วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จองรอบสอง เหรียญร.9 3 แบบ-18ก.ย. จอง ‘แสตมป์’ ทะลุ5แสนชุด

กรมธนารักษ์ประกาศผลิตเหรียญที่ระลึกในโอกาสการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพิ่มเติม ทั้งเหรียญทองคำ เหรียญเงิน และเหรียญทองแดงรมดำพ่นทราย พร้อมเปิดให้จองรอบ 2 วันที่ 18 ก.ย.นี้ ขณะที่เหรียญนิกเกิล ยังมีอยู่อีก 23 ล้านเหรียญ จะปิดรับจองถึงวันที่ 29 ส.ค.นี้ แล้วให้ไปเปิดจองพร้อมกันทุกเหรียญอีกครั้ง ด้านไปรษณีย์ไทยเผยยอดจองแสตมป์พระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ วันแรก 5 แสนชุด จากโควตา 1.2 ล้านชุด ขณะที่ สำนักนายกรัฐมนตรีขอความร่วมมือทีวีทุกช่อง ช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พร้อมใจลดโทนภาพ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.เป็นต้นไป

จากที่กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง เปิดให้จองเหรียญที่ระลึกในโอกาสการพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช มาตั้งแต่วันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา ปรากฏว่าแค่สองวันแรกของการเปิดจองเหรียญที่ระลึกแบบเหรียญทองคำ เหรียญเงิน และเหรียญทองแดงรมดำพ่นทรายหมดเกลี้ยง โดยเมื่อบ่ายวันที่ 28 ส.ค. นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดแถลงข่าวที่กรมธนารักษ์ ว่าด้วยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้กรมธนารักษ์เตรียมพิจารณาจัดทำเหรียญที่ระลึกในโอกาสการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพิ่มเติมอีก เพื่อให้ประชาชนชาวไทยได้มีเหรียญที่ระลึกฯอย่างทั่วถึง และเท่าเทียม

นายพชรกล่าวอีกว่า ในรอบนี้กรมธนารักษ์จะเปิดให้จองอีก 3 เหรียญประกอบด้วย 1.เหรียญที่ระลึกทองคำ ราคาเหรียญละ 50,000 บาท เพิ่มขึ้นอีกไม่เกิน 50,000 เหรียญ โดยในครั้งแรกมียอดการผลิตเหรียญ 99,999 เหรียญ 2.เหรียญที่ระลึกเงิน ราคาเหรียญละ 2,000 บาท จำนวนผลิตเพิ่มไม่เกิน 400,000 เหรียญ โดยในครั้งแรกมียอดการผลิต 399,999 เหรียญ และ 3.เหรียญที่ระลึกทองแดงรมดำพ่นทราย ราคาเหรียญละ 3,000 บาท จำนวนผลิตเพิ่มไม่เกิน 40,000 เหรียญ โดยในครั้งแรกมียอดการผลิต 39,999 เหรียญ

“ประชาชนที่สนใจสามารถจองซื้อเหรียญได้ที่หน่วยงานของกรมธนารักษ์ทั่วประเทศ และธนาคาร 19 แห่งทุกสาขาทั่วประเทศ แต่ในครั้งนี้ พิเศษกว่าครั้งแรก โดยจะเปิดให้จองเหรียญที่ระลึกทองแดงรมดำพ่นทราย ผ่านธนาคารทั้ง 19 แห่งด้วย ขณะที่เหรียญคิวโปรนิกเกิลที่มียอดการผลิตทั้งหมด 39,999,999 เหรียญ ยังเหลืออยู่อีก 23 ล้านเหรียญ จะเปิดให้จองจนถึงเวลา 16.40 น.ของวันที่ 29 ส.ค.นี้เท่านั้น เพื่อเคลียร์ระบบคอมพิวเตอร์และกระบวนการงานทั้งหมด ก่อนที่จะเปิดให้จองพร้อมกันใหม่ทั้ง 4 เหรียญตั้งแต่วันที่ 18 ก.ย.2560 เป็นต้นไป ทั้งนี้ ต้องใช้หลักฐานบัตรประจำตัวประชาชนในการจอง ที่สำคัญ ผู้จองต้องมาแสดงตัวเป็นเจ้าของบัตรประจำตัวประชาชนด้วย” นายพชรกล่าว พร้อมระบุในการเปิดรับจองเหรียญที่ระลึกในวันที่ 18 ก.ย.2560 จะแตกต่างจากเดิม โดยผู้สั่งจอง 1 คน สามารถสั่งจองได้ 1 สิทธิ์เท่านั้น จากเดิมเมื่อบวกรวมสิทธิ์ของตัวเองจะได้ทั้งหมด 3 สิทธิ์ โดยผู้จองสามารถจองเหรียญที่ระลึกทองคำได้ 1 เหรียญ เหรียญที่ระลึกเงิน 1 เหรียญ เหรียญที่ระลึกทองแดงรมดำพ่นทราย 1 เหรียญและเหรียญที่ระลึกคิวโปรนิกเกิล 3 เหรียญ สำหรับผู้ที่ใช้สิทธิ์จองครั้งแรกแล้วจะได้สิทธิ์จองเฉพาะเหรียญที่ยังไม่ได้ใช้สิทธิ์

