วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยากได้เอาไป

โดย ฟ้าคำราม

เฉลิมฉลองกันอย่างใหญ่โตเลยทีเดียว หลังทีมยิมนาสติกลีลามาเลเซีย คว้าเหรียญทองที่ 100 ได้สำเร็จ ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ตัวเองเป็นเจ้าภาพ

มีการชูป้าย โห่ร้องพร้อมกันภาย ในสนาม และมี ไครี จามารุดดิน รัฐมนตรีกีฬาของแดนเสือเหลือง ในฐานะประธานจัดงาน ก็มาร่วมแสดงความยินดีกับนักกีฬาของเขา ด้วยบรรยากาศที่คึกคัก

ส่วนในท้ายที่สุด เจ้าภาพจะได้กี่ร้อยเหรียญทอง ก็ต้องติดตามกันต่อไป

ในขณะที่มาเลเซียฉลองชัยกันอย่างสนุกสนานในช่วงท้ายๆของเกม ชาติสมาชิกที่เหลือก็สะท้อนอีกอารมณ์ออกมา

ต่างตัดพ้อตรงกัน มองว่าการตัดสินของเจ้าภาพต่ำกว่ามาตรฐาน รวมถึงการบริหารจัดการ ในด้านต่างๆไม่สู้ประทับใจเท่าไหร่นัก

ทั้งนี้ หากจะให้วิเคราะห์ก็ต้องแยกออกเป็นภาพใหญ่ๆ รูปแบบการจัดการต่างๆ มาเลเซียทำได้ดี ทีเดียว สปอนเซอร์หลั่งไหลเข้ามาสนับสนุนจำนวนมาก

คนดูให้ความสนใจ นักกีฬาเจ้าถิ่นประสบความสำเร็จ เพราะมีการวางแผนที่ดี ตั้งแต่การจัดกีฬาและอีเวนต์ที่ตนเองมองว่า มีโอกาสจะได้เหรียญทองให้มากที่สุด และตัดเอากีฬาและอีเวนต์ที่ชาติอื่นถนัดออกไป

แต่ในอีกด้าน ในด้านการบริหารจัดการที่ ต้องลงลึก มาเลเซียยังทำได้ไม่ละเอียด และนั่นส่งผลกระทบต่อนักกีฬา เจ้าหน้าที่ ที่ควรจะได้รับการบริการที่ดีกว่าที่ผ่านมา ก็เพราะได้จ่ายค่าอาหารและที่พักไปเรียบร้อยแล้ว

เลยทำให้ความรู้สึกของนักกีฬาที่มาเยือน แย่ลงไป

ไม่รู้ว่าจุดนี้ ไม่ได้ตั้งใจ หรือตั้งใจให้เกิดขึ้น จึงกลายเป็นเรื่องบั่นทอนจิตใจของนักกีฬาชาติอื่นไปเลย ซึ่งนั่นก็เลยลามมาถึงผลงานในการแข่งขัน ตามมา

อย่างไรก็ตาม นั่นอาจจะเป็นแค่เหตุผลส่วนหนึ่ง เพราะฟอร์มในภาพรวมของทัพไทยเรา ในครั้งนี้ออกมาไม่ดีเลย ซึ่งก็อย่างที่ “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท.ว่าไว้

เราต้องยอมรับความพ่ายแพ้ อย่าได้ไปโทษ เรื่องอื่นๆของเจ้าภาพเลย จากนี้ก็ต้องกลับไปฝึกซ้อมให้ดีกว่าเดิม ถ้าเราเก่งจริง ต้องทนได้ อนาคตต้องชนะได้

มาเลเซียจะทำอะไรก็ปล่อยเขาไป!!!

หรืออย่างที่ณัฐวีร์ กล่อมพงษ์ นักเทควันโดทีมชาติไทย ที่แพ้เจ้าภาพแบบค้านสายตาเมื่อวันก่อน บอกไว้แบบประชดประชันว่า อยากได้ ก็เอาไป ก็เป็นเรื่องจริง

เพราะสุดท้าย เราก็ไปทำอะไรไม่ได้ ก็เป็น สิทธิ์ของเขา ทำได้แค่ต่อต้านบ้าง และต้องยอมรับสภาพ ที่สำคัญหากเรารับหน้าที่จัดในอนาคต ก็ไม่ควรทำเช่นนี้ ต้องจำเอาไว้ดีๆ

ต้องทำให้เกิดการยอมรับ สร้างคุณค่ากีฬาซีเกมส์ให้มากขึ้นกว่านี้ ไม่ใช่ให้คนด่าตามหลังอย่างที่มาเลเซียทำไรซิ่ง ทูเกตเตอร์ (Rising Together) ก้าวไกลไปด้วยกัน คำขวัญประจำซีเกมส์ 2017 ดูจะ เป็นแค่ราคาคุย แค่คำสวยๆ

ในความเป็นจริงไม่ใช่เลย...

ฟ้าคำราม

เฉลิมฉลองกันอย่างใหญ่โตเลยทีเดียว หลังทีมยิมนาสติกลีลามาเลเซีย คว้าเหรียญทองที่ 100 ได้สำเร็จ ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ตัวเองเป็นเจ้าภาพ... 29 ส.ค. 2560 01:15 ไทยรัฐ