วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัยการย้ำ ‘ปู’ ไม่มีเหตุสมควรขอลี้ภัย ซ้ำยอมรับกระบวนการยุติธรรมมาตลอด

รองอธิบดีอัยการสำนักงานชี้ขาดคดี อัยการสูงสุด ย้ำชัด ตามเงื่อนไข “ยิ่งลักษณ์” ขอลี้ภัยไม่ได้เพราะไม่มีเหตุ ซ้ำ ก่อนหน้ายอมรับกระบวนการยุติธรรมมาตลอด ไม่เชื่อ รัฐบาลปล่อยให้ออกนอกประเทศ

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ วันนี้ (28 ส.ค. 60) พูดคุยกับ นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีอัยการสำนักงานชี้ขาดคดี อัยการสูงสุด ถึงกรณีการอ่านคำพิพากษาคดีจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลังไม่มาฟังคำพิพากษาเมื่อวันที่ 25 ส.ค. 60 และศาลออกหมายจับ ว่า ก่อนหน้านี้ได้ออกมาให้ความรู้ทางกฎหมายเพื่อให้ประชาชนเข้าใจได้ถูกต้องว่า ตามเงื่อนไข น.ส.ยิ่งลักษณ์ ขอลี้ภัยไม่ได้ การไม่มาคำพิพากษาของศาล ไม่เป็นเหตุของการลี้ภัย ไม่ใช่ผู้ถูกคุกคาม หรือต้องให้เห็นว่าไม่ยุติธรรมจริงๆ ซึ่งการเดินทางไปทุกนัดของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เท่ากับว่ายอมรับกระบวนการยุติธรรม ไม่มีเหตุให้ขอลี้ภัย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับประเทศที่ขอด้วยว่าจะรับหรือไม่

ส่วนกรณีหากถึงวันอ่านคำพิพากษาของศาลผลออกมาว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีความผิด มองว่าก็ไม่สามารถขอลี้ภัยได้ เพราะเป็นคดีทุจริตมูลค่ามหาศาล อีกทั้งไม่มีเหตุให้ขอ ซึ่งระหว่างนี้ส่วนตัวเห็นว่า กระทรวงการต่างประเทศ สามารถดำเนินการเพิกถอนพาสปอร์ตได้ทันก่อนวันที่ 27 ก.ย. 60 สำหรับเรื่องการส่งผู้ต้องหาหรือผู้ร้ายข้ามแดนนั้น หากเจ้าตัวไม่ได้พำนักเป็นหลักแหล่ง ทางการไทยก็ไม่สามารถส่งเรื่องไปขอดำเนินการได้ เช่น อยู่ในแต่ละประเทศเพียงครั้งละ 1 สัปดาห์ หนังสือก็ส่งตามไปไม่ทัน ศาลก็จะไม่รับพิจารณาหากหนังสือมาถึงแต่ไม่พบตัวอยู่ในประเทศนั้นๆ แต่หากผลออกมาว่ายกฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็ไม่ต้องรับโทษใดๆ

สำหรับเรื่องที่ประชาชนตั้งคำถามว่า รัฐบาลมีการปล่อยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกไปนั้น ส่วนตัวมองว่ารัฐบาลไม่น่าจะปล่อยออกไป เพียงแต่ไม่รู้ว่าออกไปทางไหน ล้วนแต่มีโอกาสทั้งนั้น อย่าไปมองว่ารัฐบาลที่ส่วนเกี่ยวข้อง.

รองอธิบดีอัยการสำนักงานชี้ขาดคดี อัยการสูงสุด ย้ำชัด ตามเงื่อนไข “ยิ่งลักษณ์” ขอลี้ภัยไม่ได้เพราะไม่มีเหตุและไม่ได้ถูกคุกคาม ซ้ำ ก่อนหน้ายอมรับกระบวนการยุติธรรมมาตลอด ไม่เชื่อ รัฐบาลปล่อยให้ออกนอกประเทศ 28 ส.ค. 2560 20:07 28 ส.ค. 2560 21:19 ไทยรัฐ