วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลื่อนอีกแล้ว ตั้งนายพลตร.

คนสนิทบิ๊กรบ. วาง‘เด็กตัวเอง’ นั่งผบช.-ผบก.

โผแต่งตั้งโยกย้าย “นายพลตำรวจ” ปี 60 ระดับรอง ผบ.ตร.-ผบก. เลื่อนประชุมอีก จากวันที่ 30 ส.ค. เป็นวันที่ 31 ส.ค. แฉเหตุสะดุดเพราะคนใกล้ตัวผู้ใหญ่ใน รัฐบาลแทรกแซง ต้องการเอาเด็กในคาถาของตัวเองมาลง ทั้งระดับ ผบช. และ ผบก. เลยป่วนจนต้องเลื่อนทำโผแต่งตั้งอีกครั้ง ด้าน “บิ๊กแป๊ะ” ยัน คำสั่งแต่งตั้งนายพลไม่ช้า ยึดตามหลักเกณฑ์ทุกอย่าง เน้นให้ความเป็นธรรมทุกคน

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) นัดประชุมพิจารณาโผแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจระดับรอง ผบ.ตร.- ผบก.ประจำปี 2560 ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมเป็นประธานการประชุมในวันที่ 30 ส.ค. ล่าสุดมีกระแสข่าวว่า ต้องเลื่อนประชุมออกไปอีก 1 วัน เป็นวันที่ 31 ส.ค. หลังจากเลื่อนการประชุมมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 24 ส.ค. เนื่องจากคำสั่งไม่ลงตัวในส่วนคนใกล้ผู้ใหญ่ในรัฐบาล ต้องการเปลี่ยนแปลงรายชื่อในคำสั่งที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.จัดทำไว้แล้ว กำลังจะเสนอเข้าที่ประชุม ก.ตร.ครั้งนี้

มีรายงานด้วยว่า การประชุม ก.ตร.ที่เลื่อนมาเป็นวันที่ 30 ส.ค. เพราะมีข่าวว่าบัญชีรายชื่อไม่ลงตัว ล่าสุดมีข่าวว่าต้องเลื่อนการประชุมไปเป็นวันที่ 31 ส.ค.อีกครั้ง จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในวงการตำรวจว่า เหตุที่คำสั่งนายพลไม่ลงตัว เพราะมีคนใกล้ตัวผู้ใหญ่ในรัฐบาล และมีส่วนเกี่ยวข้องกับคำสั่งโยกย้ายตำรวจทุกคำสั่งที่ผ่านมา พยายามเลื่อนการประชุม ก.ตร.ออกไป เพื่อเอาบัญชีคำสั่งที่ ผบ.ตร.ทำเสร็จแล้วไปปรับเปลี่ยนโผ เพื่อใส่ชื่อเด็กในสายของตัวเองเข้าไป ทั้งในระดับผู้บัญชาการ (ผบช.) และผู้บังคับการ (ผบก.)

นอกจากนี้ยังอ้างไปถึงเรื่องคำสั่งแต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิที่เป็นนโยบายนายกรัฐมนตรีเอง จัดทำขึ้นเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้ข้าราชการตำรวจระดับรอง ผบก. และรอง ผบช.น.ที่ครบวาระเกษียณได้ติดยศนายพล และผ่านการประชุม ก.ตร.เสนอขึ้นโปรดเกล้าฯไปแล้ว ว่าควรรอให้โปรดเกล้าฯคำสั่งนั้นลงมาก่อน แล้วค่อยทำคำสั่งรอง ผบ.ตร.-ผบก.ต่อ เชื่อว่าเพื่อชะลอเวลาแต่งตั้งเพื่อแทรกแซงคำสั่งแต่งตั้งที่ ผบ.ตร.ทำไว้แล้วอย่างเต็มที่

ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวว่า วาระการแต่งตั้งนายพลประจำปี ยึดหลักเกณฑ์ทุกอย่างยังชัดเจน ไม่มีการปรับแก้ไขหลักเกณฑ์ยังเป็นไปตามกฎ ก.ตร.ในปีนี้ การแต่งตั้งในระดับรอง ผบ.ตร.จะแต่งตั้งตามกรอบตำแหน่งใหม่ รอง ผบ.ตร.จะหายไป 1 ตำแหน่ง จะดำเนินการทุกอย่างให้ดีที่สุด ในระดับ บช.จะปรับเปลี่ยนตำแหน่งหรือไม่ อยู่ที่การเสนอของหน่วยนั้นๆ ไม่ต้องห่วงการแต่งตั้งครั้งนี้ ไม่ได้ล่าช้าทุกอย่างยังอยู่ในกรอบ เน้นให้ความเป็นธรรมกับทุกคน

โผแต่งตั้งโยกย้าย “นายพลตำรวจ” ปี 60 ระดับรอง ผบ.ตร.-ผบก. เลื่อนประชุมอีก จากวันที่ 30 ส.ค. เป็นวันที่ 31 ส.ค. แฉเหตุสะดุดเพราะคนใกล้ตัวผู้ใหญ่ใน รัฐบาลแทรกแซง ต้องการเอาเด็กในคาถาของตัวเองมาลง 29 ส.ค. 2560 02:58 29 ส.ค. 2560 03:13 ไทยรัฐ