วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคนยาออกก.ม.แบนถุงพลาสติก-ฝ่าฝืนฟันโทษปรับหนักเป็นล้าน

การออกกฎหมายห้ามใช้ถุงพลาสติกในเคนยาเริ่มมีผลบังคับใช้เมื่อ 28 ส.ค. นั่นหมายถึง หากพบว่ามีผู้ใดจำหน่าย ผลิต หรือถือถุงพลาสติกอาจมีโทษปรับเป็นเงินสูงสุด 38,000 ดอลลาร์ หรือราว 1.3 ล้านบาท จำคุกสูงสุด 4 ปี ยกเว้นโรงงานที่ใช้พลาสติกห่อสินค้า ทั้งนี้เพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งใช้ความพยายามผลักดันเป็นครั้งที่ 3 ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา หลังหลายประเทศในแอฟริกาเริ่มประกาศใช้ ก.ม.เดียวกันนี้ ทั้งแอฟริกาใต้ รวันดา และเอริเทรีย ทำให้นักวิจัยค้นคว้าในยุโรปคาดว่าถุงกระดาษจะถูกนำมาใช้ทดแทนมากถึง 3 เท่า

อย่างไรก็ตาม แม้เสียงส่วนใหญ่จากประชาชนจะเห็นด้วย แต่ก็วิตกกังวลถึงลูกค้าที่ต้องปรับตัวกับชีวิตไร้ถุงพลาสติก จากปกติที่ใช้เดือนละ 24 ล้านถุง ขณะที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าเคนยาพร้อมถุงพลาสติกจากห้างร้านขายของปลอดภาษีก็จะได้รับคำแนะนำให้ทิ้งไว้ภายในสนามบินก่อนเข้าประเทศ ด้านโรงงานผลิตถุงพลาสติกแย้งว่า ก.ม.นี้จะทำให้มีคนตกงาน 80,000 คน และเมื่อสัปดาห์ท่ีผ่านมา ศาลสูงสุดเคนยาตัดสินไม่รับคำฟ้องจากผู้นำเข้าถุงพลาสติก 2 รายที่เรียกร้องให้ยกเลิกกฎหมายนี้ หลังพิจารณาแล้วเห็นว่าความห่วงใยเรื่องสิ่งแวดล้อมสำคัญกว่าผลประโยชน์เชิงพาณิชย์.

กฎหมายห้ามใช้ถุงพลาสติกของประเทศเคนยาเริ่มมีผลบังคับใช้แล้วเมื่อ 28 ส.ค. โดยผู้ฝ่าฝืนไม่ว่าจะจำหน่าย, ผลิต หรือถือถุงพลาสติกอาจถูกปรับเงินสูงสุดถึง 1.3 ล้านบาท จำคุกไม่เกิน 4 ปี... 29 ส.ค. 2560 03:37 29 ส.ค. 2560 08:04 ไทยรัฐ