วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนน้ำท่วมเท็กซัสยาวถึงกลางสัปดาห์ คร่าแล้ว 5 ศพเสียหาย 5 แสนล้านบาท

สถานการณ์เฮอริเคนฮาร์วีย์ ความรุนแรงระดับ 4 ความเร็วลม ศูนย์กลางพายุราว 215 กม.ต่อ ชม. พัดเข้าสู่ชายฝั่งภาคใต้ของสหรัฐฯตั้งแต่คืนวันศุกร์ 25 ส.ค. ก่อนลดความรุนแรงลงเป็นพายุโซนร้อน แต่ได้สร้างความเสียหายแก่พื้นที่พักอาศัยของประชาชนบริเวณกว้าง หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมและไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ โดยเฉพาะพื้นที่เมืองฮิวส์ตัน เมืองใหญ่อันดับ 4 ของประเทศ ประชากรมากราว 2.3 ล้านคน เผชิญเหตุน้ำท่วมรุนแรงครั้งประวัติศาสตร์ของรัฐเท็กซัส ซึ่งไม่เคย ปรากฏมาก่อนในรอบกว่า 50 ปี

รายงานระบุทางการวัดปริมาตรน้ำฝนได้มากทุบสถิติ 75 ซม. ถนนหลายสายกลายสภาพเป็นเสมือนแม่น้ำ สถานศึกษา อาคารห้างร้านสำนักงาน และสนามบินหลัก 2 แห่ง ถูกน้ำท่วมมิดรันเวย์ใช้การไม่ได้ บางพื้นที่ระดับน้ำท่วมสูงถึงหน้าอก ขณะที่ทางการต้องเฝ้าระวังอ่างเก็บน้ำใหญ่ 2 แห่ง เพื่อพร่องน้ำป้องกันฝายแตก

ทางการระบุผู้เสียชีวิตพบศพแล้วอย่างน้อย 5 ราย รวมทั้งผู้เคราะห์ร้ายเสียชีวิตภายในบ้านพัก ซึ่งเกิดไฟไหม้ระหว่างพายุพัดถล่มที่เมืองร็อกพอร์ต ส่วนผู้เสียชีวิตอีกรายเป็นสตรีจมน้ำระหว่างหนีออกจากรถยนต์ที่เธอขับฝ่าน้ำท่วมในเมืองฮิวส์ตัน ทั้งเชื่อว่าอาจมีผู้เสียชีวิตติดค้างอยู่ในรถยนต์กลางสภาพน้ำท่วมอีกหลายราย ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ช่วยอพยพผู้คนติดค้างอยู่ตามหลังคาบ้านพักอาศัยจำนวนมาก บ้างมีรายงานพบจระเข้บริเวณสวนหลังบ้าน ทั้งมีการเผยแพร่ภาพห้องนั่งเล่นบ้านหลังหนึ่งมีปลาแหวกว่ายอยู่ด้วย

นายเกรก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส แถลงเตือนประชาชนให้ระวังรับภัยฝนตกหนักและน้ำท่วมต่อเนื่องจนถึงช่วงกลางสัปดาห์ ขณะที่เหล่าอาสาสมัครต่างร่วมมือกันช่วยเหลือผู้ประสบภัยเท่าที่ดำเนินการได้ ส่วนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ มีกำหนดเดินทางเยือนพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมในรัฐเท็กซัสวันอังคาร 29 ส.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านประกัน วินาศภัยระบุประเมินค่าเสียหายทางเศรษฐกิจจากพิบัติภัยธรรมชาติครั้งนี้อาจสูงมากกว่า 15,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 4.98 แสนล้านบาท).

สถานการณ์น้ำท่วมในรัฐเท็กซัส ของสหรัฐฯ จากอิทธิพลของเฮอริเคน ฮาร์วีย์ ยังคงรุนแรงโดยผู้ว่าฯ ประกาศเตือนให้ประชาชนเตรียมรับฝนตกหนักและน้ำท่วมต่อเนื่องถึงกลางสัปดาห์ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 5 รายแล้ว... 29 ส.ค. 2560 03:37 29 ส.ค. 2560 07:50 ไทยรัฐ