วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ.นำนายทหารชั้นผู้ใหญ่ บำเพ็ญกุศลวันเปิด บก.ทบ.ครบรอบ 31ปี

ขอบคุณภาพจาก : แผนกการภาพ สลก.ทบ.

กองทัพบก จัดพิธีบำเพ็ญกุศล เนื่องในวันเปิดกองบัญชาการกองทัพบก ครบรอบปีที่ 31 โดยมี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท นำคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ ทบ. และ ผบ.หน่วยใน ทบ.ร่วมพิธี พร้อมมอบรางวัลข้าราชการดีเด่นประจำปี 2560 69 นาย...


เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 29 ส.ค. 60 พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศล เนื่องในงานรำลึกวันคล้ายวันเปิดกองบัญชาการกองทัพบก ครบรอบปีที่ 31 โดยมีนายทหารชั้นผู้ใหญ่ในกองบัญชาการกองทัพบก รวมถึงผู้บังคับบัญชาหน่วยงานในกองบัญชาการกองทัพบก 14 หน่วย ได้กระทำพิธีถวายสักการะพระชัยมงคลภูมิ และถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 จากนั้นได้ร่วมพิธีตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 36 รูป จากวัดอาวุธวิกสิตาราม

บริเวณหน้าลานพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จากนั้นจึงประกอบพิธีสงฆ์ และมอบรางวัลข้าราชการดีเด่นประจำปี 2560 ให้แก่กำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพและคุณภาพ จำนวน 69 นาย จากกำลังพลทั้ง 14 หน่วยในกองบัญชาการกองทัพบก เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงาน พร้อมทั้งได้ให้โอวาทแก่กำลังพลที่ปฏิบัติงานในกองบัญชาการกองทัพบก นอกจากนี้ ยังได้จัดเลี้ยงอาหารพิเศษมื้อกลางวันแก่กำลังพลในกองบัญชาการกองทัพบกด้วย


สำหรับกองบัญชาการกองทัพบก เดิมมีที่ตั้งอยู่ภายในกระทรวงกลาโหม และอีกส่วนหนึ่งบริเวณสวนรื่นฤดี เขตดุสิต ต่อมากองทัพบกเล็งเห็นว่าสถานที่เดิมค่อนข้างคับแคบ ขณะเดียวกันโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ซึ่งตั้งอยู่บนถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพมหานครได้ย้ายไปอยู่ จังหวัดนครนายก จึงเล็งเห็นว่าสถานที่ตั้งโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าเดิมมีความเหมาะสมอย่างยิ่ง

เนื่องจากเคยเป็นแหล่งผลิตนายทหารหลัก ที่สร้างชื่อเสียงเกียรติยศให้แก่กองทัพบกหลายท่าน และมีพื้นที่กว้างขวาง การคมนาคมสะดวก ตั้งอยู่ใจกลางเมืองกรุงเทพมหานคร และเป็นเส้นทางผ่านของแขกบ้านแขกเมือง พล.อ.อาทิตย์ กำลังเอก ผู้บัญชาการทหารบก ในขณะนั้นจึงได้สั่งการให้ใช้สถานที่แห่งนี้เป็นกองบัญชาการกองทัพบก และได้กระทำพิธีเปิดที่ทำการของกองบัญชาการกองทัพบก ครั้งแรกเมื่อ 29 สิงหาคม2529.

กองทัพบก จัดพิธีบำเพ็ญกุศล เนื่องในวันเปิดกองบัญชาการกองทัพบก ครบรอบปีที่ 31 โดยมี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท นำคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ ทบ. และ ผบ.หน่วยใน ทบ.ร่วมพิธี พร้อมมอบรางวัลข้าราชการดีเด่นประจำปี 2560 69 นาย... 29 ส.ค. 2560 08:57 29 ส.ค. 2560 09:55 ไทยรัฐ