วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวา! ฝูงตะเข็บบุกอาคารเรียน จ.กาญจนบุรี นอภ.ระดมกำลังเข้าช่วย

โรงเรียนไทรโยคน้อย จ. กาญจนบุรี ผวาฝูงตะเข็บบุกอาคารเรียน นอภ.รุดดูฉีดพ่นยาฆ่าแมลงเพื่อตัดวงจรขยายพันธุ์

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 28 ส.ค.2560 นายเดโช ประกาศแก่นทราย นายอำเภอไทรโยค จ.กาญจนบุรี ได้รับรายงานจากนายสามารถ รัตนโอภาร รท.ผอ.ร.ร.ไทรโยคน้อยวิทยา ว่า มีตัวตะเข็บจำนวนมากเข้ามาอาศัยอยู่ในอาคารเรียน โรงเรียนไทรโยคน้อยวิทยา หมู่ 3 ต.ท่าเสา หลังจากรับรายงาน นายเดโช รีบประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมเดินทางไปช่วยเหลือ โดยนายเดโชได้เดินทางเป็นผู้อำนวยการแก้ไขปัญหานี้ด้วยตนเอง เมื่อไปถึงบริเวณโรงเรียนไทรโยคน้อยวิทยา มีนายสามารถ รัตนโอภาร รท.ผอ.ร.ร.ไทรโยคน้อยวิทยา นางสัจจา ฝุกฝัด นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลน้ำตกไทรโยคน้อย นายดุสิต ฝุกฝัด กำนันตำบลท่าเสา น.ส.ธีรกิจ เหลืองทอง สสอ.ไทรโยค นางสาวราตรี นันทะสี เจ้าหน้าที่ รพ.ไทรโยค ทหารร้อย รส.ที่ 1 ร.9 เจ้าหน้าที่หน่วยมาลาเรีย มารอเพื่อร่วมดำเนินการกำจัดตัวตะเข็บ

โดยนายเดโชได้เดินตรวจสอบในอาคารเรียนทั้ง 4 หลัง พบตัวตะเข็บจำนวนมากเดินเกลื่อนพื้นระเบียงทางเดิน รวมถึงบนผนังอาคารก็มีจำนวนมาก เจ้าหน้าที่หน่วยควบคุมมาลาเรีย จึงใช้ยาฆ่าแมลงชื่อเดลมารินผสมน้ำแล้วฉีดพ่น ทำให้ฝูงตะเข็บตามผนังอาคารเรียนตกหล่นตายเกลื่อนพื้น จากนั้นได้ร่วมกันทำการเก็บกวาดทำความสะอาด

โดย นายเดโช ประกาศแก่นทราย นายอำเภอไทรโยค เปิดเผยว่า ได้ทราบจากครูในโรงเรียนว่า มีฝูงตะเข็บได้เข้าโรงเรียนหลายวันแล้ว โดยคนที่โรงเรียนเป็นกังวลมาก เพราะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ถึงแม้ว่าคณะครูและนักเรียนกว่า 400 คน ร่วมกันนำยาฆ่าแมลงและปูนขาวมาโรย แต่ก็ไม่สามารถกำจัดได้หมด เนื่องจากจำนวนฝูงตะเข็บมีจำนวนมาก ได้กระจายตัวเดินเข้าทุกอาคารเรียน ไต่ตามผนังจากชั้นล่างขึ้นไปชั้นที่ 2 ทั้ง 4 อาคาร จนหมดปัญญาแก้ไข เมื่อได้รับรายงานก็ได้ประสานหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือแก้ไขในทันที โดยทำการฉีดพ่นยาฆ่าแมลง และได้กำชับให้เทศบาลน้ำตกไทรโยคน้อยเข้าตรวจสอบดูทุกวันว่าฝูงตะเข็บยังเข้าไปในโรงเรียนอีกหรือไม่ ก็ให้กำจัดอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังให้เร่งสำรวจอาคารใกล้เคียงว่ามีตัวตะเข็บอีกหรือไม่ หากอาคารใดมี ก็ขอให้เร่งดำเนินการแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อมาดำเนินการฉีดพ่นยาเพื่อหยุดวงจรการขยายพันธุ์ต่อไป.

โรงเรียนไทรโยคน้อย จ.กาญจนบุรี ผวาฝูงตะเข็บบุกอาคารเรียน นอภ.รุดดูฉีดพ่นยาฆ่าแมลงเพื่อตัดวงจรขยายพันธุ์ 28 ส.ค. 2560 21:03 28 ส.ค. 2560 21:21 ไทยรัฐ