วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สำนวน 'ธวัชชัย' ถึงมือ ตร. 'ศานิตย์' ยันต้องมีคนรับผิดชอบ

ตร.ได้รับสำนวนชันสูตรศพ 'ธวัชชัย' จากอัยการแล้ว จ่อหมายเรียกคนเกี่ยวข้องเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ศานิตย์ ยัน ตำรวจมีพยานหลักฐานที่สามารถเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้อง และต้องมีคนรับผิดชอบ น้องชายเชื่อ จะได้รับความเป็นธรรม ...

พลตำรวจโทศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ นายธวัชชัย อนุกูล อดีตที่ดินพังงา หลังศาลมีคำสั่ง ว่า การเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดินพังงา มีสาเหตุจากการถูกผู้อื่นกระทำให้ตายนั้น ล่าสุดพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ได้รับสำนวน ชันสูตรพลิกศพ จากอัยการแล้วเมื่อเย็นวันพฤหัสบดี ที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งได้ประสานให้ นายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชาย ทราบแล้ว คาดในสัปดาห์นี้นายชัยณรงค์ จะเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ต่อพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง

พลตำรวจโทศานิตย์ ยืนยัน ตำรวจมีพยานหลักฐานที่สามารถเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องและต้องมีคนรับผิดชอบ แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียด ซึ่งหลังจากที่นายชัยณรงค์ เข้าแจ้งความดำเนินคดี พนักงานสอบสวนจะดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐาน โดยนำสำนวนการชันสูตรพลิกศพ ที่ได้รับจากอัยการมาพิจารณาร่วม เพื่อออกหมายเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมารับทราบข้อกล่าวหา หากพยานหลักฐาน ถึงใครจะดำเนินคดีทุกคน โดย ไม่ช่วยเหลือ ไม่ปิดบังและไม่ปกป้องผู้กระทำผิดอย่างแน่นอน

ขณะที่ นายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชาย นายธวัชชัย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวผ่านโทรศัพท์ว่า ภายหลังจากทราบคำสั่งของศาลแล้ว จึงเดินทางไปแจ้งความดำเนินคดีที่ สน.ทุ่งสองห้อง นั้น ได้รับแจ้งจาก พล.ต.ท.ศานิตย์ เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ว่า ทางอัยการส่งมีการนำสำนวนส่งมอบคืนให้กับทางพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง แล้ว โดยเชื่อว่าน่าจะได้รับการช่วยเหลือ และความเป็นธรรมในคดี สามารถนำตัวผู้เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีให้ได้ ซึ่ง ผบช.น. วันนี้ (28 ส.ค.) ก็ประสานมาทาง โปรแกรมแชทไลน์ ว่า จะเร่งรัดคดีให้

นายชัยณรงค์ กล่าวต่อไปว่า ภายในสัปดาห์นี้จะมีการประชุมเพื่อหารือกับทีมทนาย หาทิศทางที่จะดำเนินการเกี่ยวกับคดีของพี่ชาย นอกจากนี้ที่เดินทางไปยื่นหลักฐานต่อ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม เพื่อขอรับเงินเยียวยา ตามพระราชบัญญัติ ค่าตอบแทนผู้เสียหาย และทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา ช่วงเช้าของวันนี้ เดินทางไปยื่นเอกสารเพิ่มเติม ในส่วนของ เอกสารประกอบคำสั่งศาล ซึ่งถือว่ามอบเอกสารที่เกี่ยวกับคดีครบแล้ว โดยทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ตามหลักเกณฑ์ผู้ยื่นคำขอต้องรอภายใน 45 วัน เพราะต้องรอตั้งอนุคณะกรรมการวินิจฉัย ตนอยากให้เร่งพิจารณาไวขึ้น เนื่องจากเหตุเกิดขึ้นมานานมากแล้ว และศาลก็มีคำสั่งออกมาแล้ว.

ตร.ได้รับสำนวนชันสูตรศพ 'ธวัชชัย' จากอัยการแล้ว จ่อหมายเรียกคนเกี่ยวข้องเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ศานิตย์ ยัน ตำรวจมีพยานหลักฐานที่สามารถเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้อง และต้องมีคนรับผิดชอบ น้องชายเชื่อ จะได้รับความเป็นธรรม ... 28 ส.ค. 2560 23:08 29 ส.ค. 2560 00:53 ไทยรัฐ