล บอกไปตรงๆ ทุกคนเป็นใคร พักค้างคืนในค่ายทหารแล้วมีเรือรบมารับไปเมืองชายทะเลใกล้กรุงพนมเปญ และถูกนำไปพักยังพระตำหนัก เจ้าฟ้าสีหนุ เจ้าแผ่นดินเขมร

ขณะนั้น เจ้าฟ้าสีหนุไม่อยู่ไปรักษาตัวที่ฝรั่งเศสอีกไม่กี่วัน ท่านผู้หญิงละเอียด และผู้ติดตามสองคนก็เดินทางมาถึง

พล.ต.ท.ชุมพล จบบันทึกว่า ติดต่อขอกลับประเทศไทยทางเครื่องบินเป็นทางการ ถูกสอบสวนหลายวันก็ถูกปล่อยตัว รับราชการต่อไปโดยไม่ถูกลงโทษ

เบื้องแรกประชาธิปไตย เรื่องสุดท้าย เรื่องที่ 11 บันทึกความทรงจำ ท่านผู้หญิงละเอียด พิบูลสงคราม...

อยากรู้ว่า บรรยากาศในวาระสุดท้ายที่ญี่ปุ่นของ จอมพล ป.ต้นแบบท่านผู้นำประเทศไทย...เป็นอย่างไร ผมขอแนะนำให้ไปหาหนังสืออ่านกันเอง

ส่วนฉากสุดท้ายของท่านผู้นำฉบับตามแบบ และน้องสาวที่กำลังลี้ภัยจะเป็นอย่างไรเห็นจะต้องติดตามกันต่อไปอีกยาว.

กิเลน ประลองเชิง

ในหนังสือ เบื้องแรกประชาธิปไตย บันทึกความทรงจำของผู้อยู่ในเหตุการณ์ สมัย พ.ศ.2475–2500 เล่ม 2 (สมาคมนักข่าวฯพิมพ์ครั้งที่ 2 พ.ศ.2559) ความทรงจำเรื่องที่ 10 ชื่อ หนีไปกับจอมพล 29 ส.ค. 2560 09:59 29 ส.ค. 2560 11:34 ไทยรัฐ