วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มมีรอยสักถามสังคม! อยากบวชศึกษาธรรมะ แต่ทำไมพระไม่อนุญาต (คลิป)

หนุ่มสักลายเต็มตัวโพสต์เฟซบุ๊กตัดพ้อเจ้าคณะอำเภอแห่งหนึ่ง หลังไม่ยอมให้บวชเณร โอดอยากเป็นคนดีศึกษาพระธรรม ด้านเจ้าคณะอำเภอแจงเป็นดุลพินิจส่วนตัว ระบุไม่เหมาะสม สวนกลับขืนให้บวชกลัวไม่มีคนใส่บาตร หนุ่มมีรอยสักโพสต์ภาพพระนั่งฉันชาบู ก๊งเหล้า เอาคืน

เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้ชื่อในเฟซบุ๊ก ชื่อ 'อ.ท๊อป ป.หางยาว' ได้ลงข้อความไว้เมื่อวันที่ 26 ส.ค.ที่ผ่านมา ตัดพ้อเรื่องไปขอบวชเป็นสามเณร แต่ไม่ได้บวช เพราะสักลายเต็มตัว ไม่เว้นแม้กระทั่งใบหน้า สรุปหลักใหญ่ใจความได้ว่า

“เป็นคนบาป เจ้าคณะอำเภอท่านไม่ให้บวชคนสักลายที่หน้า บวชไม่ได้ ตั้งใจบวชเณรเป็นคนดีก็ไม่ได้ และยังตัดพ้อต่อด้วยว่า ไม่เข้าใจเลยว่าพระต้องการให้คนเราเป็นแบบไหน คนเลวๆ อย่างตัวเองต้องการถือธรรมะ เป็นคนดี ห่มผ้าเหลือง แต่ก็ไม่ได้บวช เพราะสักลายเต็มตัว ทำไมพระไม่มองที่ใจ และความตั้งใจ ขอให้ช่วยกันแชร์หน่อยนะครับ ไม่ให้บวชพูดกันดีๆ ก็ได้” และนอกจากนี้ หน้าเฟซบุ๊ก ยังมีการอัดคลิปขณะเตรียมเดินทางไปบวช ร่ำลาเพื่อนสนิทมิตรสหายอีกด้วย

ทางด้านพระครูมงคลกิจจารักษ์ เจ้าคณะอำเภอคลองหลวง เจ้าอาวาสวัดมงคลพุการาม ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ที่ถูกอ้างถึง เปิดเผยกับไทยรัฐว่า ต้องขอทำความเข้าใจก่อนว่าในหลักของพระพุทธศาสนา บุคคลที่ครบอายุบวช จะต้องมาอยู่วัดเพื่อท่องหนังสือ นี่ถึงเวลาก็จะบวชกันเลย ถือเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง คนที่จะบวชต้องมีร่างกายครบ 32 ที่สำคัญต้องดูเกลี้ยงเกลา

พระครูมงคลกิจจารักษ์ กล่าวอีกว่า ถามว่าหนุ่มสักลายที่มาขอบวช ทำผิดหรือไม่ ตอบเลยว่าไม่ผิด แต่ที่อาตมาไม่สามารถบวชให้ได้ เนื่องจากเค้าได้สักทั้งตัว รวมถึงใบหน้า อาตมาจึงใช้ดุจพินิจของตัวเอง ตัดสินใจว่าไม่สามารถบวชให้ได้ ส่วนเค้าจะไปบวชที่วัดอื่น นั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง พระที่บวชแล้วออกไปบิณฑบาตสักลายทั้งตัว ทั้งใบหน้า ญาติโยมที่ไหนจะอยากใส่บาตร

"ถ้าเข้าใจในหลักธรรมะ การทำความดี ไม่จำเป็นต้องบวช เพียงแต่ยึดหลักคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มีสติ ก็นับว่าประเสริฐแล้ว ดังนั้น คนที่จะบวชต้องคิดและไตร่ตรองให้ดี ไม่ควรเอาความด่างพร้อยมาทำให้ศาสนามัวมอง อาตมาไม่มีอคติกับหนุ่มคนนั้น แต่มันอยู่ที่ความเหมาะสม หรือไม่เหมาะสม อาตมาในฐานะผู้ปกครองสงฆ์ จึงใช้ดุจพินิจที่กล่าวมา ทำให้ไม่สามารถบวชให้ได้" 

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า โดยเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนนี้ ได้โพสต์ภาพพระสงฆ์นั่งล้อมวงฉันชาบู และภาพที่คล้ายการนั่งดื่มสุรา พร้อมระบุในใจความตอนหนึ่ง ว่า คนสักลายคนเลวไม่ได้บวช แล้วสิ่งในรูปนี้คืออะไร ช่วยตอบได้ไหมครับ อย่าดูถูกคนจากภายนอกครับ คนเราจะสักหรือไม่สัก ก็มีทั้งดีและไม่ดีแหละครับ ใครจะด่าก็ด่าไปครับ ไม่แคร์ ผมคิดว่าคนมีรอยสักก็คนครับ สังคมจะไม่ให้คนไม่ดีกลับตัวเลยเหรอครับ วัดอื่นต้อนรับผมก็มี แต่สงสัยว่าคนเราบวชได้เป็นบางวัดหรอครับ ใครชอบก็ช่วยแชร์ด้วยครับ

(ภาพจากเฟซบุ๊กต้นเรื่อง)

หนุ่มสักลายเต็มตัวโพสต์เฟซบุ๊กตัดพ้อเจ้าคณะอำเภอแห่งหนึ่ง หลังไม่ยอมให้บวชเณร โอดอยากเป็นคนดีศึกษาพระธรรม ด้านเจ้าคณะอำเภอแจงเป็นดุลพินิจส่วนตัว 29 ส.ค. 2560 07:13 29 ส.ค. 2560 09:01 ไทยรัฐ