นายพชรกล่าวอีกว่า ธนารักษ์กับสมาคมธนาคารไทยและธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ ยืนยันว่าธนาคารทุกสาขาทั่วประเทศจะเปิดให้จองพร้อมกันตั้งแต่เวลา 08.30 น.ของวันที่ 18 ก.ย.2560เป็น ต้นไป และได้ยืนยันอย่างหนักแน่นว่า สาขาทุกแห่งจะเปิดจองตลอดทั้งวัน ไม่มีปิดรับจอง และที่สำคัญผู้จองต้องยืนเข้าคิวแสดงตัวพร้อมกับบัตรประชาชน โดยกำชับไม่ให้ธนาคารพาณิชย์เอกชน และธนาคารของรัฐ ดูแลหรือเอาใจเฉพาะลูกค้าของตนเองเป็นกรณีพิเศษ โดยเฉพาะเหรียญที่ระลึกทองแดงรมดำพ่นทราย ที่มีความนิยมมากและมีการปั่นราคาในท้องตลาดขึ้นไปหลายเท่าตัว อย่างไรก็ตาม หากมีสาขาของธนาคารบางแห่งหยุดให้บริการ หรือไม่เปิดรับจองก็ได้ ขึ้นอยู่กับระบบคอมพิวเตอร์และความพร้อมของธนาคารแต่ละแห่ง ขณะนี้ธนาคารกว่า 4,000 สาขาพร้อมบริการประชาชนทุกคน

ส่วนบรรยากาศการสั่งจองตราไปรษณียากรที่ระลึกพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท.) เปิดให้ประชาชนสั่งจองเป็นวันแรก ทั้งที่ทำการไปรษณีย์ไทยทั่วประเทศ และการสั่งจองผ่านระบบออนไลน์ ถือว่าเป็นไปด้วยความคึกคัก โดยยอดจองวันแรกราว 500,000ชุด จากโควตาเปิดให้จองทั้งหมด 1.2 ล้านชุด โดยผู้สนใจยังจองได้ที่ไปรษณีย์ทั่วประเทศ และทางเว็บไซต์ www.postemart.com (ใช้บราวเซอร์ Internet Explorer เท่านั้น) ในราคาชุดละ 99 บาท ส่วนซองวันแรกจำหน่ายปิดรับจองแล้ว อย่างไรก็ตาม ไปรษณีย์ไทยยังมียอดสำรองแสตมป์และซองวันแรกจำหน่ายอีกจำนวนหนึ่ง สำหรับวันแรกที่จะจำหน่ายแสตมป์ชุดดังกล่าวในวันที่ 25 ต.ค.2560 นี้

