วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' เผยได้ข้อมูลแต่แรก 'ปู' หนีไม่มาศาล คาด 27 ก.ย.อาจเบี้ยวอีก

"อภิสิทธิ์"  ไม่แปลกใจ "ยิ่งลักษณ์" หนีไม่มาศาลฟังตัดสินคดี เผยได้ข้อมูลตั้งแต่คืน 24 ส.ค.แล้ว คาดเป็นไปได้ 27 ก.ย.นี้ "ปู" เบี้ยวอีกไม่มาศาล 

เมื่อวันที่ 28 ส.ค.60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในรายการ "ต้องถามกับอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ทางสถานีวิทยุ 101" ถึงการตั้งคำถามในแอปพลิเคชันไลน์ส่วนตัว กรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ไม่เดินทางไปศาลตามนัดว่า "ผมไม่ได้คิดว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะหนีในช่วงนี้ บังเอิญมีคนให้ข้อมูลผมมาเยอะตั้งแต่คืนก่อนหน้านั้น ต่อเนื่องตอนเช้ามืดมีคนส่งข่าวมาว่า มีการหนีไม่มาศาลคืนวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา ผมขออนุญาตไม่ลงรายละเอียดว่าใครบอก และบอกว่าอย่างไร แต่ผมก็ได้ซักถามตามสมควร แล้วมีการพูดคุยวิเคราะห์กัน เลยมาลงเอยตรงที่ว่าผมไม่แปลกใจ เพราะพอประมาณ 08.00-10.00 น. ผมมีความรู้สึกว่า มันน่าจะจริงอย่างที่ได้ข่าวมา" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า สิ่งที่ตนถามนี้พยายามจะประเมินดูว่า ในสังคมเราคิดอย่างไรกับปรากฏการณ์แบบนี้ ที่ไปพันกับปัญหาการทุจริต คอร์รัปชัน กระบวนการยุติธรรม และสิ่งที่คนมองว่า เมื่อ 2 เรื่องนี้เข้ามาเกี่ยวข้องแล้ว สังคมมีหลายมาตรฐานหรือเปล่า คนจำนวนมากที่เขียนหาตน ไปตอกย้ำคำพูดที่เขาพูดกันไว้ว่า ตกลงคุกมีไว้เฉพาะสำหรับคนจนหรือสำหรับผู้น้อย ผลออกมากว่าครึ่งตอบว่า ไม่แปลกใจ ความจริงเป็นคำตอบที่ตนก็แปลกใจเหมือนกัน เพราะก่อนหน้านี้ไม่มีใครพูดถึงประเด็นว่า จะอยู่หรือไม่อยู่ หนีหรือไม่หนีเลย ที่ไม่แปลกใจเพราะสังคมไทยก็เป็นอย่างนี้ เราเห็นครั้งแล้วครั้งเล่าว่าพอจะมีการดำเนินคดีกับผู้มีอำนาจ หรือผู้มีสถานะ ไม่ใช่เฉพาะนักการเมือง แม้กระทั่งนักธุรกิจ ก็สามารถที่จะหลบหนีไปได้

เมื่อพิธีกรถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ว่า ในวันที่ 27 ก.ย.นี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะโผล่มาศาล ถ้าศาลตัดสินว่าไม่ผิด ก็ยื่นคำร้องขอลดหย่อนค่าริบเงินประกัน 30 ล้านบาท แล้วไม่ต้องอุทธรณ์ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เป็นได้ แต่ถ้าให้พูดวันนี้ ก็ไม่คิดว่าจะเป็นอย่างนั้น โดยหลักการในวันที่ 27 ก.ย. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่มาศาล ศาลก็ต้องอ่านคำพิพากษา ถ้าไม่ผิดก็สามารถที่จะกลับมาได้. 

"อภิสิทธิ์" ไม่แปลกใจ "ยิ่งลักษณ์" หนีไม่มาศาลฟังตัดสินคดี เผยได้ข้อมูลตั้งแต่คืน 24 ส.ค.แล้ว คาดเป็นไปได้ 27 ก.ย.นี้ "ปู" เบี้ยวอีกไม่มาศาล 28 ส.ค. 2560 18:46 28 ส.ค. 2560 19:13 ไทยรัฐ