วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระอุ! โสมเหนือยิงขีปนาวุธผ่านฮอกไกโด ไปตกในทะเล ญี่ปุ่นลั่น ตอบโต้แน่ (คลิป)

เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธ รอบใหม่ ผ่านเกาะฮอกไกโดทางตอนเหนือของญี่ปุ่น ก่อนไปตกในทะเล ทำสัญญาณเตือนภัยดังทั่วเมือง เลขาธิการใหญ่ของคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ยันญี่ปุ่นจะตอบโต้อย่างแน่นอน ...

วันที่ 29 ส.ค. มีรายงานข่าวว่า เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธรอบใหม่เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา โดยครั้งนี้ยิงข้ามผ่านเกาะฮอกไกโด ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น ไปตกในทะเล โดยชาวญี่ปุ่นพากันตกใจเนื่องจากขีปนาวุธได้ทำให้ระบบสัญญาณเตือนภัยดังไปทั่วเมือง

เมื่อเวลา 06.06 น. ตามเวลาท้องถิ่นของญี่ปุ่น หรือตรงกับ 04.06 น. ช่วงเช้าที่ผ่านมาตามเวลาในไทย โดยเป็นสัญญาณเตือนภัยที่ดังขึ้น หลังจากเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธข้ามผ่านน่านฟ้าญี่ปุ่น บริเวณเกาะฮอกไกโด ทางตอนเหนือของประเทศ ก่อนที่ขีปนาวุธจะแตกเป็น 3 ท่อน แล้วไปตกลงในทะเลทางฝั่งตะวันออกของเกาะฮอกไกโด โดยจุดที่ตกอยู่ห่างจากแหลมเอริโมะ ไปทางตะวันออกประมาณ 1,180 กิโลเมตร

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเครายงานว่า รัฐบาลได้ประกาศเตือนให้ประชาชนระมัดระวัง แต่ไม่มีรายงานความเสียหายเกิดขึ้น ขณะที่มีรายงานว่าทางกองทัพไม่ได้รับคำสั่งให้ยิงสกัดขีปนาวุธลูกดังกล่าว

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็มีรายงานว่าเกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้ 3 ลูกลงทะเลทางฝั่งตะวันออกของเกาหลีเหนือ แต่นี่นับเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปีที่ขีปนาวุธถูกยิงข้ามผ่านเกาะญี่ปุ่น

ด้าน นายโยชิฮิเดะ ซูกะ เลขาธิการใหญ่ของคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่า ญี่ปุ่นจะตอบโต้อย่างแน่นอน เพราะถือเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของญี่ปุ่นอย่างร้ายแรง โดยบอกว่าญี่ปุ่นจะประสานงานกับสหประชาชาติ เกาหลีใต้ และสหรัฐฯ เพื่อหาทางตอบโต้การกระทำของเกาหลีเหนือในครั้งนี้.

เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธ รอบใหม่ ผ่านเกาะฮอกไกโดทางตอนเหนือของญี่ปุ่น ก่อนไปตกในทะเล ทำสัญญาณเตือนภัยดังทั่วเมือง เลขาธิการใหญ่ของคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ยันญี่ปุ่นจะตอบโต้อย่างแน่นอน ... 29 ส.ค. 2560 06:39 29 ส.ค. 2560 07:51 ไทยรัฐ