วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านขุดไส้เดือน ตกปลา ที่เชียงราย เจอระเบิด 6 ลูก

ผวา..ขุดไส้เดือนตกปลา เจอระเบิด 6 ลูก ที่เชียงราย สภาพใช้การได้ ข้างหนองน้ำ เผ่นแนบ แจ้ง ทหาร ตำรวจ เข้าตรวจสอบพบเป็นระเบิดชนิดM67จำนวน 4 ลูก ชนิด M26 จำนวน 2 ลูก และได้ทำลายไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  

เมื่อวันที่ 28 ส.ค.60 พ.ต.ท.ฐากูร มหามิตร สว.(สอบสวน) สภ.แม่สาย รับแจ้งจาก จ.ส.อ.มณฑล กุศลเสริม ผบ.มว.ม.2 ร้อย ม.3 ฉก.ม.3 มีผู้พบวัตถุระเบิด ที่หนองน้ำสาธารณะ หมู่บ้านเวียงหอม ม.4 ต.แม่สาย จ.เชียงราย จึงรุดไปที่เกิดเหตุ ริมตลิ่งบริเวณหนองน้ำแรด พบระเบิดชนิดลูกเกลี้ยง จำนวน 3 ลูก มีสลักระเบิดสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งาน ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าแบบรูดซิปสีฟ้า ฝังจมดินสภาพผุพังฉีกขาด วางอยู่ข้างโคนต้นไม้ ใกล้หมู่บ้าน เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้เชือกฟางกั้นบริเวณโดนรอบพ้นรัศมีระเบิด เพื่อป้องกันความปลอดภัยแก่ประชาชน และแจ้งหน่วย EOD จาก บก.ภ.เชียงราย เข้าเก็บกู้ไปทำลาย

จากการสอบสวน นายเติม ดาววัน อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่150 ม.4 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย ผู้ดูแลหนองน้ำ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุมีคนมาตกปลาในหนองแรด จากนั้นได้เดินขุดหาไส้เดือน จนกระทั่งไปพบลูกระเบิดจมอยู่ในดินข้างต้นไม้ ด้วยความตกใจจึงรีบประสานประสานทหาร ร้อย ม.3 ฉก.3 ซึ่งมีฐานปฏิบัติการอยู่ในใกล้ที่เกิดเหตุได้มาตรวจสอบ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าบริเวณโดยรอบหนองน้ำส่วนมากเป็นบ้านเช่า มีคนมาเช่าหมุนเวียนเข้า-ออกบ่อยครั้ง และมีคนหลายเชื้อชาติเข้ามาพักอาศัย ประกอบกับขณะนี้หลายหน่วยงาน กำลังออกตรวจค้นกวาดล้างจับกุมผู้กระทำผิดกฏหมาย จึงทำให้ผู้กระทำผิด เกรงจจะถูกตรวจพบและจับกุม จึงเอาระเบิดมาทิ้งไว้ยังจุดดังกล่าว  

ล่าสุด จนท.EOD ได้เข้าไปตรวจสอบกระเป๋า และเปิดกระเป๋าดูจนทราบว่า ภายในเป็นระเบิด ชนิด M67 จำนวน 4 ลูก ชนิด M 26 จำนวน  2 ลูก รวมเป็น 6 ลูก และได้ทำลายระเบิดจนเสร็จเป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว  

ผวา..ขุดไส้เดือนตกปลา เจอระเบิด 6 ลูก ที่เชียงราย สภาพใช้การได้ ข้างหนองน้ำ เผ่นแนบ แจ้ง ทหาร ตำรวจ เข้าตรวจสอบพบเป็นระเบิดชนิดM67จำนวน 4 ลูก ชนิด M26 จำนวน 2 ลูก และได้ทำลายไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 28 ส.ค. 2560 20:38 28 ส.ค. 2560 20:42 ไทยรัฐ