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ว่า การบิน ไทยได้อำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่อาศัยอยู่ในต่างจังหวัดที่มีความประสงค์จะเดินทางมาร่วมแสดงความอาลัยในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ วันที่ 26 ต.ค.นี้ โดยจัดบัตรโดยสารราคาพิเศษในชั้นประหยัด เส้นทางไป-กลับภายในประเทศ จากต่างจังหวัดมายังกรุงเทพฯ ได้แก่ เชียงใหม่ ภูเก็ต และกระบี่ สำหรับเดินทาง 2 ท่าน ขึ้นไป ราคาเริ่มต้น 1,390 บาทต่อที่นั่ง สำหรับการเดินทางระหว่างวันที่ 10-30 ต.ค. ผู้โดยสารสามารถสำรองที่นั่งและออกบัตรโดยสารได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.-29 ต.ค. ทั้งนี้ สามารถสอบถาม ข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมสำรองที่นั่งและออกบัตรโดยสารได้ที่เว็บไซต์ thai– airways.com สำนักงานขายการบินไทย และตัวแทนจำหน่ายทั่วโลก หรือ THAI Contact Center (02) 356-1111 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

สำหรับบรรยากาศการเข้ากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ตลอดวันที่ 28 ส.ค. ยังคงเนืองแน่นไปด้วยประชาชนที่เดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ สำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 27 ส.ค. มีจำนวนทั้งสิ้น 45,180 คน รวม 298 วัน มี 9,832,985 คน และยอดรวมเงินที่ประชาชนถวายเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงินทั้งสิ้น 736,847,957.01 บาท ขณะที่ทีมช่างจากสำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร นำเครื่องมือและเจ้าหน้าที่เข้ามาราดยางมะตอยและปรับปรุงพื้นผิวถนนในพื้นที่รอบสนามหลวงและพระบรมมหาราชวัง โดยจะให้เสร็จประมาณกลางเดือน ก.ย.นี้ เพื่อรองรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ส่วนความคืบหน้าการจัดทำเครื่องสังเค็ดในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นายสุธี สกุลหนู นายช่างศิลปกรรมปฏิบัติงาน กลุ่มงานช่างเขียนและลายรดน้ำ สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ผู้ออกแบบตู้สังเค็ด หรือตู้พระธรรมใส่หนังสือประดับภาพพระราชนิพนธ์พระมหาชนก เปิดเผยความคืบหน้าการจัดสร้างตู้สังเค็ดว่า อยู่ระหว่างการจัดทำ โครงสร้างหุ่นไม้ต้นแบบตู้พระธรรม รวมทั้งจัดทำ ส่วนประกอบต่างๆที่จะนำติดตั้งภายในตู้พระธรรม สีโดยรวมของตู้จะมีสีขาวเป็นสีพื้น ปิดด้วยทองคำเปลว ซึ่งเป็นสีที่สอดคล้องกับเครื่องสังเค็ดส่วนอื่นๆ โดยจะดำเนินการสำหรับใช้ในพระราชพิธีจำนวน 9 ตู้ จากทั้งหมด 41 ตู้

ต่อมาในช่วงบ่าย ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการขอความร่วมมือสถานีโทรทัศน์ทุกช่องในการออกอากาศช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ว่า ตนเคยชี้แจงไปแล้วในเรื่องการขอความร่วมมือปรับโทนภาพและเนื้อหาของรายการโทรทัศน์ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.โทรทัศน์ทุกช่องต่างทราบดีอยู่แล้ว รวมถึงสื่อทุกแขนงต่างพร้อมให้ความร่วมมืออยู่แล้ว ตั้งแต่วันที่ 1-20 ต.ค. สถานีโทรทัศน์ต้องปรับโทนสีและภาพ ที่ใช้ในการออกอากาศรายการของสถานีลง สำหรับวันที่ 21-24 ต.ค. จะมีรายการพิเศษเพื่อเทิดพระเกียรติ ในหลวงรัชกาลที่ 9 และวันที่ 26-29 ต.ค. จะเป็น ส่วนของงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จะมีประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง

กรมธนารักษ์ประกาศผลิตเหรียญที่ระลึกในโอกาสการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพิ่มเติม ทั้งเหรียญทองคำ เหรียญเงิน และเหรียญทองแดงรมดำพ่นทราย พร้อมเปิดให้จองรอบ 2 29 ส.ค. 2560 02:53 29 ส.ค. 2560 02:54 ไทยรัฐ