วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด้ง "ชัยพฤกษ์" ไป สกศ.- "การุณ" ปลัด ศธ.

ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ - การุณ สกุลประดิษฐ์

ดัน “บุญรักษ์” ข้ามอาวุโสขึ้นเลขาฯ กพฐ. “ธีระเกียรติ” ยันโยกย้ายสุจริต

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงการเสนอรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับ 11 ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ตนเสนอรายชื่อไปแล้วแต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะเป็นมารยาท ส่วนจะตรงตามที่มีกระแสข่าวหรือไม่นั้นตอบไม่ได้ ขอให้ใจเย็น วันที่ 29 ส.ค.นี้ก็ทราบแล้ว ขอให้มั่นใจว่าเป็นการแต่งตั้งที่สุจริต ไม่มีการรับเงิน ที่มีการปล่อยข่าวว่าน้องชายตนมาจัดโผนั้นเป็นเรื่องเลอะเทอะบ้าไปแล้ว เรื่องนี้เป็นอำนาจของตนและคณะรัฐมนตรี (ครม.) และ รมช.ศึกษาธิการ ก็รับทราบและเห็นด้วย ส่วนที่มองว่ารายชื่อบางคนที่ได้รับแต่งตั้งเป็นระดับ 11 อาจไม่มีความเหมาะสมนั้น การกล่าวหามีมาทุกยุคทุกสมัย ตนมั่นใจในการตัดสินใจและถ้าเห็นว่าใครไม่เหมาะสมก็เท่ากับกล่าวหาตน

ต่อข้อถามว่า หากแต่งตั้งคนผิดพลาดพร้อมที่จะรับผิดชอบหรือไม่ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ถ้าตนตัดสินใจผิด เสนอแต่งตั้งคนที่มีการกล่าวหาว่าประวัติไม่ดีก็ต้องรับผิดชอบ คนที่ตั้งก็ไม่ได้รู้จักมาก่อนและไม่ได้มีผลประโยชน์แอบแฝง เรื่องนี้อยากให้เคารพการตัดสินใจของตน ยืนยันว่าสามารถอธิบายต่อสังคมได้ ตนอยากให้ ศธ.มีวัฒนธรรมการทำงานที่โปรเฟสชั่นแนล ใครมีหน้าที่อะไรก็ทำ ไม่สาดโคลนกันไปมาเหมือนที่ทำกันอยู่ ขอร้องว่าอย่ากล่าวหากันโดยไม่มีหลักฐาน ตนเสนอรายชื่อไปยัง ครม.แล้วก็เป็นเรื่องนอกเหนืออำนาจตน ก็ยังต้องลุ้นว่า ครม.จะโอเคตามรายชื่อที่เสนอไปหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.ธีระเกียรติได้ส่งโผแต่งตั้งโยกย้ายระดับ 11 เข้า ครม. โดยโยก ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัด ศธ.ไปเป็นเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ให้นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เป็นปลัด ศธ. และตั้ง ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร รองเลขาธิการ กพฐ. ขึ้นเป็นเลขาธิการ กพฐ.แทน ซึ่งก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมทั้งเรื่องประวัติและความอาวุโส โดยเฉพาะกรณี ดร.บุญรักษ์ที่กระโดดข้ามหัวหลายคนเพราะอาวุโสอยู่ในลำดับที่ 17.

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงการเสนอรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับ 11 ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ตนเสนอรายชื่อไปแล้วแต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะเป็นมารยาท ... 29 ส.ค. 2560 01:32 29 ส.ค. 2560 01:38 ไทยรัฐ