วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ARSA

...ความรุนแรงในพื้นที่รัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตกเมียนมา ดูเหมือนยังยากสงบ หลังเกิดเหตุกลุ่มติดอาวุธที่เรียกตัวเองว่า “กองทัพกู้ชาติอารากัน โรฮีนจา”--Arakan Rohingya Salvation Army หรือ ARSA ยกกำลังโจมตีฐานที่มั่นฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาลมากเกือบ 30 แห่ง เมื่อช่วงคืนวันศุกร์ที่ผ่านมาทำให้เกิดการปะทะดุเดือดผู้คนล้มตายมากกว่า 100 ราย ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่คือกองกำลังติดอาวุธที่มีอาวุธอ่อนด้อยกว่ากองกำลังฝ่ายรัฐบาล...

ผลการปะทะคืนนั้น ทำให้ความรุนแรงต่อเนื่องถึงขั้นฝ่ายรัฐบาลเมียนมาจำเป็นต้องกวาดล้างครั้งใหญ่อีกระลอก ผลักดันชนกลุ่มน้อย มุสลิมโรฮีนจาในพื้นที่รัฐยะไข่ออกไปยังพรมแดนบังกลาเทศ แต่ก็เหมือนเดิมที่กองกำลังฝ่ายความมั่นคงบังกลาเทศพยายามสกัดกั้นการไหลบ่าของผู้ลี้ภัยหนีตายข้ามพรมแดนจากเขตที่เรียกว่า “เส้นปลอดทหาร”---ซีโร ไลน์”

ด้วยสภาพ “จนตรอก” ทำให้ชนกลุ่มน้อยเหล่านั้นต้องต่อสู้ดิ้นรนเท่าที่สามารถดำเนินการได้ นานาชาติและสื่อมวลชนต่างประเทศพยายามเข้าแทรกแซงช่วยเหลือรายงานข่าวให้โลกรู้ความเป็นมาเป็นไป แต่ก็ยาก เพราะแทบไม่ได้รับความร่วมมือจากรัฐบาลเมียนมาหรือแม้แต่ฝั่งบังกลาเทศ ทั้งๆที่รัฐยะไข่คือถิ่นพำนักของ
ชาวมุสลิมโรฮีนจามากกว่า 5 แสนคน อาศัยอยู่พื้นที่แถบนั้นมานานหลายสิบปี

สถานการณ์บีบบังคับทำให้ “กองทัพกู้ชาติอารากัน โรฮีนจา”--ARSA จำเป็นต้องผงาดลุกขึ้นสู้เพื่อปกป้องตนเองและผู้คนร่วมเผ่าพันธุ์

17 ตุลาคม 2559 ชาวโลกเริ่มรู้จัก “กองทัพกู้ชาติอารากัน โรฮีนจา”--ARSA หรือนามภาษาอังกฤษ Faith Movement--“ขบวนการแนวร่วมแห่งศรัทธา” แถลงประกาศจุดยืนผ่านเครือข่ายออนไลน์นาน 5 นาที เนื้อหาระบุ

“ถึง...พลเมืองชาวอารากัน พลเมืองชาวเมียนมาและพลเมืองชาวโลก...นี่ไม่ใช่ความลับอีกต่อไปที่จะรับรู้ว่าชาวมุสลิมโรฮีนจาคือชนกลุ่มน้อยที่ถูกก่อกวนรังควานมากที่สุดบนโลกใบนี้...

...พวกเราอาศัยอยู่บนดินแดนนี้ (รัฐยะไข่) มานานกว่า 60 ปี เราต้องถูกเข่นฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ถูกกระทำอย่างโหดร้ายป่าเถื่อนจากรัฐบาลเมียนมามาตลอด

...แม้ว่าชาวโลกส่วนหนึ่งไม่ปฏิเสธพวกเรา แต่สิ่งที่เห็นและเป็นอยู่คือความล้มเหลวที่จะช่วยรักษาชีวิตพวกเรา ดังนั้น สถานการณ์ทำให้พวกเราจำเป็นต้องลุกขึ้นสู้เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีและปกป้องตนเอง เพื่อนำไปสู่อิสรภาพและเสรีภาพ...”

แถลงการณ์ประกาศโดย “อาตา อัลเลาะห์” ผู้นำชาวโรฮีนจา บุรุษเกิดที่นครการาจี ปากีสถาน เรียนรู้เติบโตที่เมืองเมกกะ ซาอุดี– อาระเบีย ขณะที่แหล่งข่าวชาวโรฮีนจาสมาชิก ARSA ระบุเป้าหมายสูงสุดของชาวมุสลิม โรฮีนจาคือ...การก่อตั้งรัฐมุสลิมประชาธิปไตยโรฮีนจา...

อานุภาพ เงินกระแชง

...ความรุนแรงในพื้นที่รัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตกเมียนมา ดูเหมือนยังยากสงบ หลังเกิดเหตุกลุ่มติดอาวุธที่เรียกตัวเองว่า “กองทัพกู้ชาติอารากัน โรฮีนจา”--Arakan Rohingya Salvation Army หรือ ARSA ยกกำลังโจมตีฐานที่มั่นฝ่ายความมั่นคง 29 ส.ค. 2560 09:50 29 ส.ค. 2560 11:31 ไทยรัฐ