วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘บิ๊กเสือ’ รับซีเกมส์พลาดเป้า ขู่ อชก. ปีหน้าผลงานต้องเลิศ

ผู้ว่าการ กกท. ยอมรับผลการแข่งขันในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ซึ่งทัพนักกีฬาไทยทำผลงานไม่ได้อย่างหวัง และยอมให้เจ้าภาพมาเลเซียครองเจ้าเหรียญทองไป ระบุไม่อยากให้โทษเจ้าภาพว่าเอาเปรียบ แต่จะขอนำเอาความผิดพลาดไปแก้ไข ส่วนเอเชียนเกมส์ปีหน้าที่อินโดนีเซีย ผลงานทัพไทยต้องเป็นเลิศไม่ส่งไปหาประสบการณ์...

นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการเตรียมนักกีฬาไทย เปิดเผยว่า ในซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ต้องยอมให้มาเลเซีย เจ้าภาพ ครองเจ้าเหรียญทองไปแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด สำหรับไทยซึ่งป้องกันแชมป์ไว้ไม่ได้ จะต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ได้อันดับที่ 2 มาครอง ต้องทำอันดับให้ดีกว่าเวียดนาม และสิงคโปร์

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวต่อว่า จากผลงานที่ออกมาของทัพไทย สมาคมกีฬาร่วมกันตั้งเป้าหมายกับกกท.ไว้ที่ 100 เหรียญทองขึ้นไป แต่ก็ทำได้ไม่ถึงซึ่งจะต้องดูปัจจัยอื่นๆว่า สาเหตุนั้นมาจากอะไร ทั้งที่ได้เก็บตัวฝึกซ้อมล่วงหน้าเป็นเวลา 9 เดือน แต่ปรากฏว่า ชาติคู่แข่งในอาเซียน มีการพัฒนาขึ้นมามากทั้ง มาเลเซีย เวียดนาม สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ในขณะที่ไทยพัฒนาขึ้นเช่นกัน สถิติกีฬาบางชนิดดีขึ้น อาทิ กรีฑา แต่ทำได้ไม่ถึงเป้า 14 เหรียญทอง เพราะว่าชาติคู่แข่งนั้นพัฒนามากกว่า และโดยรวมนั้น แทบไม่มีสมาคมกีฬาใดของไทย ทำผลงานได้ดีกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้เลย ยกตัวอย่าง ตะกร้อทำเหรียญทองได้ตามเป้า ในขณะที่ฮอกกี้ในร่ม ได้เหรียญทอง แต่ไม่ได้ตั้งเป้าหมายไว้

“ผมไม่อยากโทษใครทั้งนั้น ว่าชาติเจ้าภาพเอาเปรียบ มันไม่เป็นผลดีกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ความพ่ายแพ้ครั้งนี้ ผมในฐานะคนเตรียมนักกีฬา ขอยอมรับ เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นกว่าเดิมในการแข่งขันครั้งหน้า” นายสกลกล่าว

นอกจากนี้ นายสกลยังกล่าวว่า การเตรียมนักกีฬาครั้งต่อไปจะต้องหารือร่วมกับสมาคม โดยมีผลงานจากการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 29 เป็นข้อมูลสำคัญ โดยเฉพาะในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่อินโดนีเซียจะเป็นเจ้าภาพในปี 2018 หากไม่มีการเตรียมพร้อมที่ดีกว่านี้ ผลงานอาจจะย่ำแย่ไปกว่านี้อีก ซึ่งจะได้หารือกับคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ในการจะส่งหรือไม่ส่งชนิดกีฬาใดไปแข่งขัน เพราะในระดับเอเชียนเกมส์ ต้องการผลเป็นเลิศ จะไม่มีเรื่องของการหาประสบการณ์เด็ดขาด

ทั้งนี้ หลังจบการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 29 แล้ว กกท.จะประสานไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อขอวัน เวลา และสถานที่ในทำเนียบรัฐบาล เพื่อเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในงานเลี้ยงนักกีฬา และมอบเงินรางวัลจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติโดยเร็วที่สุด.

ผู้ว่าการ กกท. ยอมรับผลการแข่งขันในกีฬาซีเกมส์นักกีฬาไทยทำผลงานไม่ได้อย่างหวัง ระบุไม่อยากให้โทษเจ้าภาพว่าเอาเปรียบ แต่จะขอนำเอาความผิดพลาดไปแก้ไข ส่วนเอเชียนเกมส์ที่อินโดนีเซีย ผลงานทัพไทยต้องเป็นเลิศไม่ส่งไปหาประสบการณ์ 29 ส.ค. 2560 09:42 29 ส.ค. 2560 09:57 ไทยรัฐ