วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โร่เคลียร์ รพ.ถอนตัวบัตรทอง

ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร

ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) กล่าวถึงกรณีโรงพยาบาลเอกชนถอนตัวออกจากการให้บริการผู้ป่วยสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือบัตรทอง ว่า จริงๆการถอนตัวของ รพ.เอกชน พบได้ตลอดเนื่องจากสาเหตุหลายประการ เช่น รพ.มเหสักข์ ที่ออกจากระบบ ก็เป็นปัญหาภายในโรงพยาบาลเอง แต่ที่แน่ๆ ทั้ง สปสช. สธ. และกรุงเทพมหานคร ได้มีการร่วมกันหาทางออก เพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนกับประชาชนสิทธิบัตรทอง ที่ได้รับการดูแลจาก รพ.มเหสักข์ อย่างไรก็ตาม ทุกครั้งที่ประชุมบอร์ด สปสช. ตนย้ำตลอดว่าต้องไม่กระทบกับประชาชนต้องไม่ให้เกิดความเดือดร้อนเด็ดขาด

ผู้สื่อข่าวถามว่า จนถึงขณะนี้มี รพ.เอกชน ขอถอนตัวเพิ่มอีกหรือไม่ ศ.นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า เท่าที่ทราบ ไม่มี แต่ส่วน รพ.มเหสักข์ ได้รับรายงานตั้งแต่ประชุมบอร์ดครั้งที่ผ่านมาแล้ว และไม่มีรายงานเพิ่มเติม ซึ่งจริงๆตามระเบียบ รพ.เอกชนจะขอออกจากระบบก็จะต้องแจ้งภายใน 3 เดือน แต่ตนคิดว่าน้อยเกินไป ดังนั้น ระเบียบใหม่ที่จะระบุว่าโรงพยาบาลใดก็ตาม หากมีความประสงค์จะขอออกจากระบบต้องแจ้งล่วงหน้าก่อน 1 ปี เพื่อจะได้มีการ เตรียมพร้อมได้ทันท่วงที ส่วนการแก้ระเบียบฯ คาดว่าจะดำเนินการในปี 2561.

ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) กล่าวถึงกรณีโรงพยาบาลเอกชนถอนตัวออกจากการให้บริการผู้ป่วยสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือบัตรทอง... 29 ส.ค. 2560 01:29 29 ส.ค. 2560 01:30 ไทยรัฐ