วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมชลฯ คาดการณ์ล่วงหน้า 7 วัน น้ำเจ้าพระยาที่นครสวรรค์ แนวโน้มสูงขึ้น

กรมชลประทาน คาดการณ์ล่วงหน้า 7 วัน น้ำเจ้าพระยาที่นครสวรรค์ มีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้น เตรียมบริหารจัดการน้ำให้สอดคล้องกับน้ำเหนือ หลังกรมอุตุฯ เตือนพื้นที่ตอนบนบริเวณภาคเหนือ อีสาน และภาคกลาง จะมีฝนตกชุก 

นายสัญชัย เกตุวรชัย อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมชลฯ ได้วางแผนบริหารจัดการน้ำลุ่มเจ้าพระยา หลังจากได้รับรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยา ที่คาดการณ์ฝนล่วงหน้าว่า ในช่วงวันที่ 28-31 ส.ค. 2560 จะมีฝนมากขึ้นในบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง กรมชลประทานได้คาดการณ์ปริมาณน้ำท่า และระดับน้ำ จากแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ล่วงหน้า 7 วัน (ระหว่างวันที่ 29 ส.ค. - 4 ก.ย. 60) พบว่าปริมาณน้ำที่สถานี C.2 อ.เมืองนครสวรรค์ จะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

โดยคาดการณ์ว่าจะมีปริมาณน้ำไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นในอัตรา 2,014 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ในวันที่ 4 ก.ย. 60 ในขณะที่ปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา ปัจจุบันอยู่ที่ 1,498 ลบ.ม.ต่อวินาที และรับน้ำเข้าสู่คลองฝั่งตะวันตก และฝั่งตะวันออกเหนือเขื่อนเจ้าพระยา รวมทั้งสองฝั่งในอัตราวันละ 398 ลบ.ม.ต่อวินาที การทดระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ทำให้ระดับน้ำสูงขึ้นจากเมื่อวาน 10 เซนติเมตร ปัจจุบันอยู่ที่ 15.99 เมตร(รทก.) ในพื้นที่ด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยา สามารถรองรับน้ำได้อีกจนกระทั่งถึงระดับ 17.50 เมตร(รทก.)

ทั้งนี้ จากสถานการณ์น้ำที่สถานี C.2 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น คาดว่าระดับหน้าเขื่อนเจ้าพระยาจะไม่ยกตัวขึ้นสูงถึงระดับ 17.50 เมตร(รทก.) ดังนั้น การระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา จะยังคงระบายในอัตราไม่เกิน 1,498 ลบ.ม.ต่อวินาที ไปจนถึงวันที่ 15 ก.ย. 2560 ตามแผนการระบายน้ำที่วางไว้ โดยจะไม่ทำให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนเพิ่มสูงขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

แต่อย่างไรก็ตามระดับน้ำอาจมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มสูงขึ้นเล็กน้อยจากปริมาณน้ำท่าที่ไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา(Sideflow) บริเวณด้านท้ายเขื่อน ซึ่งจะมีปริมาณน้ำไม่มาก สำหรับในช่วงวันที่ 4 - 8 ก.ย. 60 เป็นช่วงน้ำทะเลหนุนสูง จะมีผลทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ จ.อ่างทอง จ.พระนครศรีอยุธยา และจ.ปทุมธานี เพิ่มสูงขึ้นประมาณ 10 - 15 เซนติเมตร หลังจากวันที่ 8 ก.ย. 60 เป็นต้นไป ระดับน้ำจะเริ่มปรับตัวเข้าสู่ภาวะปกติต่อไป

กรมชลประทาน คาดการณ์ล่วงหน้า 7 วัน น้ำเจ้าพระยาที่นครสวรรค์ มีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้น เตรียมบริหารจัดการน้ำให้สอดคล้องกับน้ำเหนือ หลังกรมอุตุฯ เตือนพื้นที่ตอนบนบริเวณภาคเหนือ อีสาน และภาคกลาง จะมีฝนตกชุก ... 28 ส.ค. 2560 22:54 ไทยรัฐ